Ý tưởng cuộc thi vẽ tranh bảo vệ tầng Ozon – Bảo vệ Trái Đất

Vẽ tranh bảo vệ tầng ozon là một trong những cuộc thi thiết thực nhằm giúp cho các bạn học sinh ý thức hơn trong việc bảo vệ Trái Đất. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu làm môi trường ô nhiễm và trong đó có nguy cơ tầng ozon bị thủng. Chính vì vậy chính quyền địa phương nên khuyến khích các bạn học sinh tham gia hưởng ứng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn những ý tưởng vẽ tranh bảo vệ tầng ozon.

Xem thêm:

1. Tầm quan trọng của bảo vệ tầng Ozon

Tầng ozon có nghĩa là tầng khí quyển bên trên tầng biên hành tinh (Theo Công ước Viên 1985). Vai trò của tầng ozon đặc biệt quan trọng đối với hành tinh và môi trường sống và con người. 

Tầng ozon có thể hấp thụ tia cực tím từ bức xạ của mặt trời đến trái đất, chúng giúp bảo vệ môi trường cũng như khí hậu và sinh vật sống trên Trái Đất.

Ngoài ra, tầng ozon giúp cho con người tránh khỏi những nguy cơ mắc phải về các bệnh về da và ung thư. 

Khi tầng ozon suy giảm cũng có thể gây ra biến đổi khí hậu và chính vì thế mà tầng ozon đang được pháp luật quốc tế và Việt Nam quy định rất rõ trong việc bảo vệ tầng ozon.

Vẽ tranh bảo vệ tầng ozon
Tầng Ozon là tầng khí quyển quan trọng

2. Những ý tưởng để vẽ tranh bảo vệ tầng Ozon

Bảo vệ tầng ozon nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung đều là một trong những hình thức bảo vệ tương đương nhau. Khi môi trường ô nhiễm thì tầng ozon cũng bị ảnh hưởng theo. Vì vậy bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những ý tưởng bảo vệ môi trường tránh tác động đến tầng ozon.

2.1. Ý tưởng vẽ tranh bảo vệ tầng Ozon chủ đề bảo vệ môi trường biển

Môi trường biển hiện nay cũng đang gánh chịu rất nhiều rác thải khiến chúng bị ô nhiễm nặng nề. Các vấn đề như rác thải, tràn dầu, làm cho những sinh vật ở biển gặp nhiều nguy hiểm; chủ đề bảo vệ môi trường biển là một ý tưởng rất hay trong việc bảo vệ tầng ozon. Nếu như môi trường biển bị ô nhiễm thì tầng ozon cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Vẽ tranh bảo vệ tầng ozon 2
Mẫu tranh vẽ bảo vệ biển, bảo vệ tầng ozon

2.2. Ý tưởng vẽ tranh bảo vệ tầng Ozon chủ đề bảo vệ môi trường rừng

Không chỉ có biển mà rừng cũng là nguồn tài nguyên quý hiếm mà chúng ta cần nên bảo vệ trước khi chúng cạn kiệt do nạn phá rừng và đốt làm rẫy.

Chúng ta hít không khí trong lành mát mẻ nhờ nguồn oxi dồi dào là nhờ những cánh rừng xanh tươi bạc ngàn. 

Vì hiện nay có rất nhiều vấn đề khai thác rừng quá mức, như các lâm tặc chặt phá cây rừng làm cho rừng ngày càng bị hủy hoại nghiêm trọng.

Ngoài ra nạn phá rừng làm cho diện tích ngày càng thu hẹp hơn nên lượng oxi thải ra ngoài không khí không đủ nạp cho con người.

Vì vậy, vẽ tranh về bảo vệ tài nguyên rừng cũng hỗ trợ một phần nào đó giúp bảo vệ tầng ozon trong sạch hơn một chút, góp phần làm xanh môi trường tránh những tác động xấu.

Vẽ tranh bảo vệ tầng ozon 3
Mẫu tranh vẽ bảo vệ rừng, bảo vệ tầng ozon

2.3. Ý tưởng vẽ tranh bảo vệ tầng Ozon qua chủ đề bảo vệ nguồn nước

Hơn 70% cơ thể mỗi người là nước và hơn ¾ diện tích của trái đất cũng chính là nước. Chính vì vậy nước là một trong những yếu tố hàng đầu và quan trọng nhất trong cuộc sống.

Nếu không có nước chúng t a sẽ không có được hệ sinh thái phong phú và đa dạng trên trái đất. Không có nước thì con người không tồn tại được, vì vậy nước là nguồn tài nguyên vô cùng cần thiết đối với sự sống của chúng ta. 

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các nguồn nước đều bị ô nhiễm trong đó có những chất độc kim loại vô cùng nguy hại, hay có thể nước bị nhiễm thuốc trừ sâu bệnh,.. Chỉ có nguồn nước anh thì chúng ta mới có cuộc sống khỏe mạnh vui tươi hơn.

Vẽ tranh bảo vệ tầng ozon 4
Mẫu tranh vẽ bảo vệ nguồn nước, bảo vệ tầng ozon

2.4. Ý tưởng vẽ tranh bảo vệ tầng Ozon bằng cách tổ chức hoạt động thu gom rác

Hàng ngày trên thế giới có hơn hàng tấn rác thải các loại từ nhựa, chất thải sinh hoạt,… Có những nguồn rác thải có thể tự phân hủy được nhưng cũng có rất nhiều rác thải mất đến hàng chục năm hay trăm năm mới có thể phân hủy được. Chính vì vậy đây là một trong những vấn đề đau đầu mà con người cần tìm phương pháp để xử lý.

Bằng những hành động nhỏ là gom rác ở khu vực xung quanh bạn và đem phân hủy theo đúng trình tự nó sẽ giúp cải thiện và bảo vệ môi trường, giúp cho tầng ozon trong sạch hơn và không tác động mạnh đến tầng khí quyển.

Vì môi trường có tác động rất mạnh mẽ đến tầng ozon nên chỉ cần mọi người chung tay bảo vệ những thứ xung quanh mình xanh, sạch và hạn chế dùng những chất gây ảnh hưởng đến môi trường. Dù chỉ là một ý thức nhỏ nhưng sẽ góp phần bảo  vệ môi trường xung quanh sẽ giảm bớt đi những tác động xấu như sự ô nhiễm môi trường sẽ tích tụ dần và gây thủng tầng ozon.

Vẽ tranh bảo vệ tầng ozon 5
Mẫu tranh vẽ thu gom rác, bảo vệ tầng ozon

Lời kết

Tầng ozon đang bị đe dọa vì ô nhiễm môi trường chính vì vậy những ý tưởng vẽ tranh bảo vệ tầng ozon là một trong những cuộc thi nên lan tỏa rộng cho các trường học. Qua bài viết trên mình hy vọng sẽ giúp cho những bạn có thêm những ý tưởng để vẽ tranh bảo vệ môi trường sống cũng như tầng ozon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *