Hướng dẫn vẽ tranh minh họa truyện cổ tích rùa và thỏ đơn giản

Truyện rùa và thỏ là một câu chuyện đã cực kỳ nổi tiếng đối với mọi người Việt Nam. Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích rùa và thỏ sẽ có thể hỗ trợ các em nhớ bài lâu hơn. Không chỉ vậy, nó còn ẩn chứa những điều tốt để các em học hỏi. Vậy hãy cùng chúng tôi xem các bước để thực hiện vẽ tranh này nhé!

Xem thêm:

Ý nghĩa từ hoạt động vẽ tranh cổ tích

Truyện cổ tích ngày nay không chỉ dừng trên các bài sách vở. Mà giờ đây, tại các lớp mẫu giáo, mầm non còn có hoạt động vẽ tranh minh hoạ. Nhằm giúp cho các bé có thể lưu giữ lâu hơn và hiểu được các bài học trong câu chuyện. 

Mỗi một hình ảnh trên quyển sách sẽ đều đem đến một bài học khác nhau cho con em. Tất cả đều hướng về cái thiện, sự thật thà, chăm chỉ . Đồng thời lên án các thói xấu xa như tham lam ích kỷ và lợi dụng lòng tốt của mọi người.

Tóm tắt câu chuyện cổ tích rùa và thỏ 

Câu chuyện này kể về việc một con thỏ hay chế nhạo một con rùa rằng chậm chạp. Sau nhiều lần mệt mỏi với thái độ kiêu ngạo của chú Thỏ. Rùa đã thách đấu bằng một cuộc chạy đua. 

Mới vào, Thỏ đã nhanh chóng bỏ Rùa một đoạn xa lại phía sau. Yên trí suy nghĩ rằng mình sẽ thắng, Thỏ dừng lại nghỉ ngơi bên gốc cây bên giữa đường để chợp mắt ngủ một lát. Vậy mà, sau khi tỉnh giấc, Thỏ mới nhận thấy đối thủ của mình vẫn kiên trì bò về đích. Và lúc này, Rùa đã rất gần với chiến thắng.

Nhưng tiếc thay, dù Thỏ có vội vàng chạy theo đi nữa thì đã muộn màng. Chú Rùa chậm chạp đã thắng cuộc bằng chính sự kiên trì của mình. 

Vì vậy, mỗi khi vẽ tranh minh hoạ truyện cổ tích rùa và thỏ. Người ta liền lựa chọn hình ảnh con thỏ đang ngủ dưới gốc cây còn con rùa thì bò đến đích.

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích rùa và thỏ
Truyện cổ tích rùa và thỏ được các bạn nhỏ rất yêu thích

Các bước vẽ tranh minh hoạ truyện cổ tích rùa và thỏ 

Vẽ tranh minh hoạ truyện cổ tích rùa và thỏ sẽ có hơi phức tạp đối với các em nhỏ. Do đó, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn thật kỹ lưỡng từng chi tiết. Tham khảo những hướng dẫn thực hiện tại đây:

Vẽ phong cảnh nền

Về cơ bản, bước đầu tiên khi vẽ tranh minh hoạ truyện cổ tích rùa và thỏ. Bạn sẽ cần vẽ một gốc cây cho chú thỏ nằm. Và một lá cờ chiến thắng ở phía xa làm đích đến cho chú rùa.

Vì thông thường, trẻ em sẽ rất thích các sự vật tươi sáng trong tranh. Nên mọi người cũng có thể vẽ thêm các hình ảnh như mặt trời, đám mây,… 

Vẽ hình ảnh con thỏ

Đây là nhân vật thứ nhất cần phác hoạ trong quy trình vẽ truyện cổ tích rùa và thỏ. Các bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Vẽ đầu thỏ bằng một hình tròn bên góc phải tờ giấy. Phía trên đầu vẽ thêm thêm cái chiếc tai cao bằng một đường cong dài.
 • Bước 2: Vẽ mắt và mũi trên mặt chú thỏ, chiếc mũi nhỏ. Khi vẽ tranh truyện cổ tích rùa và thỏ, chú thỏ đang ngủ. Do đó chỉ cần vẽ mắt là hai đường cong xuống. Tại vị trí hai bên má, nhớ thêm vài cọng râu để nhìn cho thật ngộ nghĩnh.
 • Bước 3: Phần thân của chú thỏ vẽ bằng những nét cong. Sau đó nối hai phần tay lại với thân cũng bằng một đường cong.
 • Bước 4: Chia khoang bụng của con vật ra làm hai phần nhỏ.
 • Bước 5: Lấy bút vẽ một hình mặt trăng khuyết để làm chân cho chú thỏ. Bên cạnh đó, cũng có thể vẽ thêm cà rốt trong miệng hay phần cỏ bên cạnh. Yếu tố này sẽ thể hiện được sự lười biếng của con thỏ. 

Vẽ hình ảnh con rùa

Sau khi hoàn thành xong con thỏ trong cách vẽ truyện rùa và thỏ. Tiếp theo, mọi người sẽ tiến hành phác thảo chú rùa:

 • Bước 1: Trước hết, hãy vẽ một đường cong làm nửa viền của mai rùa biển ở góc phải tờ giấy. Canh chỉnh sao cho đừng quá gần với chú thỏ, mà gần với lá cờ đích.
 • Bước 2: Vẽ đường viền hoàn chỉnh theo hình dạng của vỏ. Khoảng trống ở giữa những đường viền sẽ là nơi đặt viền trung tâm, trước và cận biên.
 • Bước 3: Bước kế tiếp của vẽ tranh minh họa truyện cổ tích rùa và thỏ. Là vẽ đốt sống trên mu rùa. Cấu trúc các chúng sẽ bằng các hình tròn không đều và liên kết với nhau tại trung tâm. Bạn càng vẽ không đều thì càng thực tế, nên đừng lo sai nhé!
 • Bước 4: Vẽ vẩy phía trên mu rùa. Đó là các hình dạng hình học không đồng đều giống như bước 3. Thực hiện cả bên trái và phải của vỏ.
 • Bước 5: Tạo đầu rùa bằng cách vẽ một đường elip hẹp kéo dài từ phía dưới mai. Khi bạn vẽ chính xác, thì trông nó sẽ giống như một con rùa đang nhìn trộm lên.
 • Bước 6: Cấu tạo dáng chân chèo bằng nét cong kéo dài. Kết hợp thêm một đường ngang có răng cưa phía dưới cùng của vỏ.
 • Bước 7: Bây giờ là đến lúc vẽ chân sau để hoàn thành toàn bộ các chi của rùa. Vẽ hai đường thẳng nối nhau theo đường chéo răng cưa. Để tạo nên hai chân sau của chú rùa thì lặp lại tương tự ở 2 phía.

Chỉ còn tô màu nữa là hoàn thành xong vẽ tranh minh họa truyện cổ tích rùa và thỏ rồi đấy! Thật đơn giản phải không nào?

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích rùa và thỏ 2
Chi tiết bức tranh vẽ truyện cổ tích rùa và thỏ đẹp nhất

Lời kết

Bài viết trên là chi tiết nhất về cách vẽ tranh minh họa truyện cổ tích rùa và thỏ. Mặc dù các bước có hơi phức tạp, nhưng nếu bạn rèn luyện nhiều lần thì sẽ rất dễ dàng để vẽ. Cảm ơn mọi người đã tham khảo đến đây. Hãy xem thêm các bài viết khác của chúng tôi để được học hỏi nhiều hơn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *