Gợi mở ý tưởng vẽ tranh ước mơ của em làm bác sĩ cho bé yêu

Bác sĩ là người vô cùng dễ mến và luôn ân cần với các em nhỏ khi bị ốm. Và chắc hẳn tuổi thơ của chúng ta cũng có đôi lần ước mơ sau này làm bác sĩ. Một ước mơ thật đáng yêu. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chủ đề vẽ tranh ước mơ của em làm bác sĩ. Các bạn tham khảo cách thực hiện nhé!

Xem thêm:

Vẽ tranh ước mơ của em làm bác sĩ – Hạnh phúc của các y bác sĩ

Ngành Y là một nghề vất vả, gian truân. Nghề khác cần trách nhiệm 1 thì bác sĩ lại có trách nhiệm gấp 10 lần như vậy. Bởi nghề này chăm sóc sức khỏe cho con người nên phải đặt tâm đức lên trên hết.

Bác sĩ luôn cống hiến hết mình để đem lại hạnh phúc, tia hy vọng cho bệnh nhân. Ai trong ngành Y cũng hiểu rõ trách nhiệm cao cả của mình. Xã hội luôn quan tâm, trân trọng sự đóng góp của các y bác sĩ.

Tính chất công việc này là khó khăn, căng thẳng, khổ luyện, xông pha đi đầu nơi tiền tuyến và đối mặt với nhiều hiểm nguy đang rình rập. Bác sĩ làm việc bằng cả trái tim ấm áp chữa trị cho từng bệnh nhân đang ốm đau cả về thể xác lẫn tinh thần.

Hình tượng bác sĩ đã tạo được ấn tượng trong tâm hồn của trẻ nhỏ. Các bé luôn muốn có một ước mơ sau này trở thành bác sĩ nhiệt huyết như vậy. Và các bạn nhỏ luôn thể hiện bằng cách vẽ tranh ước mơ của em làm bác sĩ. Cũng có rất nhiều bức tranh đẹp đạt được giải cao trong các cuộc thi vẽ lớn.

Vẽ tranh mơ ước của em làm bác sĩ
Chủ đề mơ ước làm bác sĩ luôn nhận được sự hào hứng của các bạn nhỏ

Để vẽ tranh ước mơ của em làm bác sĩ thì cần những gì?

Để hoàn thiện được một bức vẽ ước mơ của em làm bác sĩ thì chuẩn bị dụng cụ rất đơn giản. Chỉ cần có đầy đủ:

  • Bút chì 2B hoặc 3B để vẽ phác thảo bố cục.
  • Cục tẩy.
  • Màu thì có thể sử dụng màu sáp, màu dầu, màu chì, màu dạ hoặc màu nước,… Tùy theo sở thích và ý tưởng của từng bé muốn thể hiện.
  • Giấy vẽ trắng khổ A4.

Ngoài ra thì cần vẽ với tinh thần thật thoải mái. Và ngồi vẽ ở nơi thoáng mát, đầy đủ ánh sáng. Lúc này, ý tưởng mới bắt đầu nảy sinh sao cho vẽ tranh ước mơ của em làm bác sĩ được đẹp nhất.

Vẽ tranh mơ ước của em làm bác sĩ 2
Những dụng cụ để vẽ như bút chì, bút màu. thước, tẩy, giấy…

Tìm ý tưởng cho bức vẽ tranh ước mơ của em làm bác sĩ

Nghề bác sĩ trong mắt các bé rất ngây thơ. Chắc hẳn các bé cũng có đôi lần bị ốm. Bố mẹ sẽ đưa đi gặp bác sĩ nhi. Tới phòng khám, bé ấn tượng với không gian khám bệnh vô cùng đáng yêu: bức tường được sơn nhiều màu sắc bắt mắt, có gắn các hình con vật ngộ nghĩnh,…

Khi vào phòng khám, lời nói và cử chỉ nhẹ nhàng của bác sĩ đã khiến các bé vui vẻ và không khóc. Với hình ảnh này cũng là ý tưởng để tạo nên một bức tranh sinh động.

Một ý tưởng khác có thể tái hiện lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong đợt dịch Covid vừa qua của Việt Nam. Tập thể y bác sĩ của cả nước đã gồng mình, nỗ lực, đồng hành cùng người bệnh chống chọi với dịch bệnh.

Những hình ảnh bác sĩ khắp nơi đổ về các tỉnh thành bùng phát dịch. Hình ảnh y bác sĩ bệnh viện Hùng Vương thức trắng đêm trong bộ đồ bảo hộ bí bách. Họ túc trực để hỗ trợ, cứu lấy những sinh mạng nhỏ bé còn trong bụng mẹ.

Nhớ lại hình ảnh đầy cảm xúc ấy cũng là ý tưởng để vẽ bức tranh về hành động nhân văn, quả cảm của bác sĩ nơi tiền tuyến,…

Vẽ tranh mơ ước của em làm bác sĩ 3
Ý tưởng bé đi khám bác sĩ

Hướng dẫn chi tiết cách vẽ tranh ước mơ của em làm bác sĩ

Vẽ tranh ước mơ của em làm bác sĩ không khó như nhiều người nghĩ. Các cách vẽ đều có quy trình cả. Để tạo ra được bức tranh sinh động thì cần có kiến thức vẽ cơ bản và ý tưởng thể hiện tốt.

3 Bước đầu vẽ tranh ước mơ làm bác sĩ: ý tưởng và phác thảo bố cục

  • Bước 1: Lên ý tưởng từ ban đầu. Nguồn tài liệu các bé có thể tham khảo trên tivi, sách báo tin tức,… Cảm thấy ý tưởng nào phù hợp thì chọn nhé!
  • Bước 2: Lấy tất cả dụng cụ đã chuẩn bị sẵn và bày ra bàn. Dùng bút chì 2B phác thảo trước bố cục trên tờ giấy A4. Bước phác thảo này cực kỳ quan trọng. Muốn vẽ hình ảnh bác sĩ đang làm gì: khám bệnh, hay đang tiêm phòng, hay đang phẫu thuật,…
  • Bước 3: Sau khi vẽ được hình ảnh bác sĩ với hành động cụ thể rồi. Tiếp đó là vẽ khái quát không gian xung quanh. Ví dụ là phòng khám, phòng tiêm chủng, phòng phẫu thuật hoặc là nơi tập kết xét nghiệm cho cộng đồng,…

3 Bước cuối: hoàn thiện bức tranh vẽ ước mơ làm bác sĩ

  • Bước 4: Khi vẽ được hình khối khái quát thì bước này cần đi sâu vào chi tiết hơn. Vẽ trang phục của bác sĩ và các dụng cụ quan trọng như ống nghe, áo blu trắng, mũ trắng, bông băng, kim tiêm. Bác sĩ luôn đeo khẩu trang y tế, tay đeo găng tay sát khuẩn,… Vẽ thêm hình ảnh bệnh nhân là các em nhỏ đang bị ốm. Có thể vẽ thêm bố mẹ đi cùng.
  • Bước 5: Bố cục cân chỉnh lại xem phù hợp, cân đối chưa. Không nên vẽ quá nhiều người, và hình nhỏ. Và nên sắp xếp bố cục chính ở trung tâm, hình lớn hơn để tạo điểm nhấn.
  • Bước 6: Tẩy các nét dư thừa đi. Sau đó dùng bút màu là bút sáp, bút dạ hoặc màu nước để thể hiện cho sinh động. Sinh động ở đây là biết cách nhấn nhá chỗ đậm chỗ nhạt. Nhân vật chính thì tô màu đậm hơn trên nền nhạt. Hoặc tô màu nhạt trên nền đậm. Mục đích là nói lên được chủ đề chính của bức vẽ tranh ước mơ làm bác sĩ.
Vẽ tranh mơ ước của em làm bác sĩ 4
Cách vẽ tranh mơ ước của em làm bác sĩ đẹp

Lời kết

Tranh ước mơ của em làm bác sĩ giúp các bé thỏa sức thể hiện mong muốn của mình. Làm bác sĩ là một nghề đẹp và nhân văn. Vì vậy khuyến khích trẻ vẽ sẽ giúp xây dựng được ước mơ từ lúc còn nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *