Bật mí cách trang trí bìa vở theo môn học đẹp nhất 2024

Có thể thấy ngày nay những bìa vở được bán trên thị trường đều được trang trí và thiết kế rất đẹp. Tuy nhiên, có một số bạn lại lựa chọn việc tự thiết kế một bìa vở khác biệt cho bản thân mình, đặc biệt là trang trí bìa vở theo từng môn học. Vì thế, ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách trang trí bìa vở theo môn học đơn giản nhất nhưng cũng vô cùng độc đáo và bắt mắt.

Xem thêm:

Lợi ích của việc trang trí bìa vở phù hợp với môn học

Trước khi tìm hiểu về các ý tưởng trang trí bìa vở theo từng môn học, hãy cùng xem việc trang trí bìa vở cho các môn học sẽ đem lại lợi ích gì cho chúng ta nhé:

Giúp giải tỏa căng thẳng

Việc sở hữu một quyển vở có bìa được trang trí bắt mắt sẽ giúp bạn có hứng thú để học tập hơn và ghi chép hơn. Khi bạn học tập với tâm lý hào hứng, vui vẻ thì áp lực sẽ được giảm bớt đi rất nhiều. 

Quản lý việc học một cách hiệu quả hơn

Khi sử dụng một quyển vở có trang trí bìa đẹp sẽ giúp bạn thực hiện việc học của mình một cách hiệu quả và sắp xếp thời gian biểu của mình khoa học hơn. Đặc biệt, bìa vở được trang trí khác nhau theo từng môn học sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt và sắp xếp thứ tự học tập tốt hơn. 

Lưu giữ kiến thức tốt hơn 

Cuốn vở có thể sẽ đồng hành trong suốt quá trình học tập của bạn trong nhiều năm. Việc tự tay ghi chép kiến thức vào quyển vở của mình sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh và nhớ lâu hơn. 

Biến việc ghi chép trở nên ý nghĩa hơn

Khi đã đầu tư trang trí chiếc bìa vở đẹp, chắc hẳn bạn sẽ muốn quyển vở của mình đẹp từ hình thức đến nội dung. Vì vậy, việc ghi chép kiến thức bên trong quyển vở cũng sạch sẽ, đầy đủ và chỉnh chu hơn. Bạn còn có thể trang trí thêm bên trong vở những câu danh ngôn hay, ca dao, tục ngữ mà bạn tâm đắc. 

Trang trí bìa vở theo môn học
Trang trí bìa vở học tập cũng giúp học sinh có hứng thú học tập hơn

Các bước để trang trí bìa vở theo môn học

Thực chất việc trang trí bìa theo từng môn học vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Bước 1: Lên ý tưởng để trang trí

Trước khi tiến hành trang trí trực tiếp lên quyển vở, bạn hãy hình dung và lên ý tưởng những gì mà mình muốn trang trí. Để trang trí theo từng môn học bạn có thể vẽ các hình ảnh đặc trưng của môn học đó, ví dụ:

  • Toán học: trang trí bằng các chữ số màu sắc,…
  • Địa lý: vẽ cảnh đẹp, danh lam thắng cảnh,…
  • Lịch sử: phác họa nhân vật lịch sử,…

Bên cạnh đó, bạn cần xem xét việc lựa chọn màu sắc cho hài hòa và phù hợp với từng môn học. Toán thường sẽ được trang trí bằng các tone màu xanh, hóa thì đỏ, vật lý ưa chuộng màu xanh lá. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn màu trùng với màu sách giáo khoa của môn học đó để dễ phân biệt. 

Trang trí bìa vở theo môn học 2
Bước lên ý tưởng để trang trí là rất quan trọng

Bước 2: Phác họa các đường vẽ cơ bản

Sau khi đã có ý tưởng trang trí, chúng ta tiến đến việc phác họa các hình ảnh bằng những nút chì đơn giản. Sau đó, chính sửa kích thước và bố cục các hình sau cho hài hòa nhất. Bước này có thể sẽ chỉnh sửa nhiều nên bạn hãy dùng bút chì nhạt nhất để tiện nhé. 

Bước 3: Tô đậm lại đường nét

Sau khi đã hoàn thành xong việc chỉnh sửa ở bước 2, bạn hãy dùng bút mực tô đậm lên các nét chì để làm rõ hình dáng các nét vẽ trên bìa.

Bước 4: Tô màu lên hình

Sau khi hoàn thành xong việc tô đậm chính là bước tô màu để tăng thêm phần sinh động cho bức tranh. 

Trang trí bìa vở theo môn học 3
Trang trí để hoàn thiện tác phẩm trang trí bìa vở

Các ý tưởng để trang trí bìa vở theo môn học

Khi trang trí bìa vở phù hợp với môn học, để tăng thêm tính thẩm mỹ và đỡ nhàm chán thì bạn có thể kết hợp thêm các vật liệu sau:

Trang trí bìa vở tùy vào môn học bằng nhãn dán

Sử dụng các nhãn dán, decal được bán trên thị trường để trang trí trên bìa vở. Bạn có thể sắp xếp chúng theo một thứ tự hoặc để diễn tả nội dung ý nghĩa nào đó. 

Trang trí bìa vở theo môn học 4
Nhãn dán là một trong những ý tưởng trang trí vở tuyệt hay

Trang trí bìa vở bằng các dây ruy băng

Dây ruy băng là vật dụng trang trí ưa thích của các cô nàng nữ tính. Sự nhẹ nhàng và rực rỡ của dây ruy băng sẽ giúp bìa vở của bạn thêm phần nữ tính và khắc việt. Đặc biệt vô cùng phù hợp khi trang trí trên các quyển vở học mỹ thuật hay âm nhạc. 

Trang trí bìa vở theo môn học 5
Trang trí bìa vở bằng dây ruy băng sẽ giúp thiết kế thêm nổi bật

Trang trí bìa vở bằng hình chụp

Nếu bạn không quá tự tin về khả năng vẽ vời của mình thì có thể dùng các hình chụp đơn giản để minh họa các môn học trên bìa vở.

Trang trí bìa vở theo môn học 6
Hình chụp để trang trí lên bìa vở là ý tưởng hay

Trang trí bìa vở theo môn học bằng washi tape

Washi tape hiện là giấy thủ công Nhật Bản được ưa chuộng nhất hiện nay. Washi tape màu sắc sặc sỡ và thiết kế đa dạng. Trang trí bìa vở bằng các washi tape sẽ tạo giúp quyển vở của bạn vừa đẹp mắt, tinh tế và cũng không kém phần sang trọng. 

Trang trí bìa vở theo môn học 7
Tác phẩm trang trí bìa vở bằng washi tape

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ cách trang trí bìa vở theo môn học. Việc trang trí bìa vở theo môn học không tốn quá nhiều thời gian, nên nếu bạn muốn sở hữu một quyển vở bắt mắt và khác biệt thì dừng ngần ngại gì mà hãy bắt tay vào làm ngay nhé. Theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức thú vị nào. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *