Sáng tạo cách vẽ họa tiết trang trí lớp 7 đơn giản mà bắt mắt

Để học sinh có thể vẽ họa tiết trang trí lớp 7 đơn giản, nhà biên soạn đã cho ra bộ môn mỹ thuật để bạn trẻ có thể nắm vững được tư duy màu sắc, giúp các em học tốt bộ môn này. Xa hơn nữa là để ươm mầm tài năng tương lai. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để góp nhặt cho mình những ý tưởng vẽ họa tiết trang trí lớp 7 đơn giản nhé!

Xem thêm:

1. Sơ lược về họa tiết trang trí

Họa tiết trang trí rất phong phú và đa dạng, có nhiều công dụng, nhất là làm mọi vật nổi bật và đẹp hơn. Mỗi họa tiết đều mang phong cách riêng của từng văn hóa, dân tộc như những họa tiết trang trí thổ cẩm của người dân tộc miền núi.

Họa tiết trang trí được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống, không chỉ trang trí tĩnh vật, quần áo mà còn trong những công trình xây dựng. Chúng có hầu hết trong mọi đồ vật của gia đình bạn, dù là sắc sảo hay đơn giản.

 • Trang trí kiến trúc: thường được thể hiện trong những viên gạch lát sàn, lát tường, trong giấy dán tường,…
 • Trang trí họa tiết vải và trang phục: ngoài trang trí họa tiết thổ cẩm ra thì những họa tiết ngẫu nhiên cũng được áp dụng vào những trang phục của mỗi người. Có những loại họa tiết đơn giản nhưng cũng rất phức tạp, tùy theo yêu cầu của người sử dụng.
 • Trang trí đồ vật: chúng thường có mặt trong túi xách, lọ hoa, quạt giấy, khăn trải bàn, ấm trà, ly, chén, dĩa,…
 • Trang trí đường viền, khung bìa giấy hay giấy khen.
Vẽ họa tiết trang trí lớp 7 đơn giản
Những họa tiết trang trí lớp 7

2. Bố cục trang trí họa tiết là gì?

Bố cục trang trí họa tiết là sự kết hợp rất nhiều họa tiết to nhỏ, đơn giản hay phức tạp. Nội dung và vị trí khác nhau làm nên vẻ đẹp riêng trong tổng thể.

Họa tiết trang trí thường là các họa tiết cách điệu từ những hình ảnh trong thiên nhiên và cuộc sống. Những hình ảnh đơn giản từ thực vật như: hoa, lá, rau, củ,… và nhiều chủ đề khác sẽ được sáng tạo thành họa tiết độc đáo.

3. Những cách vẽ họa tiết trang trí lớp 7 đơn giản

Cách vẽ họa tiết trang trí đơn giản lớp 7 gồm 3 bước sau đây:

 • Bước 1: Lựa chọn hình ảnh điển hình để tạo họa tiết trang trí, sao cho họa tiết mà bạn sáng tạo có đường nét rõ ràng, hài hòa và cân đối.
 • Bước 2: Quan sát và ghi chép lại những hình ảnh nguyên mẫu, rồi từ đó hình thành nên ý tưởng mới cho họa tiết. Từ những hình ảnh đó bạn nên để nguyên mẫu sáng tạo để định hình ý tưởng sáng tạo hơn.
 • Bước 3: Đơn giản hoặc cách điệu để tạo thành những họa tiết mới. Dựa vào những ý tưởng đã ghi chép được thì hai cách tạo ra họa tiết mới như sau:
  • Đơn giản: lược bỏ bớt một số chi tiết rườm rà và không phù hợp.
  • Cách điệu: thêm một số nét biến tấu những nét ở cánh, ở gân lá hoặc sắp xếp lại các chi tiết như gân, mép và răng cưa,.. giúp cho họa tiết mới lạ hơn nhưng vẫn giữ được đặc trưng hình dáng của mẫu.
Vẽ họa tiết trang trí lớp 7 đơn giản 2
Chi tiết cách vẽ họa tiết trang trí lớp 7 được sử dụng nhiều

4. Phương pháp cách điệu vẽ họa tiết trang trí lớp 7 đơn giản

Các họa tiết còn được cách điệu từ mây, sông nước và họa tiết cổ và những họa tiết trên mặt trống đồng, hoa sen và những họa tiết đặc biệt khác.

Có nhiều cách để cách điệu hình ảnh có những họa tiết bao gồm:

 • Cách điệu trong trang trí theo lối công nghiệp: Quy hình ảnh về dạng những hình học và kết hợp với các hình khác nhau.

Ví dụ: khi chúng ta kết hợp giữa hai hình bán nguyệt và hình thoi sẽ ra một hình con bướm hay kết hợp hai nửa hình tròn tạo thành một con cáo,…

 • Cách cách điệu theo lối tự nhiên: dựa vào các hình dáng tự nhiên của các hình ảnh để vẽ các cách điệu khi vẽ họa tiết trang trí lớp 7 đơn giản.
 • Các cách điệu theo lối kỷ hà: tức là vẽ bằng các đường nét thẳng.

5. Những mẫu vẽ họa tiết trang trí lớp 7 đẹp nhất

Vẽ họa tiết trang trí lớp 7 đơn giản 3
Mẫu hình vẽ họa tiết trang trí đẹp
Vẽ họa tiết trang trí lớp 7 đơn giản 4
Mẫu hình vẽ họa tiết trang trí nổi bật
Vẽ họa tiết trang trí lớp 7 đơn giản 6
Mẫu hình vẽ họa tiết trang trí bắt mắt
Vẽ họa tiết trang trí lớp 7 đơn giản 7
Mẫu hình vẽ họa tiết trang trí dễ vẽ
Vẽ họa tiết trang trí lớp 7 đơn giản 9
Mẫu hình vẽ họa tiết trang trí đẹp nhất

Lời kết

Bài viết trên là những cách sáng tạo trong vẽ họa tiết trang trí lớp 7 mà các bạn học sinh nên tham khảo. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có thể tự tạo cho mình những tác phẩm trang trí họa tiết đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *