Hướng dẫn vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Sọ Dừa đẹp, độc và lạ

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích sọ dừa là việc giúp cho việc học tập, đọc truyện của các bé thêm sinh động và dễ dàng hơn. Vì vậy, ở trong môi trường giáo dục tiểu học, trường mầm non áp dụng nhiều phương pháp vẽ tranh minh họa truyện cổ tích sọ dừa để cho bé dễ tiếp thu bài học hơn. Trong bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu cách vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam nói chung và sọ dừa nói riêng nhé.

Xem thêm:

1. Ý nghĩa của việc vẽ tranh minh họa các truyện cổ tích 

Trước khi đi tìm hiểu cách vẽ tranh minh họa truyện cổ tích sọ dừa. Chúng ta cùng xem qua về ỹ nghĩa của các câu truyện này nhé. 

Truyện cổ tích luôn hướng con người chúng ta đến cái thiện, ác hữu thiện báo, ở hiền thì gặp lành. Đây là lý do chính tại sao các bậc cha mẹ hãy cho con mình tiếp xúc với thể loại truyện cổ tích khi còn rất nhỏ. Điều này giúp ích rất là nhiều cho sự phát triển nhân cách của bé sau này. Trẻ không chỉ biết phân biệt đúng sai mà còn biết quý trọng tình cảm gia đình, biết yêu thương ông bà, cha mẹ và lễ phép với những người xung quanh.

Đặc biệt là việc sử dụng tranh minh họa câu truyện cổ tích, trẻ sẽ hứng thú hơn. Những bức tranh với rất nhiều màu sắc trong truyện sẽ giúp các bé dễ dàng khi nhớ nội dung truyện. Nó cũng giúp ích rất tốt cho sự sáng tạo và tư duy của trẻ. 

Điều quan trọng nhất chính là giúp phát triển năng khiếu nghệ thuật tiềm ẩn trong các bé.

Và cuối cùng vẽ tranh minh họa truyện sọ dừa là một cách rất hay cho những trẻ không thích đọc. Cha mẹ có thể hướng dẫn con về việc vẽ những bức tranh dựa trên nội dung của cốt truyện. Điều này sẽ kích thích trí tò mò cùng khả năng học hỏi của bé.

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích sọ dừa
Tranh minh họa sọ dừa đẹp nhất

2. Vẽ tranh minh họa câu truyện cổ tích sao cho dễ dàng và đẹp

Làm thế nào để khán giả của chúng ta có thể đoán câu chuyện cổ tích bạn đang kể từ những bức tranh? Nếu vấn đề này mà được giải quyết, bức tranh của bạn chắc chắn sẽ được đánh giá rất cao. Với vô vàn các chủ đề tranh minh họa truyện cổ tích khác nhau, ngoài năng khiếu nghệ thuật của mỗi bạn còn cần có những kỹ năng tư duy và kiến ​​thức cơ bản nhất định.

Khi biết nội dung cốt truyện rồi, sẽ biết cách chọn những chi tiết quan trọng, chỉ cần nhìn vào là mọi người sẽ lập tức biết ngay bạn đang vẽ truyện cổ tích nào. Vì vậy, trước khi viết một câu truyện cổ tích, trước hết bạn nên tham khảo nội dung chính và nắm được diễn biến của cốt truyện.

3. Cách vẽ tranh minh họa truyện cổ tích

Dưới đây là gợi ý vẽ tranh minh họa truyện cổ tích sọ dừa cùng một số câu chuyện khác.

3.1 Vẽ tranh minh họa các nhân vật trong truyện cổ tích sọ dừa

Các nhân vật trong truyện đều là nhân vật có vẻ ngoài khá đặc biệt nên việc vẽ tranh minh họa cho câu chuyện này sẽ dễ dàng hơn các thể loại khác rất nhiều. Sau khi đọc qua nội dung và tóm tắt các bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Bạn có thể chọn vẽ chi tiết sọ dừa mẹ khi nhìn thấy con lần đầu.
  • Mẹ hơi lo lắng nhưng vì thương con nên mới quyết định giữ lại sọ dừa.
  • Tiếp theo khi chiếc sọ dừa hóa thành một chàng thanh niên khôi ngô tuấn tú, vẽ chi tiết những chú bò và chàng trai hiện ra đang ngồi thổi sáo trên cánh đồng cỏ xanh mướt.
  • Cuối cùng có thể vẽ chi tiết cô con gái út của gia đình phú ông mang cơm đến cho sọ dừa. Nàng phát hiện ra và từ đó hai người mãi bên nhau.
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích sọ dừa 2
Tranh truyện cổ tích sọ dừa nổi tiếng

3.2 Vẽ tranh minh họa về truyện cổ tích bó đũa

Bạn cũng có thể hướng dẫn các bé vẽ các tình tiết trong những câu chuyện mà chúng thích nhất. Nhưng ngoài vẽ tranh minh họa truyện cổ tích sọ dừa thì bó đũa cũng là một câu chuyện hay, 

Bắt đầu bằng tình tiết đoạn bố nói chuyện 3 anh em trong nhà… Sau khi vẽ đoạn này xong, ta chuyển qua làm tiếp đoạn bố ra câu đố dành cho 3 anh em. Tiếp theo hướng dẫn bé vẽ từng chi tiết đoạn mà lần lượt 3 anh em lên bẻ bó đũa. Cuối cùng vẽ ông bố bẻ từng cây và nói cùng ba anh em.

Vậy trong câu chuyện này, chúng ta có thể mượn nội dung cốt chuyện và dạy con thêm ý nghĩa về sự đoàn kết, bao dung, yêu thương, chăm sóc lẫn nhau và vâng lời.

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích sọ dừa 3
Tranh minh họa truyện cổ tích bó đũa

3.3 Vẽ truyện tranh minh họa Mai An Tiêm

Cùng với vẽ tranh minh họa truyện cổ tích sọ dừa thì truyện cổ tích Mai An Tiêm hay còn được gọi là Truyền thuyết quả dưa hấu là một ý tưởng tốt. Mình có thể nói rằng  đã nghe câu chuyện này từ khi còn rất nhỏ và được truyền qua nhiều thế hệ. Chúng mình có thể gợi ý cho các bạn nhỏ vẽ những chi tiết đơn giản nhất của nội dung câu chuyện. Chẳng hạn như quả dưa hấu, hòn đảo nơi mà Mai An Tiêm sinh sống.

Các bậc giáo viên và phụ huynh sẽ hướng dẫn trẻ vẽ các chi tiết về từng phần của nội dung câu chuyện. Cũng có thể để trẻ chọn đoạn mà chúng thích nhất để vẽ qua đó kích thích sự sáng tạo của trẻ. Hay cho bé tóm tắt lại câu chuyện mà chúng đã vẽ. Nên khuyến khích trẻ diễn giải lại câu chuyện qua bức tranh mà trẻ đã vẽ. Và bạn hãy đặt những câu hỏi liên quan câu chuyện để cho trẻ giải thích theo cách trẻ hiểu và cảm nhận được nội dung của truyện nhé.

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích sọ dừa 4
Tranh minh họa truyện cổ tích Mai An Tiêm

Lời kết

Qua nội dung mà chung ta thảo luận về cách vẽ tranh minh họa truyện cổ tích sọ dừa nói riêng và các câu chuyện cổ tích nói chung. Hy vọng rằng các bạn sẽ hương dãn được các bé vẽ theo nội dung cốt truyện và kể lại bằng những bức vẽ đó, chúc mọi người thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *