Cách Vẽ Tranh Ký Họa Lớp 7 Đơn Giản Bằng Bút Chì

Ký họa là một môn nghệ thuật vẽ tranh được sử dụng rất nhiều trong việc phác thảo những cảnh vật xung quanh. Đây cũng là đề tài giúp cho các bạn học sinh có thể rèn luyện được tư duy nhanh khi nhìn đồ vật và ghi nhớ theo. Hôm nay, mình sẽ tổng hợp những kiến thức liên quan đến vẽ tranh ký họa lớp 7 đơn giản bằng bút chì. Cùng theo dõi bài viết ký họa dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Khái niệm cơ bản về ký họa 

Ký họa là một hình thức vẽ, ghi chép lại các thức của họa sĩ trước các đối tượng miêu tả khác nhau. Ký họa có nhiều mục đích khác nhau ví dụ như: ký họa để làm tài liệu bố cục trang, ký họa để trang trí trực tiếp thành tranh ký họa (cái nhà, cái cây, cây xe,…), ký họa để ghi nhớ,… Chính vì vậy cũng có nhiều phương pháp ký họa khác nhau. Cụ thể như sau: Ký họa bằng bút chì trên giấy, lý họa bằng mực tàu, bột màu, phấn màu, bằng bút lông hay bút sắt,… Ký họa thường vẽ rất nhanh để tranh thủ ghi lại sự kiện đó, hay hoạt động nào đó mà bạn thấy ấn tượng như: phong cảnh sinh hoạt thoáng qua, dáng đứng của một ai đó hoặc chú chim đang bay,…

Ngoài ra còn có hình thức ký họa sâu hay còn gọi là ký họa thâm diễn để vẽ các đối tượng tương đối tĩnh như cảnh kiến trúc, mô típ trang trí, quần áo, dụng cụ,… Thường phương pháp này không biểu đạt cảm xúc vì đây không phải là hình thức hoạt động mà chỉ là những vật dụng đứng im. Người vẽ có nhiều thời gian  trau chuốt cho bức tranh của mình nhiều hơn so với ký họa nhanh. 

Vẽ tranh ký họa lớp 7 đơn giản
Tranh ký họa là loại tranh miêu tả

2. Dụng cụ cần thiết khi vẽ tranh ký họa lớp 7 đơn giản

Bút: Bất kỳ loại bút nào bạn cũng có thể dùng để ký họa. Tuy nhiên, đối với bài viết này thì mình khuyên sử dụng bút chì vì cúng có thể tẩy xóa được. Người mới bắt đầu nên cần nắm vững kiến thức kỹ thuật vẽ tranh ký họa rồi mới có thể lựa chọn loại bút theo ý thích cũng như phụ thuộc vào nội dung bạn đang thể hiện.

Giấy: có thể dùng bất kỳ loại giấy nào nhưng dùng những loại giấy dày để khi tẩy xóa đỡ bị rách giấy.

Vẽ tranh ký họa lớp 7 đơn giản 2
Dụng cụ để vẽ cần thiết như bút chì, bút màu, giấy, cục tẩy…

3. Kỹ thuật và các phương pháp vẽ tranh ký họa lớp 7 đơn giản

Để vẽ được tranh ký họa lớp 7 thì cần tìm hiểu thêm về kỹ thuật và các phương pháp vẽ tranh để bức tranh được hoàn thiện đẹp nhất. 

3.1. Quan sát và phân tích bối cảnh phù hợp khi ký họa

Ký họa quan trọng nhất là khả năng quan sát và phân tích tư duy. Chú ý quan sát tổng thể bối cảnh khi ký họa và đây là nguyên tắc cơ bản của nghệ thuật vẽ tranh.

3.2. Lấy cảnh và cấu trúc vẽ tranh ký họa lớp 7 đơn giản

Trong ký họa, dù là bất kỳ đối tượng nào thì đầu tiên vẫn là lấy bối cảnh và cấu trúc của bản vẽ. Lấy cảnh thông qua trực giác và chọn vị trí thích hợp để lấy bối cảnh cho tốt.

Cấu trúc bản vẽ là một quá trình tư duy và những cảnh vật phức tạp khi xem xét sẽ tìm ra một trật tự, tiết tấu cho bài vẽ của mình. Ký họa phải có sự chọn lọc, không phải cảnh nào xuất hiện cũng cho vào sẽ rất rối mắt. Chỗ nào cần nhấn mạnh và chỗ nào nên vẽ thoáng qua. Chính vì thế nắm vững những quy luật cơ bản của cấu trúc là một trong những điều cần thiết để học hỏi.

4. Các bước vẽ tranh ký họa lớp 7 đơn giản

Bước đầu tiên cho một bức tranh ký họa là phác thảo ra được những ý tưởng của mình trên giấy và có sự bao quát cho ý tưởng đó.

Vẽ tranh ký họa lớp 7 đơn giản đòi hỏi người vẽ phải có tầm nhìn bao quát và có chiều sau khi thể hiện hình ảnh. 

Dưới đây là những bước cơ bản để vẽ một bức tranh ký họa lớp 7 đơn giản: 

Bước 1: Xây dựng bố cục trên giấy dựa trên tỷ lệ hiện thực của đối tượng bạn muốn nhắm đến. Xác định đối tượng chính và những ý phụ để tạo điểm nhấn. Bắt đầu phác thảo ý tưởng bằng bút chì. Những nét vẽ ở bước đầu càng chuẩn thì những bước sau sẽ vẽ dễ dàng hơn nhiều.

Bước 2: Xác định mảng đậm và nhạt cần thiết để lên từng lớp màu cho bức ký họa. Chú ý là tùy vào chất liệu ký họa và người vẽ phải tuân theo những quy tắc và kỹ thuật nhất định khi bắt đầu ký họa.

Bước 3: Xác định gam màu chính và màu chủ đạo của bức ký họa để bạn biết để điều chỉnh màu sắc sao cho phù hợp với tổng thể của bức tranh. Chú ý sự hài hòa màu sắc xuyên suốt bước đầu tiên và cho đến bước cuối cùng.

Bước 4: Hoàn thiện các nét vẽ một cách cẩn thận và tỉ mỉ và bạn có thể dùng bút màu và chì màu,… Tùy theo cách mà bạn muốn thể hiện cho đối tượng nào. Cuối cùng trau chuốt lại những nét vẽ và xóa những nét không cần thiết.

Vẽ tranh ký họa lớp 7 đơn giản 3
Hướng dẫn cách vẽ tranh ký họa đẹp

Lời kết

Qua bài viết vẽ tranh ký họa lớp 7 đơn giản sẽ giúp bạn học vẽ tranh ký họa sơ khai mau chóng thành thạo. Bạn có thể học vẽ online qua những bài viết hướng dẫn trên mạng hay đăng ký lớp học vẽ tại trung tâm. Chúc bạn học ký họa nhanh chóng thành thạo và có thể học vẽ khó hơn với nhiều chi tiết phức tạp hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *