Công thức tính tốc độ truyền sóng và bài tập có lời giải dễ hiểu

Tốc độ truyền sóng là kiến thức môn Vật Lý không còn xa lạ đối với mỗi bạn học sinh. Gần đây có nhiều phản hồi thắc mắc về công thức tính tốc độ truyền sóng là gì? Bởi vậy, bài viết hôm nay Tin Gen Z sẽ tổng hợp kiến thức bao gồm khái niệm tốc độ truyền sóng, công thức tốc độ truyền sóng, bài tập tính tốc độ truyền sóng có lời giải để bạn đọc dễ hiểu nhé.

Xem thêm:

Tìm hiểu về tốc độ truyền sóng

Sóng trong lĩnh vực Vật Lý được hiểu là sự xáo trộn của một trường trong đó một thuộc tính vật lý dao động liên tục tại mỗi điểm hay truyền từ một điểm này đến những điểm lân cận khác, hay dường như di chuyển trong không gian.

Trong vật lý có 2 loại sóng là sóng cơ học và sóng điện tử.

  • Sóng cơ học là một biến dạng cục bộ trong một số môi trường vật lý mà truyền từ hạt này sang hạt khác bằng cách tạo ra những ứng suất cục bộ để gây ra biến dạng ở những hạt lân cận.
  • Một sóng điện từ bao gồm sự kết hợp của những môi trường điện và từ biến đổi, lan truyền trong không gian theo những phương trình Maxwell. Sóng điện từ có thể truyền qua được môi trường điện môi phù hợp hay qua chân không.

Tốc độ truyền sóng chính là tốc độ lan truyền dao động của phần tử vật chất trong môi trường sóng.

Công thức tính tốc độ truyền sóng chính xác

v = λ.f

Trong đó có:

  • v là tốc độ truyền sóng
  • f là tần số
  • λ là bước sóng
Công thức tính tốc độ truyền sóng

Một số bài tập liên quan đến tốc độ truyền sóng có lời giải chi tiết

Bài tập 1: Một sóng cơ lan truyền trong một môi trường vật chất tại một điểm có tọa độ là x (x được tính theo m) và có phương trình sóng là u = 4cos(π/3.t-2x/3.x). Tính tốc độ truyền sóng trong môi trường có giá trị bằng bao nhiêu?

Lời giải

Ta có:

2xx/λ = 2xx/3 => λ = 3cm

ω = 2.π.f => f = 1/6Hz

Tốc độ truyền sóng là:

V = λ.f = 3.1/6 = 0,5 (m/s)

Bài tập 2: Sóng cơ truyền trong một môi trường dọc theo trục Ox với phương trình u = cos(20t – 4x) (cm) (x được tính bằng mét, t được tính bằng giây). Hỏi tốc độ truyền sóng này trong môi trường này bằng bao nhiêu?

Lời giải

Ta có:

4x = 2xx/λ => λ = π/2 (m)

f = ω/2x = 20/2x = 10/x (Hz)

Suy ra v = λ.f = 5 (m/s)

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về khái niệm, công thức tính tốc độ truyền sóng và có thể dễ dàng áp dụng vào bài tập một cách phù hợp nhất nhé. Nếu như khi học có gặp bài tập khó, hoặc quên kiến thức nào hãy comment ở bài viết bên dưới hoặc gửi thư cho chúng tôi để nhận được phản hồi sớm nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *