Cách trang trí bìa sách theo quy trình chuẩn 2024 đơn giản, dễ làm

Một quyển sách có thể thu hút được người xem trước tiên phải có một bìa sách bắt mắt, gây được tò mò và hứng thú của người dùng, rồi mới kể đến nội dung mà nó đề cập đến. Chính vì thế việc thiết kế một bìa sách đẹp, hợp nội dung và gây được ấn tượng cho người nhìn là cực kỳ quan trọng. Bài viết hôm nay Tin Gen Z sẽ chia sẻ từ A – Z cách trang trí bìa sách chuẩn nhất năm 2022.

Xem thêm:

Yếu tố quan trọng khi trang trí bìa sách mà bạn cần biết

Trong mỗi thiết kế trang trí bìa sách đều chú trọng đến ba yếu tố cốt lõi, mang tính quyết định gồm:

  • Hình ảnh chủ đề: Hình ảnh thường thu hút người xem trước các con chữ, nên một hình ảnh đẹp sẽ mang lại nhiều kết quả khả quan. Bạn có thể lựa chọn hình ảnh trong bìa sách là hình vẽ hoặc người thật tùy vào nội dung.
  • Phông chữ chủ đạo: Sẽ tạo điểm nhấn đặc biệt cho trang bìa, nên phông chữ cần phải kết hợp hài hòa với hình ảnh.
  • Tông màu bìa sách: Hình ảnh hay phông chữ dù đẹp đến đâu nhưng nếu phối màu lệch tông cũng sẽ gây ra sự phản cảm cho người xem, nên bạn hãy thật chú ý khi phối màu nhé.
Cách trang trí bìa sách

Quy trình cách trang trí bìa sách đơn giản, đúng chuẩn năm 2022

Nếu bạn đang muốn thiết kế được một bìa sách đẹp, bắt mắt thì chúng tôi có một số về quy trình thực hiện để bạn tham khảo.

Lên ý tưởng, xây dựng bố cục

Lên ý tưởng và xây dựng bố cục cho bìa sách cũng như việc bạn đặt viên gạch đầu tiên để xây nhà. Ý tưởng càng sát với nội dung, càng liên kết và liền kề với nội dung quyển sách sẽ càng tạo nên được ấn tượng mạnh mẽ.

Bước này sẽ mất khá nhiều thời gian cho bạn mới tập tành thiết kế bìa, nhưng khi đã có kỹ năng lên ý tưởng tốt thì những tác phẩm sau bạn sẽ dễ dàng tìm được cốt lõi nội dung để lên ý tưởng.

Bạn có thể tham khảo cách xây dựng ý tưởng của những tựa sách với chủ đề liên quan hoặc chọn một hình ảnh biểu trưng có giá trị trong nội dung để triển khai ý tưởng thiết kế. Khi bố cục được xây dựng các bước còn lại sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Cách trang trí bìa sách 2

Lựa chọn phông chữ cho bìa

Có thể bạn không biết, nhưng phông chữ cũng gây ra nhiều hiệu ứng tâm lý cho người nhìn khi xem đến bìa sách. Chính vì thế việc lựa chọn phông chữ phù hợp cho cách trang trí bìa sách là vô cùng cần thiết.

Hiện nay, trên mỗi phần mềm thiết kế đã có hơn một nghìn kiểu chữ khác nhau dành cho mỗi trường hợp riêng biệt, nên bạn có thể tham khảo. Nhưng có một số hạn chế bạn nên chú ý như:

  • Không sử dụng kích thước chữ quá nhỏ, tránh làm khó chịu cho người xem.
  • Không dùng hơn hai phông chữ trong một ảnh bìa, tiêu đề có thể sử dụng chữ đặc biệt để tạo hiệu ứng còn lại nên dùng kiểu chữ dễ đọc để viết tóm tắt nội dung ở bìa sau.
  • Giữa cách chữ nên có khoảng cách nhất định, không nên chồng chéo hoặc quá dính chặt sẽ gây khó chịu, trừ trường hợp bạn muốn tạo hiệu ứng đặc biệt như với sách trinh thám hoặc vụ án,…
Cách trang trí bìa sách 3

Lựa chọn tông màu cho bìa sách

Hiện nay đang có sáu kiểu để phối hợp màu gồm Tương phản, Tương tự, Tam giác, Đối xứng / Bổ sung, Chữ nhật và phối màu Vuông. Bạn có thể sử dụng một trong số đó để tô màu cho hình ảnh trên bìa sách của mình.

Tuy nhiên, cũng chọn lựa màu sắc theo ý nghĩa của nội dung để bật lên được hoàn toàn nội dung, giúp người nhìn cảm nhận sắc thái của quyển sách khi vừa cầm lên nhé. 

Cách trang trí bìa sách 4

Triển khai ý tưởng ra giấy và trang trí

Sau ba bước lên ý tưởng và chọn lựa phông chữ, màu sắc trên thì tiếp đến bạn sẽ triển khai thiết kế của mình ra trên “giấy trắng mực đen” và trang trí thêm cho bìa sách sao cho đẹp mắt nhất là được.

Cách trang trí bìa sách 5

Lưu ý cần biết khi trang trí bìa sách để không gặp lỗi

Hiện nay, cách trang trí bìa sách cũng được hỗ trợ nhiều từ các phần mềm và dễ thực hiện hơn trước. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Để thiết kế được một ảnh bìa đẹp, truyền tải đầy đủ nhất giá trị mà cuốn sách mang lại, người thiết kế cần đọc và hiểu rõ nội dung cốt truyện để tìm ra được hình ảnh mang tính đặc trưng nhất để vẽ ra.
  • Với những quyển sách về tự truyện hoặc dùng hình ảnh của người khác thì nên xử lý tốt vấn đề bản quyền.
  • Phân tích và tìm hiểu xu hướng nghệ thuật đang được người dùng ưa chuộng để sáng tạo hình ảnh phù hợp với thời đại.

Hình ảnh đẹp luôn gây được thiện cảm cho người nhìn đầu tiên, nên một cuốn sách đẹp sẽ khiến người khác muốn cầm nó lên để tìm hiểu nội dung bên trong. Hy vọng với cách trang trí bìa sách trong bài sẽ giúp bạn sáng tạo nên tác phẩm đẹp và ưng ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *