Ý tưởng vẽ tranh phong cảnh núi rừng đơn giản và dễ thực hiện

Phong cảnh núi rừng luôn tạo cho con người tinh thần thoải mái, bỏ qua những bộn bề của cuộc sống thường ngày. Và phong cảnh cũng là đề tài được nhiều người lựa chọn. Đặc trưng với núi và rừng trùng điệp, mát mắt. Vẽ tranh phong cảnh núi rừng đơn giản sẽ được chúng tôi hướng dẫn cách vẽ dễ thực hiện nhưng vẫn rất thẩm mỹ qua bài viết này.

Xem thêm:

Vẽ tranh phong cảnh núi rừng đơn giản – lý do vì sao nhiều người lựa chọn đề tài này?

Trong lĩnh vực hội họa, có rất nhiều chủ đề được thể hiện thành công như đề tài vẽ tĩnh vật, vẽ thiếu nữ, con người lao động,… Nhưng chủ đề vẽ phong cảnh núi rừng đã thu hút được nhiều người vẽ sáng tạo.

Khi đứng trước núi rừng, con người trở nên nhỏ bé hơn, tinh thần được phấn chấn thêm. Đặc biệt là thư giãn và hoàn toàn hòa mình vào thiên nhiên rừng núi.

Miền núi của Việt Nam đặc trưng với vẻ đẹp hoang sơ. Núi rừng được nhiều người tìm tới như núi đá Hà Giang, núi đá Ninh Bình,… Mỗi vùng miền đều mang màu sắc đặc trưng. Sự kết hợp hoàn hảo của thiên nhiên như đồi núi trập trùng xanh mướt, ở giữa là dòng sông xanh thơ mộng. Tất cả hòa quyện như một dải lụa giữa trời xanh mênh mông.

Vẽ tranh phong cảnh núi rừng đơn giản
Đề tài phong cảnh núi rừng luôn được các bạn nhỏ thích thú

Ý tưởng khi vẽ tranh phong cảnh núi rừng đơn giản

Phong cảnh núi rừng thì có khá nhiều ý tưởng để bạn có thể triển khai vẽ. Một vài ý tưởng hay như sau:

  • Vẽ tranh phong cảnh núi rừng đơn giản với đồi núi trong sương sớm. Cảnh vật mờ ảo khi những màn sương sớm bao quanh. Một đặc trưng của miền núi phía Bắc. Núi và mây, sương đan xen lẫn nhau. Một cảm giác thơ mộng, mờ tỏ, lạnh lẽo. Người nào có tính cách hướng nội thì thường phù hợp với không khí này.
  • Vẽ tranh phong cảnh núi rừng đơn giản trong tiết trời nắng ráo, rực rỡ. Núi rừng sinh động và tràn đầy sức sống khi có ánh nắng chiếu rọi muôn nơi. Các đốm nắng nhảy nhót trên những phiến đá, lá cây. Như một âm thanh sống động của màu sắc. Khi nắng tràn ngập thì tất cả như bừng tỉnh, đầy năng lượng.
Vẽ tranh phong cảnh núi rừng đơn giản 2
Mẫu tranh phong cảnh núi rừng đẹp nhất

Chuẩn bị thật cẩn thận trước khi vẽ tranh phong cảnh núi rừng đơn giản

Trước khi bắt tay vào chuyển ý tưởng thành tranh, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Để khi vẽ luôn liền mạch, tránh mất cảm xúc. Cụ thể là:

  • Chuẩn bị các dụng cụ vẽ như: giấy khổ A4 hoặc A3. Ai muốn vẽ sơn dầu thì đầu tư một tấm toan trắng.
  • Bút chì 2B hoặc 3B để vẽ phác thảo chi tiết.
  • Màu sắc thì tùy vào điều kiện của cá nhân. Có thể dùng màu sáp, màu phấn, màu chì, màu dạ, màu sơn dầu hoặc màu nước.
  • Tẩy (nếu cần).
  • Cuối cùng là một tinh thần thoải mái, chỗ vẽ thoáng đãng.
Vẽ tranh phong cảnh núi rừng đơn giản 3
Những dụng cụ như bút chì, bút màu, giấy…

Hướng dẫn từng bước vẽ tranh phong cảnh núi rừng đơn giản

Các bước vẽ tranh phong cảnh núi rừng đơn giản vì núi và rừng được thể hiện bằng các đường nét thẳng, hoặc cong. Bạn chỉ cần sử dụng thành thạo, linh hoạt các đường nét là được. Vẽ rừng núi thật sự rất dễ dàng với các bước:

Bước 1 – Tạo bố cục vẽ tranh phong cảnh núi rừng

Chọn góc cảnh phù hợp. Lấy viền bo của tờ giấy làm khung hình luôn. Vì đồi núi rừng được tạo bởi các nét thẳng, nét cong rất dứt khoát và khỏe khoắn.

Bước 2 – Bắt đầu phác thảo dãy núi gần nhất

Lấy bút chì bắt đầu vẽ nét đầu tiên. Bạn sử dụng nét thẳng, nét cong hoặc kết hợp cả 2 nét này với nhau. Nét lên xuống linh động.

Đặc biệt là tay cầm bút phải thả lỏng. Đừng cố ghì bút thì đường nét vẽ sẽ bị cứng, không được tự nhiên.

Bước 3 – Tạo lớp núi phía sau

Để tạo được chiều sâu, nhiều lớp thì cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần vẽ thêm những nét cong nhô lên phía sau các nét chính vừa vẽ, thể hiện được ngọn núi ở đằng xa xa. Lưu ý là cảnh vật ở càng xa thì càng nhỏ và mờ.

Bước 4 – Vẽ lớp trước

Vẽ thêm lớp ở đằng trước của dãy núi ban đầu. Bằng cách cũng sử dụng nét cong nhưng vẽ mỏng nhẹ hơn, thấp gần phía mép giấy dưới cùng.

Bước 5 – Vẽ điểm nhấn

Các bước vẽ núi rừng cơ bản như trên. Muốn tạo được điểm nhấn sinh động cho bức tranh thì chỉ cần bạn quan sát ở thiên nhiên thực tế. Núi sẽ thấy có nhiều cây cao, thấp, và có đỉnh núi. Bạn nên vẽ thêm ánh nắng, mây, các loại sinh vật như chim, sóc,…

Bước 6 – Tô màu hoàn thành bức vẽ

Bước cuối cùng là tô màu. Như gợi ý ở trên, bạn muốn dùng chất liệu màu sáp, hay màu sơn dầu, phấn màu đều được. Tô núi có độ đậm nhạt khác nhau. Núi rừng ở gần thì tô đậm hơn. Núi ở xa thì tô màu nhạt.

Thời tiết cũng là yếu tố giúp bạn gửi gắm tâm tư vào tranh. Màu sắc tươi sáng thì trời đang hửng nắng. Còn màu tông lạnh thì thể hiện tâm trạng buồn hơn.

Vẽ tranh phong cảnh núi rừng đơn giản 4
Hướng dẫn chi tiết cách vẽ tranh phong cảnh núi rừng đẹp

Lời kết

Vẽ tranh phong cảnh núi rừng dễ thực hiện với các bước vẽ nhanh, hiệu quả. Chúng tôi đã hướng dẫn bạn thể hiện bức vẽ với nhiều ý tưởng khác nhau. Tình cảm, tâm tư của mỗi người đều được thể hiện qua đường nét và màu sắc. Chúc bạn có những bức tranh thật tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *