Hướng dẫn cách chọn chỗ ngồi trên máy bay từ A – Z

Bạn muốn chọn chỗ ngồi trên máy bay nhưng không biết phải làm sao? Liệu có cách nào để chọn lựa chỗ ngồi phù hợp, theo đúng sở thích trên máy bay nhanh chóng, đơn giản không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Cùng với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật, máy bay đã và đang dần trở thành phương tiện di chuyển quen thuộc của nhiều người. Trong số những thắc mắc về chuyện đi lại bằng máy bay, làm sao để chọn được một chỗ ngồi phù hợp, đúng với sở thích trên máy bay là câu hỏi được nhiều người quan tâm bậc nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu ưu điểm của việc chọn chỗ ngồi trên máy bay và cách thực hiện chi tiết.

Xem thêm:

Tại sao phải chọn chỗ ngồi trên máy bay

Thực tế, không phải ai cũng quan tâm đến việc chọn lựa chỗ ngồi của mình trên máy bay. Đa phần mọi người đều hài lòng với sắp xếp vị trí do nhân viên quầy dịch vụ đưa ra. Song, việc chọn chỗ ngồi trên máy bay lại đem lại nhiều lợi ích hơn hành khách nghĩ. Đơn cử như sau:

Được được vị trí yêu thích của bản thân như gần lối đi, cạnh cửa sổ, gần màn hình TV…

Có chỗ ngồi phù hợp với nhu cầu trong suốt hành trình bay: chỗ ngồi thuận tiện di chuyển lên xuống máy bay, chỗ ngồi cho người có em bé, chỗ ngồi rộng rãi, chỗ ngồi ít bị rung lắc, ồn ào, chỗ ngồi gần người thân, bạn bè…

Chọn chỗ ngồi trên máy bay

Ưu – nhược điểm của một số vị trí ghế trên máy bay

Để chọn được chỗ ngồi theo ý thích và phù hợp với nhu cầu bay, bạn có thể tham khảo qua những ưu điểm và nhược điểm của từng vị trí ghế như sau:

 • Chỗ ngồi phía đuôi máy bay: Phù hợp với những hành khách có nhiều hành lý; thuận tiện lên xuống máy bay nhanh chóng vì hành lý ở những dãy ghế trước thường được lèn chặt. Tuy nhiên càng về đuôi máy bay, khoảng cách giữa các hàng ghế càng hẹp, nếu bạn ngồi ở những ghế này có khả năng sẽ  bị vướng vách nên ghế không ngả được ra sau.
 • Ghế vách gần cửa thoát hiểm: Phù hợp với khách hàng có trẻ nhỏ vì không gian khu vực này khá rộng, lại gần với toilet để hành khách xoay xở với bé dễ dàng. Mặt khác, đây cũng là dãy ghế lý tưởng cho những ai thích rộng rãi, thoải mái có thể duỗi chân suốt hành trình. 
 • Ghế gần lối đi: Tiện lợi cho những ai muốn lên, xuống máy bay nhanh chóng. Tuy nhiên vị trí này sẽ dễ bị chạm tay khi tiếp viên di chuyển trên lối đi, mặt khác ngồi ở vị trí này cũng sẽ khiến bạn dễ bị gián đoạn việc nghỉ ngơi khi có hành khách khác muốn đi ra vào.
 • Ghế ở giữa, ghế ở cánh máy bay: Khu vực này thường ít bị rung lắc khi bay nên phù hợp với những người hay bị say sóng, chóng mặt. Tuy nhiên vì gần cánh máy bay, vị trí này thường bị ồn khi máy bay hạ cánh, cất cánh.
Chọn chỗ ngồi trên máy bay 2

Cách chọn chỗ ngồi trên máy bay từ A-Z

Hiện nay, để chọn chỗ ngồi trên máy bay, hành khách có thể thực hiện qua nhiều cách khác nhau từ online cho đến offline. Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng cách thức.

Làm sao để chọn chỗ ngồi trên máy bay khi mua vé trực tiếp?

Với từng hãng bay riêng biệt, sẽ có những quy định và mức phí riêng cho việc lựa chọn chỗ ngồi trên máy bay. Để lựa chọn chỗ ngồi trên máy bay khi mua vé trực tiếp, hành khách có thể liên hệ giao dịch viên book vé để chọn sẵn vị trí phù hợp theo sở thích, nhu cầu với mức phí như sau:  

Phí chọn chỗ ngồi máy bay Vietjet Air

Là hãng hàng không với mức giá phải chăng, Vietjet Air thường xuyên được nhiều khách hàng lựa chọn để di chuyển. Các hạng ghế của hãng bay này được chia làm 4 loại: ghế gần lối thoát hiểm, ghế đầu, ghế phía trước và ghế thường với mức phí như sau:  

 • Ghế đầu: 90.000 – 110.000 VNĐ/ ghế
 • Ghế gần lối thoát hiểm từ: 90.000 VNĐ/ ghế
 • Ghế phía trước từ: 40.000 VNĐ/ ghế
 • Ghế thường từ: 30.000 VNĐ/ ghế

Phí chọn chỗ ngồi máy bay Vietnam Airlines

Khác với Vietjet Air, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines chia hạng ghế thành 5 loại: ghế thương gia, phổ thông đặc biệt, phổ thông linh hoạt, phổ thông tiêu chuẩn, phổ thông tiết kiệm. Từ đầu năm 2019 trở đi, Vietnam Airlines miễn phí việc chọn chỗ ngồi trước cho ⅘ hạng ghế khi bay. Biểu phí chọn chỗ ngồi khi đi máy bay Vietnam Airline như sau:

 • Ghế hạng thương gia: Không tính phí
 • Ghế hạng phổ thông đặc biệt: Không tính phí
 • Ghế phổ thông linh hoạt: Không tính phí
 • Ghế phổ thông tiêu chuẩn: Không tính phí phí
 • Ghế phổ thông tiết kiệm từ 30.000 VNĐ/ ghế/ chặng nội địa và 115.000 VNĐ/ ghế/ chặng quốc tế.
Chọn chỗ ngồi trên máy bay 3

Phí chọn chỗ ngồi máy bay Bamboo Airways

Khác với hai hãng hàng không vừa nêu trên, Bamboo Airways chỉ chia các hạng ghế thành 3 loại với biểu phí để lựa chọn như sau:

 • Ghế có chỗ để chân rộng từ 44.000 VNĐ/ ghế 
 • Ghế cạnh lối thoát hiểm từ 90.000 VNĐ/ghế
 • Ghế ngồi tiêu chuẩn từ 33.000 VNĐ/ghế

Phí chọn chỗ ngồi máy bay Jetstar Pacific

Đối với hãng hàng không Jetstar Pacific, biểu phí chọn ghế ngồi như sau:

 • Ghế có chỗ để chân rộng từ 110.000 VNĐ/ ghế
 • Ghế ngồi phía trước chỉ 90.000 VNĐ/ ghế
 • Ghế ngồi thông thường từ 40.000 VNĐ/ ghế

Cách chọn chỗ ngồi máy bay khi check-in online

Ngoài việc chọn lựa chỗ ngồi trước khi lên máy bay khi mua trực tiếp, hành khách vẫn có thể chọn chỗ ngồi khi check-in online. Check-in online được hiểu là phương pháp hỗ trợ làm thủ tục trên website nhanh chóng, không cần xếp hàng chờ đợi tại quầy thủ tục. Hiện nay, 4 hãng bay  Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific và Bamboo Airways đều hỗ trợ hình thức này. 

Để chọn chỗ ngồi máy bay khi check-in online, hành khách tiến hành điền thông tin làm thủ tục như bình thường. Đến bước chọn ghế, chỉ cần nhấn chọn ghế trống mà mình mong muốn và nhấn Hoàn thành để xác nhận. Tuy tiện lợi, song, hình thức này cũng có những lưu ý hành khách cần nắm sơ qua như: 

 • Check-in online chỉ có thể tiến hành trước khi máy bay cất cánh trong vòng 24h tiếng
 • Số ghế trống để chọn đôi khi sẽ bị hạn chế và không có vị trí như hành khách mong muốn
 • Hình thức này chỉ phù hợp với hành khách không có hành lý ký gửi.
Chọn chỗ ngồi trên máy bay 5

Như vậy, hoàn toàn vẫn có cách để chọn chỗ ngồi trước khi lên máy bay. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã nắm được cách chọn chỗ ngồi và vị trí phù hợp cho nhu cầu của bản thân trong quá trình di chuyển bằng máy bay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *