Vẽ tranh Ai Cập cổ đại lớp 6 nâng cao tinh thần tìm tòi, hiểu biết

Ai Cập cổ đại là quần thể kiến trúc về lăng mộ, thế giới của tượng nhân sư và kim tự tháp hoành tráng. Và ngày nay nền văn minh này được đưa vào chương trình giảng dạy cho học sinh cấp 2. Đặc biệt là trong môn Mỹ Thuật. Vậy vẽ tranh Ai Cập cổ đại lớp 6 sao cho hiệu quả nhất?

Xem thêm:

Vẽ tranh Ai Cập cổ đại lớp 6 – Đôi nét về kiến trúc độc đáo

Để vẽ tranh Ai Cập cổ đại lớp 6 đẹp thì các bạn cần hiểu về vài nét của kiến trúc này. Những công trình hoành tráng của Ai Cập cổ đại gồm các lăng mộ, kim tự tháp và tượng nhân sư. Thời gian tồn tại của các công trình này được hàng triệu năm và vẫn đang có những điều huyền bí mà các nhà khoa học chưa giải thích được.

Công trình được trang trí bằng các đường nét điêu khắc độc đáo, tinh tế. Cách thiết kế cổ đại không trùng lặp với bất cứ nền văn hóa nào. Chất liệu xây dựng hoàn toàn tự nhiên mà cực bền chắc.

Khác với kiến trúc Hy Lạp hay La Mã, phong cách của Ai Cập cổ đại có nét khác biệt hoàn toàn. Đây cũng là nguồn cảm hứng được đưa vào nghiên cứu nghệ thuật ngày nay với cách trang trí hoa văn đặc trưng của Ai Cập.

Vẽ tranh ai cập cổ đại lớp 6
Tranh ai cập cổ đại đang được thầy cô cho vào đề tài học lớp 6

Vẽ tranh Ai Cập cổ đại lớp 6 – Vài công trình tiêu biểu

Toàn thế giới đều biết Ai Cập nổi tiếng với công trình kiến trúc đồ sộ bậc nhất. Đó chính là kim tự tháp, đền thờ.

Kim tự tháp – ý tưởng để vẽ tranh Ai Cập cổ đại lớp 6

Một trong những công trình đồ sộ nhất của Ai Cập cổ đại phải kể đến đầu tiên chính là Kim tự tháp. Công trình này được xác nhận là di sản thế giới. Nó đã đánh dấu thời kỳ phát triển hưng thịnh của nền văn minh đặc biệt.

Kim tự tháp được xây với hình chữ nhật ở phần đáy. Các tầng phía trên thì nhỏ dần. Nhìn xa là một khối hình tam giác đứng sừng sững, vững chãi với thời gian.

Cấu tạo của một quần thể Kim tự tháp nổi tiếng gồm 3 kim tự tháp lớn, 6 kim tự tháp nhỏ. Xung quanh có biểu tượng của nhân sư, đền thờ và mastaba. Đây cũng chính là ý tưởng vẽ tranh ai cập cổ đại lớp 6 phổ biến nhất.

Vẽ tranh ai cập cổ đại lớp 6 2
Tranh kim tự tháp vừa ý nghĩa và đẹp mắt

Đền thờ – ý tưởng để thể hiện qua vẽ tranh Ai Cập cổ đại lớp 6

Ngoài Kim tự tháp thì Ai Cập còn nổi tiếng với một loạt công trình đền thờ. Kiến trúc của các đền thờ, đường nét trang trí được biết đến nhiều trong kiến trúc Ai Cập. Mục đích người cổ xưa xây dựng đền thờ là thờ phụng các vị Thần Mặt trời. Một tín ngưỡng quan trọng xa xưa. 

Ngôi đền thờ có đặc điểm nổi bật nhất là cửa thiết kế rất lớn, đường bệ rộng lớn. Điều này phù hợp với các nghi lễ và tín ngưỡng tôn giáo. Vì đền thờ được tạo ra phục vụ cho việc thờ cúng các vị thần nên không gian được thiết kế theo phong cách tôn kính, trang trọng.

Những bức tường đá dày, lớn bao quanh ngôi đền thờ. Con đường vào đền được lát đá chỉn chu. Tiểu tháp môn là tên gọi của cánh cửa mở ngôi đền. 2 bên cửa có tượng nhân sư canh giữ.

Vẽ tranh ai cập cổ đại lớp 6 3
Tranh đền thờ không phải ai cũng biết

Cách vẽ tranh Ai Cập cổ đại lớp 6

Các bạn đã hiểu rất rõ về nét kiến trúc đặc trưng cũng như các công trình kiến trúc huyền bí của nền văn minh Ai Cập. Chỉ khi nắm được nét đặc biệt này thì mới có ý tưởng tạo nên bức tranh thể hiện đúng nội dung được.

Giai đoạn chuẩn bị – Bước đầu vẽ tranh Ai Cập cổ đại

  • Bước 1: bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như bút chì 2B, tẩy, màu sáp, hoặc màu chì, màu dạ đều được. Giấy trắng A4.
  • Bước 2: sưu tầm tranh ảnh liên quan tới các Kim tự tháp, đền thờ Ai Cập. Càng tìm được nhiều hình với đường nét trang trí thì càng dễ để thực hiện vẽ.
  • Bước 3: Lấy bút chì bắt đầu phác thảo qua về bố cục tranh. Nếu bạn vẽ về Kim tự tháp thì dự kiến muốn đặt hình tam giác ở vị trí nào trong tranh. Lưu ý bố cục cần có chính và phụ. Hình chính thì vẽ gần và to. Còn hình phụ thì vẽ rải rác ở xa, khoảng cách khác nhau, nhỏ hơn hình chính.

Giai đoạn hoàn thiện bức tranh vẽ Ai Cập cổ đại

  • Bước 4: Vẽ tranh Ai Cập cổ đại lớp 6 cũng không cần quá phức tạp. Khi vẽ xong các hình chính thì tìm thêm các sự vật liên quan và đặc trưng. Như tượng nhân sư, nền cát vàng, con lạc đà,… Đặt các nhân vật này sao cho hợp lý.
  • Bước 5: Khái quát bố cục đã xong. Giờ bạn cần vẽ chi tiết hơn. Kim tự tháp là hình tam giác cân, đáy rộng, nhọn dần phía đỉnh.
  • Bước 6: Tẩy các nét vẽ thừa. Bắt đầu tô màu để hoàn thiện dần. Bạn có thể tô màu theo đúng màu thực tế. Hoặc phá cách với sự sáng tạo màu khác nhau. Và để thể hiện được không gian qua màu sắc cũng cần rèn luyện. Giả sử như sáng sớm thì màu sắc tươi mới, chiều hoàng hôn thì màu trầm hơn,…
Vẽ tranh ai cập cổ đại lớp 6 4
Chi tiết các bước vẽ tranh ai cập cổ đại

Kết luận

Ai Cập cổ đại là nền văn hóa lâu đời. Câu chuyện của các công trình tiêu biểu được đưa vào trong buổi học vẽ tranh Ai Cập cổ đại. Sự thể hiện này giúp các bạn học sinh chủ động tìm hiểu và biết rõ hơn về lịch sử cũng như kiến trúc cổ xưa này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *