Hướng Dẫn Cách Vẽ Lọ Hoa Và Quả Lớp 9 Đơn Giản Đẹp Nhất

Tranh vẽ lọ hoa và quả lớp 9 đơn giản là một trong những chủ đề vẽ tranh đầy tính nghệ thuật có trong bộ môn mỹ thuật lớp 9. Tranh vẽ lọ hoa thường được gọi là vẽ tĩnh vật, những bức tranh tĩnh vật luôn là cảm hứng sáng tác của các họa sĩ nổi tiếng trên thế giới. Hôm nay, với bài viết này mình sẽ hướng dẫn các cách vẽ lọ hoa và quả dành cho học sinh lớp 9 đơn giản nhất mà bạn nào cũng học được.

Xem thêm:

1. Tranh vẽ lọ hoa và quả là gì? Tầm quan trọng của nó trong mỹ thuật?

Trong mỹ thuật, những bức tranh vẽ những vật mà đứng yên được gọi với thuật ngữ là “tĩnh vật”. Tranh tĩnh vật là một trong những dòng tranh khá đơn giản chỉ mô phỏng những vật đứng yên như là: bình hoa, trái cây, hay quyển sách,… Các đồ vật sẽ được sắp xếp theo một bố cục thích hợp với các kỹ năng vẽ tranh như: kỹ thuật gần xa, kỹ thuật tạo khối, kỹ thuật sáng và tối,…

Tranh tĩnh vật cũng được xem là bước khởi đầu cho lĩnh vực hội họa vì hầu như đây là thể loại được sử dụng cho những bạn bước đầu chập chững vẽ tranh.

Vẽ lọ hoa và quả lớp 9 đơn giản
Chủ đề vẽ lọ hoa và quả luôn được các bạn học sinh thích thú

2. Những phương pháp cơ bản để vẽ lọ hoa và quả lớp 9 đơn giản

Phương pháp để vẽ lọ hoa và quả cũng rất đơn giản, chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây là được. 

2.1. Quan sát hình vật thể xung quanh đề tài

Trong quá trình quan sát vẽ vật, để có những bức tranh tĩnh vật đẹp thì bạn phải chú ý đến mối quan hệ giữa cục bộ và chỉnh thể sao cho phù hợp. Dù là tĩnh vật đơn thể hay đa thể thì đều dùng chung một nguyên tắc biết hiện có độ dài, độ rộng cũng như độ sâu.

2.2. Kết cấu của các vật thể

Kết cấu là sự cấu tạo và kết hợp giữa các bộ phận vật thể với nhau sao cho các vật thể đều được cấu tạo bởi hình dạng bên ngoài và bên trong. Để có được kỹ thuật này bạn cần phải chú ý đến sự biến hóa của hình dạng bên ngoài chứ không cần thiết phải tìm hiểu kết cấu bên trong. Trừ khi bạn vẽ vật thể bị bổ đôi ra.

Tuy nhiên các bạn cần phải nắm rõ điều này là kết cấu bên trong sẽ định hình dáng bên ngoài của hình thể. Đường sáng và tối là phần quan trọng nhất trong khi vẽ tĩnh vật, có sự kết hợp này thì tác phẩm mới trông giống hình mẫu và trông sắc nét hơn.

2.3. Không gian hư thực của hình thể

Không gian là khoảng trước và sau của tranh tĩnh vật. Cũng như độ dài, rộng và sâu  của vật thể. Hư thật là chỉ mối quan hệ khác nhau như quan hệ gần xa, thấu thị và trước sau,…

3. Hướng dẫn cách vẽ lọ hoa và quả lớp 9 đơn giản nhất

So với các dòng tranh khác thì dòng tranh tĩnh vật không quá khó để vẽ, bởi chúng không có sự thay đổi bởi vật thể luôn đúng yên.

Với các bước dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh lớp 9 có thể hoàn thành được bức tranh tĩnh vật của mình đơn giản nhất.

Bước 1: Khi vẽ tranh lọ hoa và quả lớp 9 thì đầu tiên phải nắm được bố cục bức tranh. Tranh tĩnh vật trong một bức tranh thường sẽ có nhiều đồ vật như: bình hoa, trái táo, trái cam, cái ly, nhành hoa,…. Chính vì thế, bạn cần đặt trọng tâm vật thể chính của bức tranh ở trung tâm giúp làm nổi bật bức tranh.

Bước 2: Vị trí ngồi vẽ cũng vô cùng quan trọng sẽ giúp các bé có thể quan sát toàn diện các vật thể một cách rõ nhất. Ở đây, chủ đề là lọ hoa và quả nên vật thể chính ở đây là lọ hoa và vật phụ là quả (bạn vẽ quả nào cũng được). 

Bước 3: Phác thảo sơ lược bố cục của bức tranh như: vị trí của mỗi vật, chiều cao vật thể, độ rộng và khoảng cách của các vật thể với nhau. Bạn vẽ lọ hoa lệch sang một bên và vật thể phụ thấp hơn vật thể chính một chút, sao cho chênh lệch với nhau nhưng nhìn tổng thể bức tranh vẫn ngay ngắn mà không quá chênh lệch.

Bước 4: Trong lúc phác họa hãy vẽ những nét cứng và đều hơn, giúp cho bức tranh lọ hoa và quả có nét nổi bật hơn.

Bước 5: Chỉnh sửa các nét sao cho hoàn thiện. Vẽ thêm đậm nhạt và trổ bóng cho lọ hoa và quả làm cho bức tranh có chiều sâu hơn.

Bước 6: Bạn có thể tô màu theo ý thích hoặc có thể tô đậm nhạt bằng bút chì. 

Vẽ lọ hoa và quả lớp 9 đơn giản 3
Hướng dẫn cách vẽ lọ hoa và quả đẹp, đơn giản

4. Làm sao để tập luyện vẽ lọ hoa và quả lớp 9 đơn giản đẹp

Nếu bạn là người mới thì đầu tiên bạn phải học được những nét vẽ cơ bản nhất. Từ đường nét thanh, đậm cũng phải tập luyện cho thuần thục rồi mới vẽ theo chủ đề.

Mới đầu, mình khuyên các bạn học sinh nhìn ảnh mẫu vẽ trước rồi vẽ giống như vậy. Sau một thời gian khả năng vẽ của bạn lên trình thì hãy nhìn vật thể thật bên ngoài để bạn có thể tự do sáng tạo nhiều hơn.

Lời kết

Bài viết hướng dẫn cách vẽ lọ hoa và quả lớp 9 đơn giản trên sẽ giúp các bạn học sinh trong bộ môn mỹ thuật. Với những bước vẽ không quá khó thì chắc chắn các bạn sẽ tập luyện và hoàn thành tốt tác phẩm của mình. Hy vọng những tác phẩm của các bạn sẽ đạt được điểm cao như ý. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *