Bài dạy nghề nghiệp của những người lớn trong gia đình

Trong các giáo án dạy dành cho trẻ 5-6 tuổi thì bài dạy nghề nghiệp của những người lớn trong gia đình được nhiều giáo viên quan tâm. Việc nhận biết nghề nghiệp của những người trong gia đình giúp bé định hình công việc của những thân xung quanh như bố mẹ làm nghề gì, ông bà làm nghề gì,… Từ đó bé sẽ hiểu được phần nào công việc của mọi người và yêu giá trị của sự lao động. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các giáo viên, phụ huynh giáo án bài dạy về nghiệp của những người thân trong gia đình của bé.

>>>> XEM THÊM:

Mục tiêu bài dạy

Sau bài học này các học sinh lớp 1 có khả năng:

  • Giới thiệu nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình mình.
  • Nhắc lại thông tin về nghề nghiệp của người khác sau khi được giới thiệu.
  • Hỏi lại khi chưa rõ thông tin giới thiệu về nghề nghiệp.
Các thành viên có các nghề khác nhau
Các thành viên có các nghề khác nhau

Chuẩn bị giáo cụ

Để bài dạy trở nên sinh động thì giáo viên cần chuẩn bị đầy đủ giáo cụ và biết sơ yếu cơ bản gia đình của các em học sinh, bao gồm:

  • Tìm hiểu sơ yếu lý lịch của học sinh để biết nghề nghiệp của cha mẹ học sinh trong lớp.
  • Một vài bức ảnh về hoạt động nghề nghiệp của cha mẹ 1-2 học sinh trong lớp. (Ví dụ, ảnh chụp một bác sĩ là bố của một học sinh trong lớp đang khám bênh cho bệnh nhân).
  • Tranh ảnh minh họa về nghề nghiệp của cha mẹ các học sinh trong lớp.
  • Trang phục của một nghề (để chơi đóng vai).
  • Sắp xếp bàn ghế hình vòng cung.

Các bước tiến hành

Các bước tiền hành hoạt động bài dạy nghệ nghiệp của những người lớn trong gia đình được chia thành 3 phần: mở đầu hội thoại, phát triển hội thoại và kết thúc hội thoại.

Các bạn thoải mái hỏi về nghiệp nghiệp các thành viên trong gia đình
Các bạn thoải mái hỏi về nghiệp nghiệp các thành viên trong gia đình

Mở hội thoại

Giáo viên đưa ảnh chụp cha mẹ một số em trong lớp đang làm việc, ảnh giáo viên tự chọn (các nghề nghiệp: y tá, giáo viên, bán hàng, …) cho học sinh xem và để học sinh tự do nói chuyện với nhau về các bức ảnh đó. Khi học sinh đã bắt đầu chủ động nói chuyện về các bức ảnh, tranh này, giáo viên nắm bắt ý của các em và hướng dẫn cuộc hội thoại về nghề nghiệp của những người lớn trong gia đình.

Yêu cầu một học sinh giới thiệu về nghề nghiệp của cha mẹ mình theo mẫu:

+ Bố tôi là … (ví dụ, bố tôi là bác sĩ; bố tôi là nông dân; bố tôi là công nhân,…)

+ Mẹ tôi là ….(ví dụ, mẹ tôi là giáo viên; mẹ tôi là người bán hàng,…)

Phát triển hội thoại

Hoạt động 1: Chia lớp thành các nhóm 3- 4 em, yêu cầu các em lựa chọn các tranh ảnh minh họa về nghề nghiệp của bố mẹ mình và giới thiệu trong nhóm về nghề nghiệp của cha, mẹ.

Hoạt động 2: Gọi ngẫu nhiên mỗi nhóm 1 – 2 em lần lượt giới thiệu về nghề nghiệp của những người thân trong gia đình mình. Cứ sau khi 1 em giới thiệu về nghề nghiệp của thành viên trong gia đình, giáo viên yêu cầu một số em khác nhắc lại thông tin về nghề nghiệp của những người thân trong gia đình bạn. Nếu có em nào đó không nhắc lại được thì hướng dẫn em đó (và cả lớp) cách hỏi lại thông tin khi chưa rõ theo mẫu:

+ “ Bố bạn làm nghề gì?”, hoặc:

+ “Bạn nói bố bạn là bác sĩ phải không?”

Hoạt động 3: Chia lớp thành các nhóm 3-4 em, yêu cầu đóng vai thể hiện hoạt động nghề nghiệp của một thành viên gia đình 1 bạn trong nhóm. Lần lượt từng nhóm thể hiện hoạt cảnh trước lớp. Với mỗi hoạt cảnh, giáo viên yêu cầu học sinh trong lớp trả lời 3 câu hỏi:

+ “Người đó là ai? “ (ví dụ câu trả lời, “đó là bố bạn Nam”)

+ “ Người đó làm nghề gì?” (hoặc hỏi: “Bố của Nam làm nghề gì?”

+ “Người đó đang làm gì?” (hoặc: ”Bố của Nam đang làm gì?”)25

Kết thúc hội thoại

Cho học sinh chơi trò chơi đơn giản kiểu 1 người xướng tên một nghề, cả lớp đồng loạt diễn đạt 1 từ chỉ hoạt động đặc trưng của nghề đó. Ví dụ, một người xướng “bác sĩ”, lớp đồng loạt đáp “khám bệnh, khám bệnh”.

Yêu cầu 1 học sinh lên giới thiệu lại về nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình mình; sau đó, yêu cầu 2 học sinh khác lên trao đổi với nhau về nghề nghiệp của các người lớn trong gia đình theo mẫu:

A: Bố mình là bộ đội, mẹ mình là giáo viên. Bố mẹ bạn làm nghề gì?

B: Bố mẹ mình cùng làm ruộng.

Trước khi kết thúc bài học giáo viên tổ chức nhận xét về bài học, dặn dò học sinh ôn tập.

Trên đây, Tingenz.com đã chia sẻ cho các giáo viên phụ huynh giáo án bài dạy về nghề nghiệp của những người lớn trong gia đình. Giáo án này đã được áp dụng trong thực tế và đạt hiệu quả cao nên giáo viên có thể tham khảo áp dụng phù hợp với học sinh của mình. Chúc cô trò có buổi học vui vẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *