Cách vẽ tranh cổ trang Trung Quốc bằng bút chì đơn giản nhất

Vẽ tranh cổ trang Trung Quốc bằng bút chì luôn là đề tài hot dành cho những bạn trẻ yêu thích dòng tranh cổ trang. Để vẽ một bức cổ trang đơn giản không quá khó, chỉ cần bạn luyện vẽ hằng ngày. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện bức tranh cổ trang chỉ bằng cây bút chì.

Xem thêm:

1. Khái niệm về dòng tranh cổ trang

Tranh cổ trang là những bức tranh được vẽ theo phong cách cổ điển, tái hiện lại những phong tục tập quán, phong cảnh của xã hội thời xưa. Những bức tranh cổ tranh mang nét đẹp nhẹ nhàng, mềm mại. Đó là một nét đẹp đầy tính nghệ thuật từ thời xa xưa.

Những bức tranh này giúp cho các bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu về văn hóa thời xưa. Tìm ra những giá trị xưa cũ mà ông cha ta đã cất công xây dựng và để lại những kiến thức, nền văn hóa quý báu ấy cho các thế hệ sau.

Tranh cổ trang có rất nhiều loại như: tranh tả cảnh, tranh tả tĩnh vật, tranh tả người, con vật,… Trong đó, tranh cổ trang Trung Quốc được rất nhiều người yêu thích.

Hầu hết tranh thường được vẽ bằng màu nước và bút chì. Điều này giúp cho tranh trở nên chân thực hơn.

Vẽ tranh cổ trang trung quốc bằng bút chì
Tranh cổ trang Trung Quốc mang phong cách độc đáo

2. Dụng cụ chuẩn bị cho vẽ tranh cổ trang Trung Quốc bằng bút chì

Dụng cụ vẽ tranh cổ trang bằng bút chì đơn giản không nhất thiết phải sử dụng những cây bút nhiều màu, màu nước,… mà chỉ cần một cây bút chì 2B. Tuy chỉ là cây bút chì nhỏ bé nhưng sẽ là dụng cụ quan trọng nhất dùng để phác thảo và đi nét đậm nhạt cho bức tranh thêm sinh động.

3. Hướng dẫn vẽ tranh cổ trang Trung Quốc bằng bút chì cụ thể nhất

Trước khi vẽ tranh cổ trang Trung Quốc bằng bút chì thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu trên mạng những hình ảnh cũng như là bối cảnh lúc xưa. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên nhìn theo mẫu để vẽ, dần dần tay lên trình sẽ vẽ theo ý tưởng của bản thân. Bạn có thể vẽ theo chủ đề như vẽ người cổ trang Trung Quốc bằng bút chì hoặc tranh cổ phong đơn giản như núi sông, chợ, chùa,…

3.1. Cách vẽ người cổ trang Trung Quốc bằng bút chì

Nếu mới bắt đầu luyện vẽ tranh cổ trang Trung Quốc bằng bút chì, bạn nên tập vẽ tách rời các bộ phận để nắm chắc kết cấu bên trong sau đó mới luyện vẽ kết cấu cục bộ cho từng bộ phận. Mỗi người có các đặc điểm khác nhau tùy theo độ tuổi, giới tính,…

3.1.1. Cách vẽ khuôn mặt

Khuôn mặt gồm các chi tiết sau:

 • Tạo hình khuôn mặt nhân vật: bao gồm mắt, mũi, môi, màu da,…
  • Mắt: mỗi dáng mắt là khác nhau từ to tròn ngây thơ đến sắc sảo hay lạnh lùng đều phải chi tiết, giúp thể hiện tính cách nhân vật. Dáng hình đôi mắt phải phù hợp với cặp lông mày (dày hay thưa, chân mày lá liễu hay mày chữ bát,…). Chính vì vậy, khi vẽ nên chú ý nhiều đến cảm xúc thể hiện qua đôi mắt.
  • Mũi: dáng mũi của nữ giới và nam giới rất khác nhau nên các tư thế hay vị trí mũi cũng có những thay đổi đặc biệt. Thường thì nam giới mũi thẳng và cao hơn so với nữ giới (nữ nhỏ hẹp và hơi hếch nhẹ).
  • Môi: hình dáng môi sẽ thay đổi theo góc nhìn, bức vẽ của bạn nhìn nghiêng hay là trực diện. Cảm giác môi dày hay mỏng, từ đó bạn sẽ hình dung ra đôi môi phù hợp với khuôn mặt mình muốn vẽ.
 • Tạo hình và tô màu tóc: tạo một mái tóc bồng bềnh, nhiều tầng lớp đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật dùng bút chì chuốt tóc thẳng hay là uốn cong. Điều đó phụ thuộc việc bạn tỉa tóc, vẽ lọn tóc như thế nào.

Khi vẽ tranh cổ trang Trung Quốc bằng bút chì, bạn cũng có thể dùng bút chì để đồ tối sáng theo hướng ánh sáng để cho mái tóc bồng bềnh hơn.

3.1.1. Cách vẽ thân hình

Sau khi hoàn thành xong khuôn mặt, bạn sẽ vẽ thân hình của bức tranh chân dung cổ trang của mình. Với thân hình ốm hay mập cũng tùy theo mẫu ban đầu bạn chọn. Thường thì những nhân vật cổ trang thường ốm và mặc đồ truyền thống.

Quần áo thường rất nhiều và theo từng lớp, ống tay áo thường rất dài và rộng với nhiều thắt dây. Người vẽ có thể dựa vào những gợi ý trên để hoàn thành cho phần thân hình của bức vẽ tranh cổ trang Trung Quốc bằng bút chì.

Ngoài ra, khi vẽ bạn cũng cần chú ý đến những động tác, tư thế của nhân vật: bao gồm dáng vẻ, thần thái và cảm xúc của nhân vật đó. Dù đây chỉ là chi tiết nhỏ trong bức tranh nhưng lại đóng vai trò quan trọng để tạo không khí và giúp cho bức vẽ thêm chân thực và sinh động.

Vẽ tranh cổ trang trung quốc bằng bút chì 3
Cách vẽ người cổ trang Trung Quốc vô cùng đơn giản

3.2. Cách vẽ tranh cổ phong Trung Quốc bằng bút chì

Tranh cổ phong có thể nói là một loại hình nghệ thuật cực kỳ đặc biệt. Những nét vẽ phải mang dấu ấn của văn hóa.

Có rất nhiều hình ảnh lãng mạn, nhẹ nhàng của tranh phong cảnh. Vì vậy, người vẽ nên chú ý quan sát thật kỹ những chi tiết nhỏ bao gồm cách thể hiện hình ảnh như cây cỏ, núi sông, hoa lá,… vào trong tranh như thế nào.

 • Đầu tiên, bạn phải xác định được chủ đề cổ trang phong cảnh bạn đề ra.
 • Bước 2: phác thảo bức tranh thành hình. 
 • Bước 3: dùng bút chì vẽ nét cứng hơn so với bản phác thảo ban đầu.
 • Bước 4: vẽ chi tiết bức tranh. 
 • Bước 5: xóa những chi tiết không liên quan và tô màu sáng tối bằng bút chì. 
 • Từ đó, bạn sẽ tự tạo ra cho bản thân một bức tranh cổ phong thật đẹp.
Vẽ tranh cổ trang trung quốc bằng bút chì 4
Những chi tiết hoàn chỉnh của vẽ tranh cổ trang

4. Kết luận

Bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn cách vẽ tranh cổ trang Trung Quốc bằng bút chì đơn giản nhất. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này mọi người có thể áp dụng và họa cho mình một bức tranh thật đẹp nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *