Hướng dẫn cách vẽ bụi cỏ đẹp, đơn giản, dễ thực hiện nhất

Vẽ bụi cỏ đẹp là một trong những chủ đề dành cho các bạn học sinh trong giờ học bộ môn mỹ thuật. Việc vẽ bụi cỏ không khó, rất đơn giản để thực hiện. Các bạn tha hồ lên ý tưởng vẽ bụi cây theo trí tưởng tượng của bản thân. Bụi cây thường được dùng trong hầu hết những bức tranh phong cảnh. Chính vì vậy, hãy cùng mình tìm hiểu cách vẽ bụi cỏ đơn giản nhất nhé!

Xem thêm:

1. Sơ lược vài nét về chủ đề vẽ bụi cỏ đẹp

Vẽ tranh phong cảnh đang là một trong những xu hướng mỹ thuật được ưa chuộng nhất. Khi vẽ phong cảnh thì bụi cây đẹp sẽ là điểm nhấn, giúp cho bức tranh thêm phần sinh động hơn.

Bụi cỏ là một cụm từ dùng để chỉ định một chùm cây mọc xung quanh nhà cửa, vườn, ao hồ, sông suối. Hễ nơi nào có đất thì đều có thể vẽ thêm bụi cỏ ở vị trí đó. Bụi cỏ là thành phần không thể thiếu trong những tác phẩm mang chủ đề phong cảnh.

Các nghệ sĩ chuyên nghiệp thường tìm cách thể hiện bụi cây càng giống thực tế càng tốt. Nhưng đối với học sinh thì yêu cầu này là quá cao nên chỉ cần các em nắm rõ các bước vẽ và thực hành theo là được.

Vẽ bụi cỏ đẹp
Hình mẫu về bụi cỏ thông thường

2. Để vẽ bụi cây đẹp cần những gì?

Dụng cụ để vẽ bụi cây đẹp rất chi là đơn giản. Các bạn chỉ cần một cây bút chì 2B là đã có thể luyện tập vẽ bụi cỏ. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng màu sáp, màu nước để giúp cho hình ảnh bụi cây thêm sống động hơn.

Những công cụ cơ bản để vẽ bụi cỏ đơn giản đẹp bao gồm:

  • Giấy trắng trơn dùng để vẽ mỹ thuật.
  • Bút chì đơn giản, loại nào cũng được.
  • Chuẩn bị một tinh thần thoải mái để vẽ.

3. Làm thế nào để vẽ bụi cỏ đẹp theo từng giai đoạn? 

Thật ra, vẽ bụi cỏ đẹp không khó như bạn nghĩ. Trông thì rất rườm rà vì phải vẽ nhiều lá và thân cây nhỏ. Thế nhưng mọi cách vẽ đều có quy trình cả. Để tạo ra một bụi cỏ chỉ bằng cây bút chì, người vẽ phải nắm vững những kiến thức vẽ cơ bản và thực hiện vẽ bụi cỏ theo các bước dưới đây.

Những bước vẽ này theo từng giai đoạn, bước đầu cơ bản sẽ dễ dàng vì chỉ cần phác họa theo mẫu. Những bước tiếp theo bạn phải thực sự tập trung cao độ để cho ra một bức vẽ bụi cỏ đẹp:

  • Bước 1: phát thảo sơ qua và chia nhánh bụi cỏ. Bụi to hay nhỏ tùy thuộc vào kích thước giấy và yêu cầu của đề tài.

Đây là bước sơ khai để bạn có thể hình dung ra bụi cỏ có hình dạng như thế nào. Bạn muốn vẽ thành từng nhóm nhỏ hay tách biệt ra thành những bụi cỏ đơn độc. Điều này phụ thuộc vào người chọn chủ đề và muốn vẽ chúng theo hình thức nào như: lá cây phải nhọn, thẳng đứng hay mềm mại và lá có thể lòa xòa, rũ rượi, nghiêng sang một bên.

  • Bước 2: thêm lá xung quanh bụi cỏ, nên thêm từ phía dưới bụi cỏ, đổ dần lên trên.

Bụi cỏ mỏng hay dày phụ thuộc vào số lượng lá bạn vẽ. Nếu bạn vẽ nhiều bụi cỏ trong một bức tranh, hãy xem chúng đã cân đối chưa trước khi thêm nhiều lá vào. Quan trọng nhất là những bụi cỏ đó thuộc phong cảnh nào để có thể vẽ thêm lá vào cho hợp lý.

  • Bước 3: tỉa lá sao cho các chi, nhánh trở lên thì mỏng và ít lá hơn.

Lá trong bụi cỏ không quá khó để tỉa, chủ yếu là bạn nên tìm hiểu những loại lá trước khi vẽ. Có nhiều loại lá khác nhau, tùy vào môi trường phong cảnh tại đó. Chỉ cần sử dụng chiếc bút chì 2B, rồi bắt đầu đi nét nhẹ nhàng sao cho những chiếc lá có cùng nét tương đồng với nhau.

  • Bước 4: thêm bóng và áp dụng thuật sáng tối cho bụi cây so với bóng râm.

Thuật vẽ bóng hay còn được gọi là vẽ đậm nhạt, sáng tối là một hình thức giúp cho vật thể của bạn trông giống thật hơn. Giống như khi ánh nắng chiếu vào bụi cỏ, bóng của bụi cỏ sẽ ngả xuống sân trông rất đẹp. Chính vì thế, khi vẽ, bạn cũng nên thêm phần bóng của bụi cỏ vào cho sinh động hơn.

Vẽ bụi cỏ đẹp 2
Các bước vẽ bụi cỏ đẹp nhất

4. Những lưu ý khi bắt đầu tập vẽ bụi cỏ đẹp dành cho học sinh

Trên Internet, ngày càng nhiều video hướng dẫn vẽ bụi cỏ hoa, bụi cỏ rất chuyên nghiệp và tinh xảo. Thế nhưng, không có nhiều thông tin về vẽ bụi cỏ đẹp đơn giản để cho những bạn học sinh có thể học hỏi và áp dụng được.

Chính vì thế, nếu bạn là người mới bắt đầu tập vẽ, mình khuyên hãy vẽ những thứ căn bản nhất, đừng chạy theo những cách vẽ khó sẽ khiến bản thân nản và không kiên trì đến cùng. Sau đây là những lưu ý dành cho những bạn mới bắt đầu tập vẽ bụi cỏ:

  • Tập vẽ nét hoặc phác họa bụi cỏ trước khi vẽ đủ nét.
  • Tập trung khi đi nét liền và đổ bóng, tránh nét run gãy và bóng bị đen hơn so với bụi cỏ.
  • Bắt chước ảnh người khác trước khi tự vẽ theo ý tưởng riêng của mình.

5. Kết luận

Những hướng dẫn vẽ bụi cỏ đẹp trên sẽ giúp những bạn mới bắt đầu có thêm kiến thức căn bản trước khi cầm bút chì. Hy vọng rằng những bạn áp dụng kiến thức này đều tạo cho bản thân những tác phẩm đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *