Hướng dẫn cách giâm cành hoa hồng bằng cát đơn giản nhất

Bạn là một người yêu hoa, thích làm vườn và muốn nhân giống thêm những chậu hoa hồng của mình nhưng không biết làm sao? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách giâm cành hoa hồng bằng cát dễ dàng, hiệu quả nhất.

Từ xưa đến nay, hoa hồng luôn là loài hoa được nhiều người yêu thích. Không chỉ đẹp, nhiều màu sắc đây còn là loài hoa mang nhiều ý nghĩa, thường được dùng trao tặng trong nhiều dịp đặc biệt. Đó cũng là một trong số những lý do khiến nhiều người muốn bắt đầu trồng hoa hồng. Song, không phải ai cũng có thể nhân giống hoa hồng thành công hoặc tốn kém rất nhiều cho việc nhân giống hoa hồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu từ A-Z cách giâm cành hoa hồng bằng cát dễ dàng, hiệu quả mà ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà.

Xem thêm:

Giâm cành là gì?

Nếu là một người yêu cây cối, thường xuyên làm vườn chắc hẳn bạn đã nghe qua về giâm cành. Giâm cành là một trong những phương pháp nhân giống vô tính được ưa chuộng hàng đầu vì đơn giản, dễ thực hiện. Chỉ với một cành giống ban đầu, bạn có thể tạo nên cây con đơn giản, nhanh chóng bằng cách vùi cành giống vào môi trường mới như: đất, cát, mùn cưa, nước…

Các ưu điểm nổi bật của giâm cành so với các phương pháp nhân giống vô tính khác như sau:

 • Có thể nhân giống nhanh chóng với số lượng cây con cao
 • Phù hợp với các cây hoa vì có thể rút ngắn thời gian trưởng thành, cây con mau ra hoa
 • Cây con vẫn giữ đầy đủ đặc tính của cây mẹ

Bên cạnh đó, giâm cành cũng tồn tại những nhược điểm như:

 • Cần số lượng giống (cành cây mẹ) nhiều nếu muốn nhân giống hàng loạt vì mỗi cành chỉ có thể cho ra một cây con
 • Dễ thất bại với các loại cây khó ra rễ, cần chăm sóc kỹ lưỡng
 • Cây rất nhanh già vì rễ cây yếu
Cách giâm cành hoa hồng bằng cát 2
Kỹ thuật giâm cành vô cùng đơn giản

Chọn hồng giống, cát và chuẩn bị vật dụng để giâm cành hoa hồng bằng cát

Với đặc tính dễ bén rễ, lại là cây họ hoa, để nhân giống hoa hồng đa phần mọi người đều chọn cách giâm cành. Về phần môi trường (giá thể) để giâm cành hoa hồng, có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau như: đất, cát, mùn cưa, nước… 

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cách giâm cành hoa hồng bằng loại vật liệu dễ tìm – giá thành rẻ là cát. 

Cách chọn cát để làm giá thể giâm cành hoa hồng

Để tăng tỷ lệ thành công khi giâm cành hoa hồng bằng cát, cần chọn lựa kỹ loại cát để làm giá thể. Loại cát thường được chọn nhất là cát sông với độ to nhỏ của từng hạt khác nhau. Nguyên do là vì các loại này thường lẫn với nhiều tạp chất khác nhau ở sông như bùn khoáng và phù sa, giàu dinh dưỡng cho việc giâm cành, ra rễ mới của hoa hồng. Mặt khác, loại các này cũng khá sạch, không bị nhiễm khuẩn, có độ PH phù hợp và không quá khô, nhờ vậy khi làm bầu ươm sẽ giúp các mô rễ của hoa hồng phát triển nhanh chóng.

Cuối cùng, cát sông cũng là loại vật liệu dễ tìm, dễ mua với giá thành rẻ chỉ từ vài chục ngàn là có thể tạo được số lượng bầu ươm lớn, phù hợp giâm cành hoa hồng hàng loạt.

Cách giâm cành hoa hồng bằng cát 2 3
Không phải loại cát nào cũng phù hợp để giâm cành

Cách chọn cành hoa hồng giâm cành

Muốn tỷ lệ giâm cành thành công cao, bạn cần chọn cành giống kỹ lưỡng. Cành hoa hồng để nhân giống tốt nhất là cành không quá non hoặc quá già. Bởi lẽ, cành non khi giâm cành sẽ dễ bị khô trước khi ra rễ, còn cành già thì sẽ khiến thời gian ra rễ kéo dài hơn dự kiến. 

Mặt khác, vì cây non sẽ mang đặc tính của cành gốc, thế nên hãy chọn cành hoa hồng từ cây giống mà bạn ưng ý: màu hoa theo nhu cầu, mùi thơm yêu thích, cành to hoặc mảnh tùy ý…

Cách giâm cành hoa hồng bằng cát 2 4
Chọn loại cây hoa hồng có rễ dài

Chuẩn bị các vật dụng giâm cành hoa hồng bằng cát

Để tiến hành giâm cành hoa hồng bằng cát, ngoài vật liệu chính là cát ra, cần chuẩn bị thêm những dụng cụ khác như sau:

 • Lon nhựa, vỏ chai nhựa, cốc nhựa để đựng cát làm bầu ươm
 • Kéo tỉa cành
 • Thuốc kích thích ra rễ

Lưu ý khi giâm cành hoa hồng bằng cát

Để bắt đầu giâm cành hoa hồng bằng cát, bạn cần chuẩn bị bầu ươm với tỷ lệ cát khoảng ⅔ bầu. Nếu thấy cát quá khô, bạn có thể thêm nước để giữ độ ẩm cho bầu. Ngoài ra, nếu muốn tỷ lệ thành công cao, các cành hồng giống cần được cắt vào buổi sáng, để nguyên lá.Như vậy cành hồng mới giữ được nước bên trong, dễ bén rễ và mọc mầm hơn.

Thời điểm thích hợp nhất để giâm cành hoa hồng bằng cát là vào mùa xuân khi độ ẩm trong không khí cao, có mưa phùn.

Hướng dẫn chi tiết cách giâm cành hoa hồng bằng cát

Các bước để giâm cành hoa hồng bằng cát tiến hành như sau:

 • Bước 1: Cắt cành hoa hồng với độ dài từ 5-8 centimet, vết cắt xéo nghiêng 45 độ nhằm tăng tiết diện tiếp xúc với giá thể.
 • Bước 2: Cắm cành hồng vừa cắt vào bầu giá thể cát, để bầu ở nơi thoáng mát, có ánh sáng chiếu vào. Lưu ý, không cắm cành hồng vào bầu cát quá ½ chiều dài của cành.
 • Bước 3: Tưới nước và thuốc kích thích ra rễ mỗi ngày đến khi cành hồng bắt đầu bén rễ. Thời gian bén rễ thường kéo dài khoảng 1 tháng hoặc hơn.
 • Bước 4: Đưa cây con đã có rễ sang khu vực dự định trồng. Có thể sử dụng phân bón lá dạng phun hoặc tưới gốc cây con mới để chăm sóc cây con phát triển tốt và mau ra hoa.
Cách giâm cành hoa hồng bằng cát 2 5
Chi tiết 4 bước giâm cành hoa hồng bằng cát vô cùng đơn giản

Nhìn chung, cách giâm cành hoa hồng bằng cát khá dễ dàng, có thể tự thực hiện thành công ở nhà với tất cả mọi người. Hy vọng thông qua bài viết hướng dẫn cách giâm cành hoa hồng bằng cát này, bạn sẽ nắm được cách thực hiện và thực hiện thành công để khu vườn thêm xinh xắn, rực rỡ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *