Hướng dẫn vẽ trang trí viền giấy a4 đẹp và sáng tạo nhất 

Vẽ trang trí viền giấy a4 đẹp là chương trình mỹ thuật nằm trong hệ thống lớp 8. Đây là một trong những chủ đề giúp cho những em học sinh tự vẽ theo ý tưởng trang trí viền giấy của bản thân. Hoạt động trang trí không chỉ giúp cho các bạn tự vẽ mà còn giúp tăng tính sáng tạo. Vậy vẽ trang trí viền giấy a4 có đơn giản không? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

Những nguyên liệu cần thiết để trang trí viền giấy a4 đẹp

Tùy vào ý tưởng bạn muốn vẽ lên giấy thì nguyên liệu khi sử dụng cần nhiều hay ít. Nhưng để vẽ trang trí viền giấy a4 đơn giản thì cần những nguyên liệu dưới đây:

 • Màu vẽ (có thể chọn lựa màu nước, màu bút lông hay màu chì).
 • Giấy vẽ A4 (giấy không quá mỏng vì khi too sẽ bị nhòe).
 • Bút đen dùng để viền.
 • Bút chì, thước kẻ và gôm tẩy. 
Vẽ trang trí viền giấy a4 đẹp
Những dụng cụ cần thiết để vẽ trang trí

Một số họa tiết cần thiết trong vẽ trang trí viền giấy a4 đẹp 

Họa tiết phổ biến trong trang trí viền giấy a4 vẽ tay đơn giản là hình hoa lá. Các bạn có thể dùng hình bông hoa, viền lá ở các góc của trang giấy theo dạng đối xứng. Hoặc có thể dùng hoa lá viền ở bốn góc tạo thành một khung bao bọc. 

Cách vẽ hoa lá xung quanh khung viền này sẽ giúp từ một tờ giấy trắng trở nên sinh động hơn rất nhiều. Hình thức viền này thường rất được sử dụng trong làm báo tường hoặc trang trí bảng tên trên bảng. 

Bên cạnh vẽ viền bằng họa tiết hoa lá thì các bạn cũng tham khảo những họa tiết hay một chủ đề nào đó mà mình muốn diễn đạt trong bức vẽ trang trí viền giấy a4 đẹp. Những ý tưởng họa tiết dưới đây sẽ giúp bạn tăng thêm ý tưởng.

 • Vẽ khung viền những hình biểu tượng như con đò, mây núi. Cách này phù hợp với trang trí nội dung mừng 20-11 hay là làm báo tường.
 • Vẽ các loại hoa, hoa nào bạn thích thì có thể vẽ làm khung viền vẫn được. Nhu hoa mai, đào, cúc, hoa oải hương,… Cách trang trí này thường dùng trong  trang trí thiệp sinh nhật, tặng mẹ nhân ngày phụ nữ, hoặc là ngày thiệp chúc Tết.

Ngoài vẽ trang trí ra bạn có thể dùng một chút sticker hoặc giấy màu cắt dán lên cho tạo điểm nhấn. Hoặc dán vào tô điểm thêm vài nét cho bức tranh trang trí của mình thêm bắt mắt.

Vẽ trang trí viền giấy a4 đẹp 2
Họa tiết đẹp thường sử dụng để trang trí viền giấy a4

Cách trang trí viền giấy a4 đơn giản mà ai cũng có thể làm được

Trang trí viền giấy a4 vẽ tay luôn được rất nhiều thầy cô khuyến khích và được áp dụng nhiều nhất. Bởi điều này sẽ giúp các em tự tạo ra cho bản thân mình khả năng tự sáng tạo, khả năng quan sát và tư duy màu sắc của các em khi còn trên ghế nhà trường. 

Các bước vẽ trang trí viền như sau:

Bước 1: Phác họa kích cỡ khung viền sao cho cân đối. Thường cách cạnh giấy a4 tầm 1 đến 1,5 cm là chuẩn.

Bước 2: Dùng những họa tiết mà bạn muốn trang trí, phác họa vào khung viền đã kẻ sẵn tại bước 1.

Bước 3: Bắt đầu vẽ họa tiết lên khung (có  thể theo hình thức đối xứng hoặc ngẫu nhiên).

Bước 4: Xóa những chi tiết thừa và bắt đầu viền họa tiết và khung cho tác phẩm.

Bước 5: Chọn màu sắc phù hợp với chủ đề và tô màu.

Để trang trí viền giấy thêm phần bắt mắt mang màu sắc tươi vui hơn thì các bạn nên sử dụng những chi tiết tự nhiên như dây leo, hoa hướng dương và hình mặt trời để tạo khung cho ấn tượng.

Về màu sắc thì phải phù hợp với chủ đề bạn chọn như về chủ đề chúc mừng hay mang thông điệp tích cực. 

Tạo một khung viền vẽ hoa trang trí góc giấy a4 sao cho người xem vào không bị thấy chúng bị méo, khung viền không nên lệch hay chếch sang bên này bên kia vì khi để như thế thì bức vẽ trông rất là rối mắt.

Vẽ trang trí viền giấy a4 đẹp 3
Chi tiết các bước vẽ trang trí viền giấy a4 đẹp nhất

Cách vẽ trang trí viền  giấy a4 bằng phần mềm 

Ngoài cách vẽ trang trí bằng ra thì bạn cũng có thể vẽ bằng phần mềm. Những phần mềm chuyên dùng cho vẽ trang trí trên giấy a4 như photoshop, Canva, Ai,..

Trên phần mềm mình chỉ cần dùng con trỏ chuột vẽ ra những họa tiết để trang trí cho khung viền, hoặc bạn cũng có thể chọn mẫu có sẵn trên thiết bị. 

Hình ảnh trên mỗi phần mềm rất đa dạng và lung linh. Có rất nhiều chủ đề cho bạn tha hồ lựa chọn tùy theo mục đích và chủ đề của bạn, sang trọng có và đơn giản cũng có nốt. Hãy tham khảo và tìm kiếm trước khi mình tạo khung viền trang trí sao cho hợp lý nhé.

Đối với những bạn không vẽ quá đẹp cũng không sao. Bạn chỉ cần tham khảo một số ý tưởng và vẽ theo mẫu có sẵn là được, bạn có thể thêm bớt nội dung tùy theo ý thích. 

Vẽ trang trí viền giấy a4 đẹp 4
Cách vẽ viền giấy a4 đơn giản bằng phần mềm

Ứng dụng của vẽ trang trí viền giấy a4 vào thực tế

 • Dùng để thiết kế thiệp mời, thiệp sinh nhật, đám cưới, lễ tết, giáng sinh, ngày nhà giáo,..
 • Dùng để trang trí báo tường trong lớp học.
 • Tạo slide đẹp khi thuyết trình bằng cách vẽ trang trí viền.
 • Ứng dụng vào trang trí nhà cửa như khung cửa sổ, tủ hoặc bàn ghế,…
 • Trang trí bìa sổ tay, nhãn tên, card visit.

Lời kết 

Những bước vẽ trang trí viền giấy a4 đẹp là một trong những điều cơ bản nhất để sau này có thể dùng chúng áp dụng vào thực tế. Bạn cũng có thể tự tạo cho mình một chiếc thiệp xinh xắn tặng mẹ bằng cách tạo khung viền này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp những bạn học sinh có thêm nhiều ý tưởng mới mẻ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *