Cách Trang Trí Sơ Đồ Tư Duy Đơn Giản Và Chi Tiết Nhất

Sơ đồ tư duy ngày nay đã không còn xa lạ gì với nhiều người. Nó giúp cho chúng ta học thuộc bài nhanh hơn, dễ hiểu và nhớ lâu. Vậy bạn đã tìm cách trang trí sơ đồ tư duy cho riêng mình chưa? Để lập được một sơ đồ tư duy dễ hiểu đòi hỏi phải có sự đầu tư chất xám, cộng thêm chút khéo léo, một chút nghệ thuật trong đó. Hãy tìm hiểu ngay cách trang trí sơ đồ tư duy dưới đây của chúng mình nhé!

Xem thêm:

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư được hiểu đơn giản là một loại đồ thị giúp sắp xếp thông tin một cách trực quan, khoa học và dễ nhớ nhất. Một sơ đồ tư duy sẽ xuất phát từ 1 ý tưởng chính. Sau đó các yếu tố phụ sẽ được xây dựng hỗ trợ xung quanh.

Trong học tập, cách trang trí sơ đồ tư duy sử dụng các ký hiệu, hình ảnh sinh động giúp các bạn ghi nhớ bài học nhanh chóng, hiệu quả cao. Trong công việc, sơ đồ tư duy giúp cho việc nắm bắt, xâu chuỗi các vấn đề và liên kết các đối tượng riêng lẻ. Thay vì bạn sử dụng 1 câu văn để mô tả, sơ đồ tư duy sử dụng keyword, các đường nối, mũi tên để biểu thị theo quy tắc vừa thể hiện được đa dạng đối tượng, vừa biểu thị mối quan hệ đa chiều.

Cách trang trí sơ đồ tư duy

Cách trang trí sơ đồ tư duy đơn giản nhất

Dưới đây là một vài cách trang trí sơ đồ tư duy dễ hiểu nhất, các bạn tham khảo để chọn ra cho mình một cách trang trí phù hợp nhất với mình nhé!

Sử dụng màu sắc phong phú

Chọn màu sắc cho cách trang trí sơ đồ tư duy là rất quan trọng giúp trang trí sơ đồ tư duy trở nên đẹp mắt hơn. Nó cũng đóng góp để mọi thứ trở nên rõ ràng, dễ đọc. Bên cạnh đó, sử dụng tone màu chính là để phân ra rõ key chính, key phụ cho khoa học nhất.

Cách trang trí sơ đồ tư duy 2

Tránh làm lộn xộn các ý ở trong sơ đồ tư duy

Trong một vài trường hợp, bạn muốn chia sẻ sơ đồ tư duy của mình lên trên mạng. Bạn thích chúng phải thật là bắt mắt với nhiều hình ảnh trang trí. Tuy nhiên với một thiết kế đơn giản, trực tiếp sẽ truyền đạt thông tin một cách rõ ràng hơn. Hình nền với màu sắc trung tính kèm theo vài màu nhấn giúp ngăn chặn thiết kế sơ đồ tư duy trở nên lộn xộn, khó hiểu.

Sử dụng độ rộng của các đường khác nhau

Phân cấp thị giác thực chất là tạo ra các trọng lượng hình ảnh khác nhau bằng cách thay đổi kích thước các đường vẽ, hình dạng, màu sắc,…

Sử dụng các hình vòng tròn

Một cách khác để trang trí sơ đồ tư duy là sử dụng các hình vòng tròn có kích thước khác nhau. Bạn đưa ra ý tưởng cấp cao vào hình vòng tròn lớn hơn, còn ý tưởng hỗ trợ thì cho vào trong các vòng tròn nhỏ hơn.

Cách trang trí sơ đồ tư duy 3

Sử dụng những đường thẳng kép

Một cách khác trong cách trang trí sơ đồ tư duy là nhân đôi các đường kết nối chính. Trong sơ đồ tư duy có các ý tưởng hỗ trợ được kết nối với ý tưởng ở vị trí trung tâm nhờ đường thẳng kép. Sau đó, ý tưởng tham gia hỗ trợ được tách ra từ chứng chỉ sử dụng các đường thẳng đơn. Chỗ nào càng tô đậm thì càng thu hút sự chú ý của bạn.

Sử dụng các biểu tượng trong cách trang trí sơ đồ tư duy

Biểu tượng là những vector đồ hoạ đơn giản giúp minh hoạ cho các ý tưởng trong bài. Chúng đơn giản và tiết kiệm không gian nên rất phù hợp để trang trí sơ đồ tư duy.  

Sử dụng bố cục dạng lưới

Cách trang trí sơ đồ tư duy tiếp theo là sử dụng bố cục dạng lưới. Giúp cho sơ đồ tư duy được sắp xếp một cách có tổ chức và mọi thứ trở nên gọn gàng hơn rất nhiều.

Tạo mẫu sơ đồ tư duy đối xứng

Trang trí sơ đồ tư duy tiếp theo là thiết kế sơ đồ tư duy đối xứng với nhau. Giúp cho biểu đồ của bạn cân bằng, có tổ chức hơn. Hãy đặt số lượng nhánh của ý tưởng lớn ở trung tâm đồng đều nhau. Bên cạnh đó, bạn có thể đính kèm một mô tả ngắn về sơ đồ tư duy của bạn.

Viết từ khóa in hoa để nhấn mạnh các ý chính

Để phân biệt từ khoá trọng tâm với phần còn lại, bạn nên sử dụng chữ in hoa cho tiêu đề chính. Điều này chỉ ra rằng đó là điểm chính của sơ đồ tư duy mà bạn cần nắm vững. Hoặc bạn nên dùng 1 phông chữ khác để nhấn mạnh từ khoá. Hãy chắc chắn rằng phông chữ thể hiện được chủ đề và phong cách của sơ đồ tư duy của bạn.

Cách trang trí sơ đồ tư duy dễ nhất trong Word

Trang trí sơ đồ tư duy trong Word là một phương pháp đơn giản nhất và tiện lợi nếu bạn không tiện tải những ứng dụng khác làm tốn dung lượng máy thêm. Bạn có thể thực hiện vẽ sơ đồ tư duy trong Word bằng cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Mở một trang Word mới, ấn vào Insert
  • Bước 2: Ấn chọn Shapes. Đây là kho hình vẽ, hình khối… hỗ trợ cho việc vẽ sơ đồ tư duy một cách nhanh chóng, tiện lợi.
  • Bước 3: Để nhập thông tin vào sơ đồ tư duy. Ấn chuột phải chọn Add Text.
  • Bước 4: Để phân biệt các cấp bậc của đối tượng trong sơ đồ tư duy, bạn ấn vào đối tượng. Tại Tab Format, ấn chọn lệnh “Shape Fill” để lựa chọn màu đổ vào trong biểu tượng đó cho sinh động.
  • Bước 5: Sau khi hoàn thành biểu tượng thứ nhất, bạn tiếp tục ấn vào Shapes và chọn các biểu tượng khác mà mình cần sử dụng để vẽ sơ đồ tư duy.
Cách trang trí sơ đồ tư duy 4

Sơ đồ tư duy là một công cụ đắc lực giúp bạn trong công việc và học tập một cách xuất sắc. Cách tạo sơ đồ tư duy không quá khó, bạn chỉ cần chăm chỉ một chút, cộng thêm chút sáng tạo là bạn đã hoàn thành nó rồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *