Hướng dẫn cách vẽ cây cau đơn giản mà đẹp mắt

Nhắc đến cau thì chúng ta sẽ nghĩ đến một loại quả mà không thể thiếu trong các ngày giỗ, cưới hỏi,… Tục lệ ăn trầu cau đã trở thành một nét văn hóa đối với người dân Việt Nam. Bên cạnh đó cây cau còn có một ý nghĩa rất hay nên nhiều nhà sẽ mua cây cau cảnh hoặc những bức tranh về cây cau về để chưng trong nhà. Nếu bạn muốn tự mình vẽ cây cau để trang trí cho ngôi nhà của mình thì hãy theo dõi bài viết này nhé. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách vẽ cây cau đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Xem thêm:

Nguồn gốc của cây cau.

Cây cau có nguồn gốc từ Ấn Độ, Đài Loan, Malaysia,… sau đó chúng được du nhập về Việt Nam và các nước khác ở Châu Á. 

Trong truyện dân gian Việt Nam có truyện “Sự tích trầu cau” là một câu chuyện được dùng để lý giải nguồn gốc của cây cau. Hình ảnh cây cau còn được xuất hiện trong ca dao, tục ngữ… Vì thế cây đã ăn sâu vào nếp sống văn hóa của người dân Việt Nam. 

Cây cau thường có 3 loại, thông qua chiều cao của từng loại mà chúng ta có thể chia chúng như sau:  

  • Dạng cây cau thông thường: các đốt cây dài cách nhau 5 đến 10cm, chiều cao phát triển sau 6 đến 7 năm và chúng có thể cao từ 7 đến 8m.
  • Dạng cây cau lùn: các đốt cây sít vào nhau, chiều cao của cây phát triển rất chậm từ sau 10 đến 15 năm cây chỉ cao khoảng 2 đến 2,5m.
  • Dạng cây cau cao trung bình là dạng cây được lai từ 2 dạng cây trên.

Cụm hoa phân nhánh, rụng sớm và trên cụm hoa thì hoa đực sẽ nằm phía trên và hoa cái nằm phía dưới.

Quả cau có hình cầu, dài khoảng 4 đến 5cm, vỏ quả có màu xanh và khi chín nó có màu vàng, phần hạt dạng xếp cuốn, nội nhũ.

Vẽ cây cau
Cây cau là loại cây quen thuộc đối với mỗi chúng ta

Cây cau có ý nghĩa như thế nào?

Không phải ai cũng đều biết được ý nghĩa mà cây cau mang lại. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu để biết được cây cau mang lại ý nghĩa gì trong cuộc sống con người nhé.

Theo quan niệm của dân gian thì cây cau mang ý nghĩa phong thủy là mang lại sự bình yên và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Thân cây cau thẳng đứng với những phiến lá xòe ra tập trung ở phần thân cây. Nhìn từ xa cây cau như một chiếc ô vì thế nhiều quan niệm cho rằng trồng cây cau trong nhà nó sẽ giúp bảo vệ những người trong gia đình tránh khỏi vận xui và những điều không tốt đẹp. Thân cây thẳng đứng như cây cột chống đỡ khí vận xui xẻo cho gia chủ.

Những bông hoa cau màu trắng với hương thơm thanh mát mang đến những điều may mắn và sự thanh khiết cho không gian của ngôi nhà. Trồng cây cau sẽ giúp tăng vượng khí và nâng cao phong thủy cho ngôi nhà.

Trong văn hóa Việt Nam, cây cau đã trở thành một nét đặc trưng không thể thiếu trong các ngồi gỗ, đám cưới…Với ý nghĩa tốt đẹp của cây cau thì các bạn có thể tặng người thân hoặc bạn bè những hình vẽ cây cau để làm quà tân gia chẳng hạn.

Vẽ cây cau 2
Cây cau có ý nghĩa tuyệt đẹp đối với người Việt

Dụng cụ để vẽ cây cau

Vẽ cây cau đơn giản nên các bạn cũng chỉ cần chuyển bị những dụng cụ đơn giản như sau:

  • Cục tẩy
  • Bút chì gỗ
  • Bút màu
Vẽ cây cau 3
Dụng cụ cần thiết để vẽ

Các bước vẽ cây cau đơn giản.

Để vẽ cây cau đơn giản thì chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách vẽ cây cau nhanh nhất nhưng vẫn giữ được nét đẹp của cây cau. Các bạn hãy theo dõi các bước mà chúng tôi thực hiện nhé.

Bước 1: Đầu tiên, các bạn vẽ hai đường thẳng song song với nhau. Lưu ý rằng, các bạn hãy vẽ khoảng cách hai đường thẳng bên trên nhỏ hơn khoảng cách hai đường thẳng bên dưới nhé. Hai đường thẳng này sẽ tạo thành thân của một cây cau.

Bước 2: Ở đầu thân cây cau, các bạn vẽ 5 đến 6 đường cong nằm theo những hướng khác nhau và các đường cong này sẽ gặp nhau ở phía đầu thân cây và nhớ hãy vẽ nó rủ xuống. Đây là những nét vẽ đầu tiên cho lá cây cau.

Bước 3: Chúng ta sẽ tiến hành phác thảo. Đối với lá thứ nhất, vẽ đường cong từ đỉnh của gân lá kéo xuống tâm các gân lá gặp nhau mà chúng ta đã vẽ ở bước 2. Sau đó các bạn hãy làm tương tự ở phía đối diện. Trên gân mỗi bên các bạn hãy vẽ khoảng 7 đến 8 lá nhé. Và làm tương tự đối với những đường gân còn lại.

Bước 4: Vẽ những quả tròn nhỏ thành chùm tại vị trí tâm các gân lá gặp nhau. Những vòng tròn này sẽ là những quả cau.

Bước 5: Xóa những đường phác thảo xung quanh những tán lá và quả cau.

Bước 6: Vẽ những đường cong ngang nằm trên thân cây cau.

Bước 7: Sử dụng bút chì hoặc bút màu để tô màu cho cây cau.

Đây là những bước vẽ cây cau đơn giản mà các bạn đều có thể dễ dàng thực hiện được. Sau khi vẽ xong hãy trang trí xung quanh cây cau để bức tranh thêm phần sinh động nhé.

Vẽ cây cau 4
Chi tiết cách vẽ cây câu đơn giản mà đẹp

Lời kết

Hy vọng với bài viết này chúng tôi đã giúp bạn có thể vẽ cây cau đơn giản và tiết kiệm được nhiều thời gian. Chúc các bạn có thể tạo ra được những bức tranh vẽ cây cau thật đẹp để trang trí cho ngôi nhà của mình hoặc dành tặng cho người thân nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *