Hướng dẫn vẽ tranh cổ đông lớp 8 với nhiều chủ đề đơn giản

Vẽ tranh cổ đông lớp 8 là một trong những chủ đề rất thiết thực giúp cho các bạn học sinh nâng cao ý thức và trách nhiệm trong cộng đồng. Để hưởng ứng hay phản ánh một vấn đề nào đó trong xã hội bạn cần phải đưa ra những chính sách để tuyên truyền nhiều hơn cho mọi công dân thực hiện. Chính vì vậy mà tranh cổ đông ra đời để hỗ trợ truyền thông trong việc góp sức tuyên truyền những điều tốt đẹp cho mọi người dân. Dưới đây là những kiến thức dành cho những bạn học sinh khi vẽ tranh cổ đông lớp 8 nhé.

Xem thêm:

1. Khái niệm cơ bản về tranh cổ đông

Tranh cổ cổ đông hay còn được gọi với các tên khác như tranh văn phòng, tranh quảng cáo hay là tranh áp phích. Đây là dòng tranh có nội dung dùng để tuyên truyền những chính sách của Đảng và Nhà nước cho các hoạt động xã hội, giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ hay hàng hóa kinh doanh.

Vẽ tranh cổ đông lớp 8

2. Những hình thức vẽ tranh cổ đông lớp 8

  • Tranh cổ đông bằng khẩu hiệu trong thời kỳ kháng chiến.
  • Tranh cổ đông về truyền tải những thông điệp và chủ trương của Đảng và Nhà nước đề ra.
  • Tranh cổ đông trong đời sống ngày nay như thông điệp, hoạt động chính trị, các hình ảnh trong phòng triển lãm, sản phẩm, dịch vụ.
  • Tranh cổ đông tạo động lực trong các phòng làm việc, quán cà phê.
Vẽ tranh cổ đông lớp 8 2

3. Mục đích của vẽ tranh cổ đông lớp 8

Tranh cổ đông có nhiều đặc điểm riêng và khó nhầm lẫn với những thể loại tranh khác. Mục đích chính của tranh cổ đông là tuyên truyền, cổ động và quảng cáo cho những hoạt động được chấp nhận bởi nhà nước. 

Bên cạnh đó những thông tin mang lại cho người xem phải được thể hiện rõ bằng hình ảnh và ngôn ngữ. Giúp cho người xem dễ hiểu được những thông tin trên tranh cổ đông. Như vậy đã đạt được hiệu quả của tuyên truyền.

Vẽ tranh cổ đông lớp 8 3

4. Chủ đề thường vẽ tranh cổ đông lớp 8 

Những chủ đề vẽ tranh cổ đông lớp 8 thường được giới hạn trong những chủ đề dưới đây:

Vẽ tranh cổ đông lớp 8 về phòng chống như: nạn tham nhũng, bạo lực học đường, tệ nạn xã hội HIV/AIDS, bệnh thành tích,..

Tranh cổ đông lớp 8 về kêu gọi hưởng ứng như: giờ trái đất, bảo vệ môi trường hay động vật hoang dã, không ăn thịt thú cưng như chó mèo, tiết kiệm nước,…

Tranh cổ đông là một trong những thể loại hình trang trí ứng dụng. Chính vì vậy mọi quy tắc củ trang trí đều được áp dụng trong tranh cổ đông. Tranh cổ động khi nhìn vào người xem cảm thấy nó có tiếng nói riêng và thể loại này chủ yếu mang tính đặc trưng của chủ đề. 

Vẽ tranh cổ đông lớp 8 4

5. Hướng dẫn vẽ tranh cổ đông lớp 8 cực đơn giản

Việc thể hiện qua tranh vẽ cổ đông được thực hiện bằng các bước dưới đây:

Bước 1: Đọc đề tài và đi tìm chủ đề

Ví dụ như đề tài nông nghiệp, bối cảnh chủ yếu là thu hoạch vụ lúa mùa thắng lợi. Tìm chủ đề để xây dựng hình tượng là một nữ xã viên đang gánh lúa.

Bước 2: Phác họa sơ thảo bằng bút chì

Khi đã chọn cho mình chủ đề và những hình tưởng trong đầu thì bạn bắt đầu vẽ nhiều sơ thảo và bố cục khác nhau  với kèm theo bố cục dòng chữ. Ngoài hình tượng trọng tâm là nền của bức tranh. Nền sẽ tạo không khí cho chủ đề và bối cảnh của tran.

Vẽ bối cảnh không giống như vẽ phong cảnh hay tranh bố cục mà bạn chỉ cần gợi hình ảnh cánh đồng lúa, một người phụ nữ đang gặt lúa và đang gánh lúa, xa xa là làng xóm và bầu trời nắng gắt,..                                                                                                                                                    

Bước 3: Phác thảo tranh vẽ cổ đông bằng màu

Chọn một sơ thảo vừa ý để phác thảo bằng màu với những gam màu tươi và mạnh (hay còn gọi là màu nóng). Phối màu theo bố cục mà màu sắc phải phù hợp với thực tế. Ví dụ như lúa có màu vàng,…

Bước 4: Chính thức hoàn thành vẽ tranh cổ đông lớp 8

Bạn chọn một phác thảo tốt nhất trong số phác thảo lúc nãy để hoàn thành bức tranh chính thức. Bạn có thể sử dụng giấy pa nô  vải hay vẽ lên giấy A4 hoặc lên tường tùy ý. Lên giấy thì phác thảo bằng chì, lên pa nô thì phác bằng phấn. Tô màu phác thảo theo từng và nền vẽ trước, người vẽ sau. Sau đó thêm sáng tối, đậm nhạt cho bức tranh để lột tả những chi tiết.

Vẽ tranh cổ đông lớp 8 5

6. Những lưu ý nhỏ khi vẽ tranh cổ đông lớp 8

Tranh cổ đông là để tuyên truyền cho quần chúng. Dù vẽ theo phong cách nào hay nghệ thuật đến đâu cũng phải cho mọi người hiểu bức tranh đó mình muốn nói gì, đấy mới là tiêu chuẩn của tranh cổ đông.

Tranh cổ đông là loại tranh hơi trừu tượng nhưng khi bạn áp dụng quá nhiều vấn đề cao siêu thì không ai hiểu tác dụng của nó làm gì. Bởi vậy, người vẽ tranh cổ đông phải tìm những hình tưởng và cách vẽ phù hợp với đối tượng rộng rãi xem tranh cổ đông của mình.

Lời kết

Vẽ tranh cổ đông lớp 8 không hề khó chút nào, chỉ cần bạn chú ý quan sát và học hỏi những cách vẽ của những họa sĩ là bạn có thể tự vẽ cho bản thân.Hy vọng qua bài viết này, các em học sinh có thể tự sáng tạo tranh cổ đông theo lý tưởng của bản thân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *