Cách vẽ nốt nhạc trang trí chuẩn xác và đơn giản nhất

Bạn có muốn trang trí tập vở của mình bằng cách vẽ nốt nhạc đầy màu sắc không? Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách vẽ nốt nhạc trang trí chuẩn xác mà cực kỳ đơn giản. Nếu bạn là một người yêu âm nhạc thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Đừng vội mà bỏ lỡ nhé!

Xem thêm:

Giải đáp nốt nhạc là gì

Trước khi tìm hiểu về cách vẽ nốt nhạc trang trí, chúng ta cần trang bị kiến thức cơ bản về nốt nhạc. Khi bước vào học kiến thức nhập môn của thanh nhạc, đàn guitar hay đàn piano,… chúng ta đều phải học để hiểu rõ khái niệm nốt nhạc là gì. Nốt nhạc là kiến thức cơ bản để bạn học sâu hơn về nhạc lý sau này cũng như là học để chơi các bản nhạc nổi tiếng.

Theo nhạc lý, nốt nhạc được hiểu cơ bản là ký hiệu tượng hình dùng để ghi lại âm thanh một cách tương đối. Có thể nói, việc đánh giá một bản nhạc được hay phần nhiều phụ thuộc vào sự kết hợp giữa các nốt nhạc. Nốt nhạc còn chính là nền tảng để đưa các bản nhạc chạm gần đến gần đến cảm xúc người nghe và trở thành một bản nhạc thành công. Bất kỳ bộ môn nào liên quan đến âm nhạc như đàn, sáo, trúc,… thì đều phải học về nốt nhạc. Đến nay, nốt nhạc không chỉ là biểu tượng trong âm nhạc mà nó còn là biểu tượng trang trí mà nhiều người yêu âm nhạc thích dùng. Vậy làm sao để vẽ nốt nhạc trang trí? Chúng tôi sẽ bật mí ngay trong phần phía sau nhé.

Vẽ nốt nhạc trang trí
Nốt nhạc luôn quen thuộc khi học môn Âm Nhạc

Các loại nốt nhạc cơ bản nhất

Thực chất nốt nhạc rất đa dạng về độ cao nốt cũng như loại hình nốt. Cùng chúng tôi khám phá về chúng trước khi học cách vẽ nốt nhạc trang trí nhé.

Xét về cao độ

Như đã giải thích bên trên, nốt nhạc dùng để ghi lại giai điệu của các bản nhạc. Nốt nhạc sẽ có tổng cộng 7 nốt nhạc cơ bản là: Đồ (C) – Rê (D) – Mi (E) – Fa (F) – Son (G) – La (A) – Si (B). Để ghi lại giai điệu của bài hát, các nốt nhạc này sẽ được thể hiện trực tiếp trên khuông nhạc.

Khuông nhạc là tập hợp gồm 5 dòng kẻ song song và cách đều nhau. Các dòng kẻ này cách đều nhau tạo nên 4 khoảng trống – gọi là khe nhạc. Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực chất nhưng thực chất cách vẽ và học thuộc cũng vô cùng đơn giản. Cả 7 loại nốt nhạc đều có vẻ đẹp khác nhau.

Xét về loại hình

Nếu xét về loại hình thì sẽ có 8 loại hình nốt nhạc như sau:

  • Nốt nhạc đen: có trường độ bằng ¼ nốt tròn và ½ nốt trắng. Nốt nhạc đen sẽ có thân hình bầu dục đặc và có đuôi.
  • Nốt nhạc trắng: trường độ của nốt trắng bằng ½ nốt tròn và bằng 2 lần nốt đen. Thân của nốt trắng có hình bầu dục, rỗng và có đuôi.
  • Nốt trắng có chấm sẽ tương đương với 3 nhịp.
  • Nốt móc đơn: có trường độ bằng ⅛ nốt tròn.
  • Nốt đen có chấm đội sẽ có 1,5 nhịp.
  • Nốt móc kép.
  • Nốt móc chấm.
  • Nốt đơn và nốt kép.

Nếu bạn muốn trang trí chúng vào những quyển số của mình thì xem ngay phần hướng dẫn sau nhé.

Vẽ nốt nhạc trang trí 2
Những loại hình nốt nhạc thông dụng nhất

Hướng dẫn chi tiết các bước để vẽ nốt nhạc trang trí

Như đã đề cập bên trên, việc vẽ nốt nhạc trang trí không hề phức tạp. Trên thực tế, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau là đã có thể vẽ được nốt nhạc:

Bước 1: Vẽ nốt chùm

Nốt chùm sẽ bao gồm 2 nốt rung liên tiếp kết hợp với nhau trong một biểu tượng. Hãy vẽ các đường chéo song song từ bên trái tờ giấy thẳng đứng đến 2 điểm cuối cùng của đường chéo song song. Các dòng đều có độ dài tương đương nhau.

Bước 2: Vẽ biểu tượng đầu tiên

Vẽ hình bầu dục sang bên trái đường thẳng đứng. Sau khi hoàn thành thì biểu tượng quaver (hình nốt móc đơn) của nốt chùm sẽ xuất hiện.

Bước 3: Hoàn thiện biểu mẫu

Lập lại bước thứ 2 nhưng vẽ về bên phải. Sau khi hoàn thành bạn sẽ thấy được 2 nốt quaver (nốt móc đơn) được liên kết với nhau. Như thế, bạn đã hoàn thành được biểu tượng âm nhạc đầu tiên.

Bước 4: Vẽ cờ của ghi chú

Vẽ đường thẳng bên dưới nốt chùm để làm gốc cho nốt rung. Sau đó tiếp tục vẽ hình chữ nhật theo đường chéo bên phải để làm cờ của nốt động.

Bước 5: Vẽ phần đầu của ghi chú

Ở bước này, bạn chỉ cần vẽ thêm một hình bầu dục nghiêng bên trái thân cây mà bạn đã vẽ ở bước trên.

Bước 6: Vẽ đường cần Treble

Vẽ một đường thẳng đứng chạm đến điểm cuối là hình xoắn ốc. Đường thẳng này sẽ đóng vai trò là gốc của khóa treble (khóa son). 

Bước 7: Vẽ đường cong nhỏ bên phải

Vẽ đường cong trên cùng để khóa loại loa treble (khóa son).

Bước 8: Vẽ đường hình chữ S

Vẽ đường cong lớn hơn ở phía đối diện phần dưới cùng của thân cây.

Bước 9: Hoàn thành hình vẽ

Đây cũng chính là bước cuối cùng để vẽ nốt nhạc trang trí. Vẽ hình xoắn ốc từ điểm cuối cùng của đường cong chữ S.

Vẽ nốt nhạc trang trí 3
Cách vẽ nốt nhạc trang trí đẹp nhất

Kết luận

Bài viết chia sẻ trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ về cách vẽ nốt nhạc trang trí. Đây chắc hẳn là chủ đề mà các bạn yêu thích âm nhạc thích nhất. Ngoài nốt nhạc thì chúng tôi còn sẽ hướng dẫn cách vẽ trang trí những vật dụng hay con vật thú vị khác. Bạn có trông chờ đón đọc các bài viết đó không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *