Cách tính độ lệch chuẩn trong excel hiệu quả nhất

Độ lệch chuẩn là khái niệm không còn xa lạ đối với ai tìm hiểu về thống kê, đặc biệt là thống kê mô tả. Hãy cùng tìm hiểu về cách tính độ lệch chuẩn trong excel nhé!

Xem thêm:

Độ lệch chuẩn là gì?

Nói một cách dễ hiểu hơn, độ lệch chuẩn là giá trị trung bình cho biết giá trị trung bình trong tập dữ liệu. Và độ lệch chuẩn cũng sẽ thể hiện sự khác biệt giữa các giá trị của tập dữ liệu và giá trị trung bình của tập dữ liệu ấy. 

Theo một cách khác thì độ lệch chuẩn sẽ cho chúng ta biết dữ liệu có gần với giá trị trung bình hay thay đổi có nhiều hay không.

Ví dụ, chiều cao trung bình của học sinh trong lớp là 1m60 (trung bình). Và nếu bạn có danh sách cụ thể chiều cao học sinh trong lớp. Bạn sẽ có thể sử dụng độ lệch chuẩn để tìm ra mức độ chính xác của cô ấy.

Có hai loại độ lệch chuẩn chính: độ lệch chuẩn tổng thể và độ lệch chuẩn mẫu. Độ lệch chuẩn mẫu được tính toán từ các mẫu ngẫu nhiên của tổng thể hoặc dữ liệu trong khi độ lệch chuẩn tổng thể được tính từ toàn bộ dữ liệu tổng thể.

Nếu độ lệch chuẩn càng cao, dữ liệu sẽ càng trải rộng khỏi giá trị trung bình. Và ngược lại, nếu giá trị càng thấp thì giá trị sẽ càng gần với giá trị trung bình.

Còn nếu độ lệch chuẩn bằng 0 thì sao? Khi xảy ra điều này nghĩa là tất cả các điểm trong tập dữ liệu đều bằng nhau.

Bên cạnh đó, độ lệch chuẩn càng thấp nghĩa là giá trị trung bình càng đáng tin cậy. Ngược lại, giá trị cao hơn thì giá trị trung bình sẽ kém chính xác hơn.

Để tính độ lệch chuẩn trong Excel chúng ta có một vào cách phổ biến và hữu dụng dưới đây.

Cách tính độ lệch chuẩn trong excel 2
Độ lệch chuẩn được hiểu là cho biết giá trị trung bình trong dữ liệu

Công thức tính độ lệch chuẩn

Cách tính độ lệch chuẩn trong excel
Công thức tính độ lệch chuẩn chính xác nhất

Trong đó:

 • σ: được hiểu là độ lệch chuẩn của tổng thể/quần thể.
 • μ: là trung bình của chính tổng thể(hoặc quần thể) đó
 • X(i): phần tử thứ i trong tổng thể/quần thể
 • N: số thành phần của tổng thể.

Như chúng ta thấy, công thức khá phức tạp và sẽ khó khi ta tính với lượng dữ liệu lớn. Vì vậy, người ta thường dùng Excel để tính độ lệch chuẩn. Cách này không chỉ tính nhanh, chính xác mà còn thuận tiện ngay trên tệp thông tin. Điều này giúp quản lý dữ liệu dễ dàng hơn. 

Hàm STDEV là hàm thường dùng trong Excel để tính độ lệch chuẩn. Vậy khi sử dụng hàm STDEV sẽ cần phải chú ý những gì?

Cách tính độ lệch chuẩn trong excel: Cấu trúc hàm STDEV

Cú pháp hàm cách tính độ lệch chuẩn trong excel: SDTDEV (number1;[number2],…)

Trong đó:

 • Number1: là đối số bắt buộc. Đây là đối số dạng số đầu tiên, tương ứng với mẫu tổng thể.
 • Number2,…: đây là đối số tùy chọn. Đối số sẽ có dạng từ 2 đến 255 tương ứng với mẫu tổng thể.

Lưu ý: Độ lệch chuẩn ở đây tính bằng cách dùng phương pháp “n-1”

Khi đối số là mảng hay tham chiếu trong độ lệch chuẩn thì chỉ các số trong mảng hay tham chiếu đó mới được tính. Các ô trống, các giá trị lô-gic, văn bản hoặc giá trị lỗi trong mảng hoặc tham chiếu thì đều sẽ bị bỏ qua.

Các đối số là văn bản hoặc giá trị lỗi không thể chuyển đổi thành số cũng sẽ khiến xảy ra lỗi.

Cách tính độ lệch chuẩn trong excel 3
Cách tính độ lệch chuẩn trong excel nhanh chóng và hiệu quả cao

Cách tính độ lệch chuẩn trong excel: bằng các hàm tích hợp trong Excel

Microsoft Excel sẽ bao gồm sáu chức năng khác nhau để bạn tính toán độ lệch chuẩn. Các hàm này sẽ giúp tính toán Độ lệch chuẩn trong Excel rất dễ dàng. Đồng thời cùng sẽ giảm thời gian bạn cần dành cho các phép tính. 

Với chức năng này bạn chỉ cần biết nó được sử dụng khi nào là được. Tính độ lệch chuẩn trong excel bằng hàm được sử dụng phụ thuộc vào dữ liệu bạn có – mẫu hoặc Population.

Nếu  bạn nhập =STDEV vào một ô Excel trống, thì nó sẽ hiển thị sáu phiên bản sau của hàm độ lệch chuẩn bao gồm:

 • STDEV:  được sử dụng để tính toán độ lệch chuẩn cho các dữ liệu mẫu. Đây là hàm Excel lâu đời nhất (trước Excel 2007) để có thể tìm độ lệch chuẩn. Hàm này vẫn tồn tại trong các phiên bản Excel mới nhất cho mục đích tương thích với máy tính.
 • STDEVP: một phiên bản cũ hơn của độ lệch chuẩn, nó tồn tại để tương thích với các phiên bản Excel từ 2007 trở về trước. STDEVP tính toán độ lệch chuẩn dựa trên dữ liệu Population.
 • STDEV.S: một phiên bản mới hơn của hàm STEDV (được sử dụng từ Excel 2010). STDEV.S được dùng để tính toán độ lệch chuẩn cho dữ liệu mẫu của người dùng.
 • STDEV.P : Đây là phiên bản mới hơn của hàm STEDVP trong Excel, được sử dụng với mục đích tính toán độ lệch chuẩn cho toàn bộ dữ liệu của tổng thể.
 • STDEVA: Công thức này dùng để tính toán độ lệch chuẩn mẫu của tập dữ liệu. Phương pháp là bằng cách bao gồm văn bản và các giá trị logic. Giống với STDEV.S, tất cả các giá trị FALSE và giá trị Văn bản sẽ được lấy là “0”, còn TRUE được lấy giá trị “1”. 
Cách tính độ lệch chuẩn trong excel 4
Tính độ lệch chuẩn chính xác nhất

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách tính độ lệch chuẩn trong excel. Đây là những phương pháp tương đối phổ biến và hữu ích với mọi người.  Vì vậy hãy lưu về và chúc các bạn sẽ áp dụng thành công để có những kết quả nhanh và chính xác nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *