Hướng dẫn bé vẽ cành cây khô bằng bút chì đơn giản, chi tiết nhất

Vẽ cành cây khô có khó không? Trước giờ, mọi người thường quan niệm hội hoạ là phải cần có năng khiếu. Nhưng không hẳn là vậy, nếu như tìm hiểu và học hỏi nhiều hơn. Thì ai cũng sẽ có thể nâng cao trình độ vẽ vời của mình. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các bước vẽ cành cây cực kỳ dễ dàng, tham khảo nhé! 

Xem thêm:

Mô tả hình dáng cành cây cần vẽ

Cây cỏ luôn là một trong những hình ảnh không thể thiếu được trong các bức tranh. Đặc biệt là những bức tranh về thiên nhiên, phong cảnh. Chính vì vậy, để vẽ hoàn thiện được một bức tranh về cây cỏ. Người học cần bắt đầu với bước thể hiện đối tượng này thật hiệu quả. 

Một cái cây được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận, bao gồm thân, cành, tán, rễ,… Đầu tiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ cành cây khô đơn giản.

Trước khi tiến hành đặt bút vào giấy, người vẽ cần phải quan sát mẫu cho thật kỹ. Nhằm xác định đúng và chính xác hình dạng của cành mà các bạn lựa chọn. Có rất nhiều kiểu dáng cành: cành thẳng đứng như cây, cành tán nghiêng,…

Vẽ cành cây khô
Hình ảnh cành cây khô minh họa

Lựa chọn loại bút chì khi vẽ

Để tạo ra một bức tranh bằng bút chì sao cho hoàn hảo nhất. Thì khâu lựa chọn loại bút để dùng là rất quan trọng và cần thiết đối với hoạ sĩ. Bạn cần biết được mục đích của nó là dùng để viết hay vẽ. Cần có độ cứng và mức độ đậm nhạt ra sao. Sau đây sẽ là một số tình huống cần phân biệt:

Bút dùng để vẽ nét thẳng

Lúc này, bạn nên lựa chọn những loại bút chì gỗ. Nó có thể gọt giúp cho đường nét vẽ ra được mảnh hơn. Hơn nữa, bạn còn có thể dùng nó đánh bóng sáng tối tuỳ theo trạng thái và lực của tay.

Bút dùng để vẽ kỹ thuật

Nếu phát hoạ cành cây khô để làm bản vẽ kỹ thuật cho điêu khắc. Thì bạn nên lựa chọn bút chì kim có ngòi khoảng 0,5 mm cho bản phác thảo ban đầu. Và dùng ngòi chì 0,3 mm đối với quá trình phác thảo chi tiết.

Dùng bút chì than

Trường hợp bạn muốn tô các đường mang màu đen, xám đậm. Thì nên mua sử dụng bút chì bằng than. Nó giúp nét vẽ đi nhanh và trơn tru trên mặt giấy so với các loại bút chì khác. Cực kỳ thuận tiện cho người vẽ.

Dùng kết hợp nhiều loại bút chì

Thông thường, đối với các bức tranh cành cây phức tạp. Để có thể hoàn thành đẹp và sắc nét nhất. Thì bạn nên chuẩn bị nhiều cấp độ bút chì khác nhau. Lẫn về độ cứng và độ đậm nhạt.

Vẽ cành cây khô 2
Những loại bút chì được sử dụng để vẽ

Chuẩn bị những dụng cần thiết khi vẽ cành

Bút chì là một dụng cụ cần thiết đầu tiên cần chuẩn bị. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn hãy lựa chọn những loại chì phù hợp như trên đã nói. Ngoài ra, cũng còn những dụng cụ cần thiết khác cho quá trình vẽ:

  • Các loại bút màu cần thiết
  • Tẩy dùng để xóa đi nét vẽ dư thừa, vết sai sót
  • Giấy vẽ tùy nhu cầu, lựa chọn to, nhỏ khác nhau

Ngoài ra, với nhiều loại cành cây khác nhau. Người vẽ có thể cần sử dụng thêm những công cụ hỗ trợ như compa, thước kẻ,…

Vẽ cành cây khô 3
Đầy đủ dụng cụ trước khi vẽ

Các bước vẽ cành cây khô bằng bút chì đơn giản

Như đã đề cập ở đầu bài, vẽ cành cây khô là hết sức đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bức tranh hoàn thiện nhất thì cũng cần áp dụng một vài kỹ thuật. Chứ không phải vẽ tuỳ tiện như thế nào cũng được. 

Để có thể vẽ được bức tranh cành cây nhanh nhất, bạn nên thực hiện theo các bước:

Bước 1: Vẽ phác hoạ cành cây

Cành cây là một trong những bộ phận xương sống của một cây xanh. Vì vậy, khi bạn vẽ cành cây khô. Thì người xem có thể sẽ định hình được một phần hình dáng cây đó. Đối với các cành cây càng gần gốc thì phải vẽ càng to. Và ngược lại, cành càng gần trên ngọn thì sẽ nhỏ lại.

Bước 2: Vẽ phần lá cho cành cây

Đối với đối tượng vẽ cành cây khô, phần tán lá của cây cũng sẽ có phần đặc biệt hơn. Bạn không nên vẽ xum xuê như những cây bình thường. Mà chỉ nên vẽ lác đác 3-5 lá trên cành.

Vì cơ bản, cành khô là những cành đã bị héo, chết nên lá sẽ không thể sống xanh tốt. Khi vẽ lá, nên dùng bút có ngòi khác nhau, để các đường nét được tự nhiên nhất.

Bước 3: Lên màu chì cho cành

Cần chú ý là cành cây sẽ chỗ có màu đậm và chỗ màu nhạt. Hãy điều chỉnh và tô màu thật kỹ lưỡng và phù hợp nhất. 

Thân khi vẽ cành cây khô sẽ có màu ở mức độ trung gian. Đối với những cành cây nhỏ, bạn nên sử dụng chì ngòi nhỏ để tạo đường nét dễ dàng hơn.

Bước 4: Tạo khối cho các lá cây

Lá cây sẽ được chiếu sáng không giống nhau. Do đó, màu sắc của chúng cũng khác nhau. Có chỗ màu sẫm hơn, cũng có chỗ màu nhạt hơn. Phần nào hướng ra sáng thì sẽ có màu sẫm hơn. Phần khuất bóng thì hãy dùng tông màu nhạt hơn.

Bước 5: Hoàn thiện bức tranh cành cây khô

Bước này là bước để hoàn thành quy trình vẽ cành cây khô. Hãy dùng tẩy xoá tỉ mỉ tất cả những nét dư thừa của bức tranh. Vẽ thêm các cành cây nhỏ xen kẽ lá cây nếu cần thiết. 

Chỉ vậy thôi là bạn đã vẽ cành cây khô thành công rồi đấy. Hãy thử áp dụng trình tự hướng dẫn bên trên để thực hiện trọn vẹn bức vẽ của mình nhé!

Vẽ cành cây khô 4
5 Bước vẽ cành cây khô siêu nhanh siêu đơn giản

Lời kết

Với các bước vẽ cành cây khô bằng bút chì trên. Bạn có thể hoàn toàn tạo ra cho mình được các sản phẩm vô cùng đẹp mắt. Nó không yêu cầu quá nhiều màu sắc hay bất kỳ kỹ thuật hội hoạ nào. Hãy xem thêm những bài viết khác của chúng tôi để học thêm các tips bổ ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *