Vẽ trang trí lọ hoa lớp 7 vô cùng đơn giản và dễ thực hiện

Trang trí lọ hoa lớp 7 là một bài nằm trong chương trình Mĩ thuật 7, một lọ hoa đều có hình dáng và kiểu mẫu khác nhau, nhưng để có thể lựa chọn và vẽ theo đúng mà đẹp nhất vẫn có các bước chung. Để biết các bước trang trí lọ hoa lớp 7 là gì mời các bạn tham khảo nội dung của bài viết sau đây.

Xem thêm:

Quá trình chuẩn bị

Mỗi bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi thực hành trang trí lọ hoa lớp 7 để bài làm có thể tốt nhất:

 • Giấy vẽ: có thể là giấy A3, A4, A5,… dày/ mỏng tùy theo yêu cầu của giáo viên
 • Bút chì: nên chuẩn bị khoảng 2 viết bút chì, một bút chì nhạt để phác họa và một bút đậm để hoàn tất hình vẽ. 
 • Cục tẩy/ gôm: cần chọn tẩy nhẹ nhàng để hạn chế bị rách giấy khi xóa.
 • Màu: tùy vào yêu cầu của giáo viên mà sử dụng màu hoặc bút chì để tô đậm nhạt khác nhau.
Trang trí lọ hoa lớp 7

Quan sát và nhận xét lọ hoa mẫu

Tùy vào mẫu được lựa chọn mà ta cần quan sát và nhận xét khác nhau. Bài thực hành trang trí lọ hoa lớp 7 yêu cầu nhìn nhận:

 • Hình dáng của lọ hoa: có nhiều dạng: hình trụ, hình bầu, hình vại hay hình ly rượu,… mỗi loại hoa sẽ được cắm vào một kiểu lọ riêng như: hoa thân dài thì sẽ hợp với bình hình trụ vì nó dài, bình hình vại thì phù hợp với hầu hết mọi loại hoa. Điểm chung của lọ hoa là hầu hết đều có dáng đối xứng qua trục, tuy nhiên vẫn có những lọ mang dáng đặc biệt hơn. 
 • Màu sắc và họa tiết: thường là những màu sắc tươi sáng, mang sự tươi vui nhưng đôi khi vẫn có lọ hoa mang màu trầm, tối tùy lựa chọn. Các chi tiết được trang trí trên cổ hay thân lọ thường là hình ảnh thiên nhiên, con người, hoa cỏ, động vật,….

Cần chú ý vị trí của lọ hoa được trang trí:

 • Vật nằm trước/ sau của lọ hoa: nếu vật nằm trước lọ hoa sẽ tạo ra bóng trên lọ và ngược lại, nếu vật nằm sau lọ hoa thì bóng của lọ hoa sẽ che lên vật. Vật ở đây có thể là khối lập phương, quả táo, quả bóng bàn,…
 • Tùy vào ánh sáng và góc nhìn của người vẽ mà màu sắc của lọ sẽ phân tán đậm nhạt khác nhau. Nếu lọ hoa đặt ngay cửa sổ thì phần được ánh nắng chiếu vào sẽ có màu sáng, nhạt hơn màu bên bị khuất sau.
Trang trí lọ hoa lớp 7 2

Quy trình tạo dáng và trang trí lọ hoa lớp 7

Tạo dáng( vẽ hình):

Gồm 3 bước

 • Vẽ khung hình: lọ hoa có 4 bộ phận miệng, cổ, thân và đáy. Đối với lọ có chiều cao lớn hơn chiều rộng thì ta sẽ phác khung hình chữ nhật, với bình có chiều cao và chiều rộng gần ngang nhau thì ta sẽ phác khung hình vuông. Tiếp sau đó là vẽ trục đối xứng. 

Khi tìm các mảng hình cần lưu ý về tỉ lệ các họa tiết so với tỉ lệ khoảng trống trên giấy.

 • Xác định tỷ lệ: có thể dùng bút chì hay bất kì phương pháp nào có thể để xác định tỷ lệ giữa thân, cổ, miệng và đáy lọ hoa trên giấy. Ví dụ: chiều cao của cổ bằng ⅓ chiều cao của bình, chiều rộng của đáy bằng ⅖ chiều rộng của bình,…
 • Hoàn chỉnh hình: vẽ các nét để tạo ra bộ phận cơ bản của lọ hoa. Tiếp đến nối các nét đó lại với nhau thành hình dáng lọ và chỉnh lại bằng nét cong viền cho lọ hoa trông mềm mại hơn.
Trang trí lọ hoa lớp 7 3

Trang trí lọ hoa

Sau khi hoàn thành xong hình dáng của lọ hoa thì đến phần trang trí. Để trang trí tốt, cần biết sắp xếp các đường nét, mảng màu sắc, họa tiết và đậm nhạt sao cho hợp lí và vừa mắt. 

 • Chọn họa tiết : họa tiết đa dạng phong phú như các loại hoa, kiểu lá hay con vật,… bất kì nào mà bạn biết, hay sáng tạo nên
 • Sắp xếp bố cục: họa tiết có thể được vẽ theo mảng nhắc lại, mảng xen kẻ, mảng đối xứng hay thậm chí là mảng hình không đều miễn tạo ra sự thăng bằng, cân xứng và thuận mắt cho người xem.
 • Vẽ màu: bao gồm màu nền của bình và màu của họa tiết trên nó. Có thể phối màu đổi xứng( màu của họa tiết nổi bật hơn màu bình) để thu hút sự chú ý lên hình vẽ, hoặc phối màu liền kề, nhạt dần hay đậm dần miễn sao nó tương đồng nhau. 
Trang trí lọ hoa lớp 7 4

Những điều cần lưu ý

 • Cần chuẩn bị đủ dụng cụ, sẽ tốt hơn nếu có thêm dụng cụ dự phòng.
 • Xác định rõ và lựa chọn hình để không phải sửa chữa nhiều trong quá trình vẽ.
 • Sau khi hoàn thành, cần kiểm tra lại để chỉnh sửa những khu vực màu lem hay nét vẽ chưa thẳng.

Một số hình ảnh lọ hoa được trang trí

Cùng tham khảo một vài mẫu trang trí lọ hoa lớp 7.

Trang trí lọ hoa lớp 7 5
Trang trí lọ hoa lớp 7 6
Trang trí lọ hoa lớp 7 7
Trang trí lọ hoa lớp 7 8
Trang trí lọ hoa lớp 7 9
Trang trí lọ hoa lớp 7 10

Lời kết

Bài viết là những chia sẻ kinh nghiệm cho bài tập trang trí lọ hoa lớp 7 nhằm khắc phục các hạn chế cụ thể đồng thời qui chụp phương pháp hữu ích cho quá trình thực hiện. Mong các bạn tham khảo về đánh giá lại bài làm sao cho hợp lí để đạt được kết quả tốt nhất. Chúc các bạn làm tốt nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *