Cách vẽ chậu cảnh lớp 8 đơn giản, dễ thực hiện

Vẽ chậu cảnh lớp 8 đơn giản là bài thực hành quá quen thuộc với các bạn trung học cơ sở. Tuy nhiên nghe đến đề tài này thì bất cứ kỳ cũng sẽ vô cùng thích thú. Không chỉ có thể giúp người vẽ sáng tạo mà còn cực kỳ dễ hoàn thành. Cùng chúng tôi khám phá cách vẽ chậu cây ngay dưới đây nhé! 

Xem thêm:

Chậu cảnh dùng để làm gì?

Chậu cảnh là một vật dụng chuyên dùng để trồng cây cảnh, hoa lá trong vườn nhà. Mỗi chậu sẽ có rất nhiều hình dáng khác biệt nhau và cực kỳ đa dạng để lựa chọn. Tùy theo sở thích riêng của bản thân, chủ nhà có thể chọn bình tròn, cao tuỳ ý. 

Nó cũng được làm từ rất nhiều phong phú các vật liệu như sứ, gốm, gỗ, xi măng,… Việt Nam có một số địa điểm sản xuất bình, chậu rất nổi tiếng. Có thể kể đến như là: Bát Tràng- Hà Nội, Đông Triều- Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Nai,…

Vẽ chậu cảnh lớp 8 đơn giản
Chậu cảnh dùng để cây cảnh bắt mắt và nổi bật hơn

Cách vẽ chậu hoa lớp 8

Để có thể hoàn thành vẽ chậu cảnh lớp 8 đơn giản nhất. Phụ huynh có thể hướng dẫn con em theo cách vẽ chậu cảnh lớp 8 đơn giản dưới đây. Cụ thể là gồm:

Quan sát mẫu vật

Đầu tiên muốn vẽ chậu cảnh lớp 8 đơn giản thì bạn cần phải tiến hành quan sát chậu mẫu. Để biết được hình dạng của nó như thế nào: to, nhỏ, thấp, cao, miệng tròn, đa giác đều,… Nhằm tiến hành bước tạo dáng cho phù hợp khi vẽ.

Tiếp theo là xem xét các màu sắc, họa tiết có trên chậu. Cơ bản, hình trang trí trên chậu cảnh thường là hoa lá, con vật, thiên nhiên,… Được phân bố cục đối xứng, bất đối xứng tương ứng với trang trí.

Tạo dáng và trang trí cho chậu cảnh lớp 8

Sau khi quan sát xong, chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành thực hiện vẽ tạo dáng và trang trí. Đầu tiên là tạo dáng cho chậu. Mọi người thực hiện như sau:

Tạo dáng 

Đây là một bước được xem là rất quan trọng trong các quá trình vẽ chậu cảnh lớp 8 đơn giản. Bởi vì nó sẽ quyết định toàn bộ hình thức bên ngoài của chậu khi hoàn thành.

  • Bước 1: Tùy vào mẫu chậu mà bạn chọn có dáng thấp, cao, rộng, hẹp. Hãy phát khung hình sao cho phù hợp và thật chính xác.
  • Bước 2: Tiến hành vẽ trục đối xứng, thông thường sẽ có thêm đường cơ sở.
  • Bước 3: Phác họa tỉ lệ giữa các bộ phận: miệng, cổ và thân của chậu cảnh.  
  • Bước 4: Vẽ hình dáng cụ thể của chậu. Đầu tiên, vẽ 2 hình elip nhỏ ở 2 bên để tạo thành miệng của chậu. Tiếp đến là kẻ 2 đường hình chữ S và 2 đường thẳng. Các nét này sẽ dùng để tạo thành thân của vật.
  • Bước 5: Vẽ chi tiết lại chậu cảnh cho hoàn thiện. Bằng cách dùng các nét cong sau đó dùng tẩy xoá đi những phần dư thừa. Chú ý cần làm tròn các cạnh, viền mịn lại các hình ảnh. 

Trang trí 

Vẽ trang trí chậu cảnh lớp 8 đơn giản không kém. Đầu tiên, tìm bố cục và họa tiết trên thân chậu. Trường hợp nếu có mẫu sẵn thì có thể nhìn theo, ngược lại bạn có thể tham khảo thêm một vài họa tiết trên mạng.

Vẽ chậu cảnh lớp 8 đơn giản 3
Bước vẽ chậu cảnh chi tiết và đơn giản

Hướng dẫn tô màu chậu cảnh

Ở bước cuối cùng của vẽ chậu cảnh lớp 8 đơn giản, cần chú ý không tô quá nhiều màu. Vì nó sẽ khiến bức tranh trở nên cực kỳ rối rắm. Bạn chỉ nên phối hợp theo các cặp cặp trong bộ tương phản. Như là xanh và đỏ, cam và lam, tím và vàng hoặc các màu tương đồng. 

Tô màu chậu cảnh bằng bút chì

Để tô được màu chì khi vẽ chậu cảnh lớp 8 đơn giản thì bạn cần phải biết cách cầm bút. Vì nếu cầm bút không đúng cách thì khi tô sáng tối sẽ không được chính xác và không đẹp

Sau đó, hãy tưởng tượng hoặc nhìn vào mẫu vật thực tế để xác định. Một là nguồn sáng và hai là nguồn tối của chậu.

Cuối cùng, dùng bút chì để vẽ các nét dài từ trên cao xuống và phải song song. Đánh chì từ vùng tối qua vùng sáng. Tại vùng tối thì đánh nhiều lớp hơn và ngược lại, ở vùng sáng thì đánh ít lớp. 

Lưu ý phải đánh chì thật nhẹ tay, nghiêng bút khoảng 45 độ để tô tranh có hồn hơn.

Tô màu chậu cảnh bằng bút màu

Nếu như tô màu bức tranh vẽ chậu cảnh lớp 8 bằng bút chì tạo ra sự giản dị, thanh tao. Thì khi tô màu bằng bút màu sẽ tạo được sự sinh động và rực rỡ hơn rất nhiều. Cách tô bằng bút màu thường được hầu hết các em học sinh ưa chuộng và áp dụng.

Người vẽ nên lựa những màu tương đồng nhau để tô thì nhìn bức tranh mới hài hòa. Nhớ là đừng nên tô quá nhiều màu vì như vậy sẽ làm rối mắt. Ngoài ra, cũng cần cân nhắc điều chỉnh lực mạnh và nhẹ của tay. Điều này sẽ giúp màu lên đậm ở vùng tối và nhẹ nơi vùng có ánh sáng chiếu vào.

Vẽ chậu cảnh lớp 8 đơn giản 2
Hướng dẫn cách vẽ và tô màu cho chậu cảnh lớp 8

Một vài hình vẽ chậu cảnh lớp 8 đơn giản có thể dùng làm mẫu

Vẽ chậu cảnh lớp 8 đơn giản 4
Hình vẽ chậu cảnh đẹp nhất
Vẽ chậu cảnh lớp 8 đơn giản 6
Hình vẽ chậu cảnh trang trí đẹp
Vẽ chậu cảnh lớp 8 đơn giản 7
Hình vẽ chậu cảnh xinh xắn
Vẽ chậu cảnh lớp 8 đơn giản 8
Hình vẽ chậu cảnh vuông lớp 8
Vẽ chậu cảnh lớp 8 đơn giản 9
Hình vẽ chậu cảnh tròn chi tiết

Lời kết

Hi vọng với nội dung trên, bạn có thể học được cách vẽ chậu cảnh lớp 8 dễ nhất. Hãy áp dụng nó để đạt được điểm cao khi thực hành môn Mỹ thuật nhé! Chúc mọi người thành công và đừng quên theo dõi chúng tôi để luôn cập nhật rất nhiều tips bổ ích và hay ho đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *