Hướng dẫn cách làm con rối lớp 9 đơn giản, miễn phí

Múa rối là một hình thức biểu diễn liên quan đến việc điều khiển các con rối – những vật vô tri vô giác, thường giống người hoặc động vật, được người múa rối đưa vào cuộc sống. Người múa rối sử dụng các cử động của bàn tay và cánh tay hoặc các thiết bị điều khiển như thanh hoặc dây để di chuyển cơ thể, đầu, tay chân của con rối và trong một số trường hợp là miệng và mắt. Người múa rối thường nói bằng giọng của nhân vật rối, tương ứng với cử động của con rối.

Có rất nhiều loại rối khác nhau, và chúng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, tùy theo hình thức và mục đích sử dụng, từ rất đơn giản đến cực kỳ phức tạp. Vậy cách làm con rối lớp 9 như thế nào sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Một số cách làm con rối lớp 9 đơn giản bằng nhiều vật liệu khác nhau

  • Cách làm con rối hình người bằng hộp sữa
  • Cách làm con rối bằng giấy
  • Cách làm con rối bằng bìa cứng
  • Làm con rối bằng ống hút

Rối que

Rối que có lẽ là loại rối đơn giản nhất, bạn có thể tạo mô hình của riêng mình hoặc chỉ cần cắt các nhân vật ra khỏi sách, báo, tạp chí và gắn chúng vào một chiếc que.

Cách làm con rối lớp 9
Rối que là loại được nhiều bạn nhỏ yêu thích

Con rối ngón tay

Như tên của nó, con rối ngón tay là những con rối nhỏ nằm gọn trên một ngón tay. Cách làm con rối này khá đơn giản, các bạn chỉ cần cắt những hình nhân vật nhỏ vừa bằng đầu ngón tay. Sau đó để chúng di chuyển trên những đầu ngón tay của mình.

Nguyên liệu để làm những con rối ngón tay này thường là bằng giấy, hộp sau đó kết hợp với những ngón tay.

Cách làm con rối lớp 9 2
Rối ngón tay cực dễ làm

Cách làm con rối lớp 9 bằng bít tất

Con rối bít tất được hình thành từ một chiếc tất và được điều khiển bằng cách mở và đóng bàn tay làm cho “miệng” của con rối cử động. Nguyên liệu để làm con rối này cũng rất đơn giản chỉ là những chiếc tất chân sử dụng hàng ngày biến tấu thành hình dáng con rối mà bạn muốn.

Cách làm con rối lớp 9 3
Bít tất là vật liệu làm con rối đơn giản mà dễ làm

Rối tay

Rối tay được điều khiển bởi một tay cho vào bên trong con rối. Cách làm con rối lớp 9 đơn giản để bạn có thể tự làm con rối bằng tay của mình ở các mức độ dễ và khó hơn. Một cách biến tấu của rối tay là làm rối bằng túi giấy, trông rất đáng yêu phải không nào. Đây được coi là cách làm con rối lớp 9 bằng giấy rất được yêu thích.

Cách làm con rối lớp 9 4
Rối tay có cách làm siêu dễ

Cách làm con rối tay “sống”

Cách làm con rối tay sống cũng tương tự như rối tay nhưng lớn hơn và điều khiển phức tạp hơn, có thể dùng 2 tay hoặc 2 người để điều khiển một con rối.

Làm một con rối tay “sống” khá phức tạp, nhưng nếu muốn thử, bạn có thể tham khảo cách làm của Gearbox Designs và Adam Kreutinger.

Cách làm con rối lớp 9 5
Con rối được các bạn lớp 9 rất thích làm

Cách làm con rối dây lớp 9

Các con rối dây được treo và điều khiển bằng dây, thường các dây này được nối với một thanh trung tâm do người điều khiển giữ từ trên cao. Cách làm con rối này cũng khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ của người làm.

Cách làm con rối lớp 9 6
Rối dây nhìn phức tạp nhưng cách làm vô cùng dễ

Trên đây là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về cách làm con rối lớp 9 đơn giản. Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về loại hình làm rối này. Nếu bạn muốn thực hiện hãy tham khảo những điều trên nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *