Vẽ tranh bốn mùa lớp 3 – Các yêu cầu cơ bản mà bạn nên biết?

Vẽ tranh bốn mùa lớp 3 hay còn gọi là tranh thuộc kiểu tứ bình. Bộ tranh không những có tác dụng trang trí mà còn mang rất nhiều ý nghĩa cho các bạn nhỏ. Nếu bạn mong muốn cuộc sống nhiều may mắn, sức khỏe, hạnh phúc và bình an, hãy học cách vẽ tranh bốn mùa lớp 3 đơn giản theo  Xuân, Hạ, Thu, Đông vừa tinh tế lại vô cùng phong thủy.

Xem thêm:

1. Tranh bốn mùa là gì?

Vẽ tranh bốn mùa lớp 3 hay còn có cách gọi khác là tranh tứ quý được hình thành ở những kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng của Châu Á như Việt Nam và một phần của Trung Hoa đại lục. Về sau, bộ tranh ảnh bốn mùa đã trở thành một biểu tượng đẹp của nghệ thuật, thâm nhập vào rất nhiều nền văn hoá khác nhau.

Đến nay, tranh bốn mùa là một trong những biểu tượng của nghệ thuật văn hoá truyền thống của các quốc gia như: Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Hoa và cả Việt Nam. 

Tranh bốn mùa của lớp 3 là bộ tranh thể hiện cái đẹp về sự thuần khiết của 4 mùa trong một năm thông qua 4 loại hoa đại diện sự thanh tao và sang trọng.

Vẽ tranh 4 mùa lớp 3
Tranh 4 mùa mang nhiều màu sắc độc đáo

2. Yêu cầu cơ bản khi vẽ tranh bốn mùa lớp 3

Như mỗi cá nhân chúng ta đã biết, mỗi mùa trong một năm đều có một loài cây, loài hoa hoặc thời tiết đặc trưng. Khi vẽ tranh bốn mùa lớp 3 chính là bức tranh được lồng ghép, kết hợp của sự khéo léo để người thưởng thức tranh có thể dễ dàng hiểu  được đặc trưng riêng của mỗi kiểu mùa. Những bức tranh bốn mùa luôn luôn có sắc màu rất rực rỡ, tươi sáng, là sự kết hợp của rất nhiều màu sắc để tạo nên một bức tranh vô cùng bắt mắt.

Ngoài ra, nếu bạn không muốn kết hợp bốn mùa trong một bức tranh, bạn có thể lựa chọn một mùa mà cá nhân yêu thích để vẽ tranh. Tuy nhiên cần đảm bảo rằng các yêu cầu sau:

Cần nêu được một số các đặc điểm nổi bật của mùa trong mỗi năm mà bạn định vẽ. Biết cách sử dụng tông màu nóng, màu lạnh để phù hợp vẽ tranh 4 mùa lớp 3. Bức tranh thể hiện được cảm nhận của bản thân người vẽ về mùa đó cũng như ý nghĩa về bức tranh.

3. 4 dạng tranh phổ biến nhất hiện nay

Khi vẽ tranh bốn mùa lớp 3 bạn cần tham khảo các dạng sắc thái đại diện cho từng mùa dưới đây.

Vẽ tranh 4 mùa lớp 3 2
Vẽ tranh bốn mùa là chủ đề được các bé rất yêu thích

3.1 Tranh hoa mai dành cho mùa xuân

Đại diện cho mùa xuân chính là hoa mai, hoa đào. Hai loài hoa này đứng đầu trong bộ tranh treo tường bốn mùa. Với nét quyến rũ riêng, mỏng manh và dịu dàng và hoa cũng không kém phần mạnh mẽ. Mai và đào tượng trưng cho lòng quân tử, hào hoa, phong nhã nhưng lại rất cứng rắn và kiên cường.

Minh chứng cho điều này thể hiện rất rõ ở sức sống mãnh liệt khi loài hoa này chống chọi với gió rét mùa đông. Mai sẽ đơm hoa, kết nụ khoe sắc thắm nồng khi xuân đến. Chẳng phải vì thế mà đại thi hào Cao Bá Quát đã từng khẳng định: “Nhất sinh đê thủ bái mai hoa” (Một đời chỉ duy nhất cúi đầu trước hoa Mai).

3.2 Tranh hoa lan của mùa hạ

Đứng ở vị trí thứ 2 trong vẽ tranh bốn mùa lớp 3 chính là hoa lan. Không chỉ là nữ hoàng của muôn loài hoa, với vẻ đẹp kiêu sa, rất quyến rũ, hoa lan còn được rất nhiều người yêu quý và thường được trồng trong vườn hay khoảng sân của nhiều gia đình. Lan nở hoa quanh năm suốt tháng, nhưng đẹp nhất lại vào mùa hè. Có lẽ vì thế mà loài hoa lan này được ví như biểu tượng của mùa hạ. Chúng tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao, trong sáng và là đại diện cho người đàn ông quân tử.

3.3 Tranh hoa cúc dành cho mùa thu

Bức tranh ở vị trí số ba trong vẽ tranh bốn mùa lớp 3 chính là mùa thu. Mùa của các loài hoa cúc vàng, biểu tượng của sự trường sinh, phúc lộc dồi dào. 

Theo thuật phong thủy, hoa cúc mang đến sự bình dị, êm ái. Hương thơm hiền dịu của cúc giúp cho gia chủ có một đời sống ổn định và cân bằng trong mọi mặt. 

Ngoài ra, cúc còn mang đến điều may mắn, kiên cường giúp cho gia chủ vượt qua được khó khăn, thử thách trong đường đời. Đó cũng là lý do, cúc là đại diện 1 trong 4 hình ảnh đẹp nhất của bộ tranh treo tường bốn mùa mà ta thường thấy.

3.4 Tranh trúc biểu tượng cho mùa đông

Không hẳn là một loài hoa, trúc là cây mọc thẳng, thường phát triển rất tốt vào mùa đông. Trúc có dáng hình mảnh mai, khẳng khiu nhưng tâm tính lại rất kiên cường, mạnh mẽ. Trúc có thể vượt qua được mọi nghịch cảnh và có khả năng chống lại với sóng gió của thời tiết rất tốt. Trong bộ tranh kinh điển tùng cúc trúc mai mang ý nghĩa về sự bồi đắp tài lộc và bách niên giai lão.

Tổng hợp những tranh vẽ 4 mùa đẹp nhất hiện nay

Vẽ tranh 4 mùa lớp 3 3
Hình ảnh tranh vẽ bốn mùa đẹp nhất
Vẽ tranh 4 mùa lớp 3 4
Hình ảnh tranh vẽ bốn mùa xinh
Vẽ tranh 4 mùa lớp 3 5
Hình ảnh tranh vẽ bốn mùa cực chill
Vẽ tranh 4 mùa lớp 3 6
Hình ảnh tranh vẽ bốn mùa thu hút
Vẽ tranh 4 mùa lớp 3 7
Hình ảnh tranh vẽ bốn mùa bắt mắt
Vẽ tranh 4 mùa lớp 3 8
Hình ảnh tranh vẽ bốn mùa nổi bật

4. Một số điểm cần lưu ý

Trong vẽ tranh bốn mùa lớp 3, mỗi mùa sẽ tương ứng với một loài cây, hoa và chim. Ví dụ như vào mùa xuân sẽ có hoa mai, hoa lan và hoa đào. Mùa hạ lại có hoa sen, hoa hồng, hoa lựu. Vào mùa thu có hoa cúc, hoa phù dung. Khi mùa đông đến lại có cây trúc, cây thông. 

Trong khi vẽ tranh bốn mùa lớp 3, người ta thường vẽ thêm vào các loài chim theo đúng phong thủy. Hoa mai thì phải vẽ với chim khổng tước (mai/điểu), hoa hồng với loài chim công (hồng/công), hoa cúc lại đi với gà (kê/cúc), cây thông thì  với chim hạc (tùng/hạc)… Ngoài ra bạn cũng có thể vẽ tranh trái cây 4 mùa lớp 3, thêm các loại trái cây theo tông màu phù hợp cũng rất đẹp.

Lời kết

Trong khi bạn chuẩn bị vẽ tranh bốn mùa lớp 3, bản thân nắm rõ được sự hài hòa, về bố cục của tác phẩm. Chúng tôi chắc chắn rằng các bạn sẽ có một tác phẩm tuyệt đẹp cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *