Ý tưởng trang trí góc sách truyện mầm non – Top những ý tưởng độc đáo

Trang trí góc sách truyện mầm non là một trong những phương án hay mà nhiều phụ huynh và giáo viên thường nghĩ đến. Nhằm  khích lệ và tạo ra một sân chơi dành cho các bé có thể học hỏi. Điều kiện cần và đủ là đưa ra những ý tưởng trang trí góc sách độc đáo, tạo hứng thú cho các bé ham học hỏi hơn.

Xem thêm:

Tiêu chí để trang trí góc sách truyện mầm non

Trước khi xây dựng một góc sách truyện cho các bé, thì trước hết phải đưa ra được những tiêu chí để góp phần xây dựng nên những ý tưởng trang trí. Những tiêu chí dưới đây sẽ giúp cho vị phụ huynh và giáo viên có thể hình dung ra được hướng trang trí phù hợp nhất với lứa tuổi mầm non.

Chọn nguồn sách truyện phù hợp với độ tuổi 

Tìm hiểu và chọn lựa nguồn sách là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong việc đưa ra ý tưởng trang trí. Sách thuộc thể loại nào, màu sắc có sặc sỡ hay đơn điệu, sách có quá dày hay quá nhiều chữ hay không, hình ảnh trong sách có phù hợp với độ tuổi từ 1 đến 6 hay không. Từ đó sẽ tìm được những thể loại sách truyện mà các bé hứng thú.

Chọn không gian đặt góc sách truyện 

Không gian là một trong những tiêu chí quan trọng cho việc đặt những giá sách, kệ sách sao cho hợp lý với phòng đọc. Không gian phải rộng và thoáng mát để tạo cho các bé có một môi trường đọc tốt nhất. Ngoài ra, vị trí ngồi đọc của các bé nên là nơi sáng nhất để tránh hư hại mắt của các bé. 

Lựa chọn phong cách trang trí góc sách phù hợp

Để trang trí góc sách truyện mầm non thì có rất nhiều phong cách khác nhau. Tùy theo chính sách và định hướng của nhà trường để có thể lựa chọn phong cách trang trí riêng cho từng góc sách truyện. Ví dụ như trường mầm non theo hướng hiện đại thì cần phong cách nào, trường theo hướng hòa mình với thiên nhiên thì theo phong cách nào,…

Trang trí góc sách truyện mầm non
Lựa chọn cách trang trí góc truyện phù hợp cho bé

Ý tưởng trang trí góc sách truyện mầm non độc đáo nhất

Trang trí sách truyện mầm non với cây xanh, hoa lá

Để các bé được gần gũi với thiên nhiên, được tiếp xúc với cây cỏ, hoa lá thì các giáo viên nên lựa chọn phương án xây dựng này.

Với ý tưởng trang trí này chúng ta cần trồng nhiều những chậu cây mini, những loại cây dễ dàng chăm sóc. Đặt chúng lên kệ, sắp xếp chúng đều cả hai bên và lối đi để tăng thêm một chút  dư vị thiên nhiên. 

Dùng những chiếc ghế gỗ nhiều sắc nổi bật để cho các bé ngồi đọc sách. Màu xanh của cây tượng trưng cho sự hi vọng vươn lên kết hợp cùng những màu sắc hấp dẫn sẽ khiến các bạn nhỏ tăng sự thích thú. Đồng thời giúp các bé được vận động, thực hành để chăm sóc cây và rèn luyện các kỹ năng mềm.

Trang trí góc sách truyện mầm non 2
Sử dụng cây xanh tự chế để giúp góc sách truyện thêm đặc sắc

Trang trí góc sách truyện mầm non bằng tranh ảnh treo tường

Sử dụng những bức tranh ngộ nghĩnh, đáng yêu trông có vẻ hơi nguệch  ngoạc của các bé, đóng khung và treo xung quanh góc sách truyện. Ngoài ra, mọi người có thể đưa những hình ảnh cổ tích treo xung quanh để tăng tính hứng thú và tò mò cho trẻ. Ví dụ như nàng tiên cá, ông bụt, cô Tấm,…

Có thể cắt và dán những hình ảnh sinh hoạt hằng ngày của các bé hoặc dùng màu để vẽ lên những chiếc khung tranh cho bắt mắt và tạo không khí vui nhộn giúp không gian sách đầy màu sắc. 

Trang trí góc sách truyện mầm non 3
Những hình vẽ, bức tranh treo góc sách truyện mầm non sẽ tô điểm thêm phần độc đáo

Trang trí góc sách truyện mầm non với những đồ vật tái chế

Để các bé ý thức trong việc bảo vệ môi trường thì nhà trường nên khuyến khích các bậc phụ huynh, cũng như giáo viên lên ý tưởng trang trí góc sách cho các bé. Bằng việc sử dụng những túi ni lông, hộp sữa đã qua sử dụng, chai lọ, bìa các tông, để tạo ra những hình thù trang trí theo ý thích. Mục đích của việc trang trí này là nhằm tuyên truyền cho các bé ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh xanh, sạch, đẹp.

Trang trí góc sách truyện mầm non 4
Trang trí góc sách truyện cho bé bằng đồ vật tái chế siêu dễ thương

Trang trí góc sách truyện mầm non theo các mùa trong năm

Đây là một ý tưởng trí khá thú vị vì các bé sẽ có không gian đọc sách theo mùa. Vào mùa xuân góc sách sẽ được trang trí bằng những cành mai, cành đào, những câu đối, những phong bao lì xì. Mùa hè, mùa thu góc sách được trang trí bằng những bãi biển, cánh diều,…Mùa đông trang trí bằng những bông tuyết hay ông già noel,… 

Ý tưởng trang trí này giúp cho các bé không bị nhàm chán, có nhiều mới lạ giúp bé có hứng thú đọc sách hơn. 

Lợi ích của việc trang trí góc sách truyện mầm non sẽ giúp bé có một không gian vui chơi thỏa ý thích. Giúp kích thích sự phát triển và tính tự giác về não bộ, tính cẩn thận và bảo vệ đồ đạc (như đặt đúng chỗ và không phá đồ khi chơi xong). Ngoài ra ý tưởng trang trí này còn giúp các bé gắn kết đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau.

Trang trí góc sách truyện mầm non 5
Một không gian đọc sách, truyện vô cùng tuyệt vời cho bé yêu

Kết luận

Hi vọng những ý tưởng trang trí góc sách mầm non này, sẽ giúp cho nhiều giáo viên và phụ huynh có nhiều hướng trang trí cho các bạn nhỏ những không gian thư giãn thú vị. Những ý tưởng nên được áp dụng hằng năm để cho các bé có thêm niềm vui mới. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *