Vay Lãi 2 Nghìn 1 Triệu Có Vi Phạm Pháp Luật Không?

Vay lãi 2 nghìn 1 triệu là một trong những giải pháp được nhiều người lựa chọn khi cần tài chính gấp để giải quyết các vấn đề cá nhân hoặc kinh doanh. Vậy lãi suất khi cho vay 2 nghìn 1 triệu là bao nhiêu %? Việc cho vay này có phải là hình thức cho vay nặng lãi hay không? Hãy cùng tìm hiểu.  

Xem thêm:

Cập nhật mức lãi suất cho vay theo đúng quy định pháp luật

Mức lãi suất cho vay được quy định rõ trong Điều 468 của Bộ luật dân sự năm 2015. Theo đó, các bên sẽ tiến hành thỏa thuận về mức lãi suất cho vay và lãi suất này không được vượt quá 20%/năm của số tiền vay, trừ những trường hợp có quy định khác. Nếu lãi suất thỏa thuận này đã vượt quá mức giới hạn theo luật định thì khi đó, phần vượt quá sẽ không có hiệu lực.

Lãi suất tối đa mà ngân hàng nhà nước quy định là 20%
Lãi suất tối đa mà ngân hàng nhà nước quy định là 20%

Trong trường hợp không có thỏa thuận rõ ràng về lãi suất cho vay lãi 2 nghìn 1 triệu và xảy ra tranh chấp về lãi suất thì lãi suất lúc này bằng 50% mức lãi suất giới hạn. Điều này được quy định rất cụ thể tại Điều 468 khoản 1 của Bộ luật dân sự năm 2015 tại thời điểm trả nợ. 

Ngoài ra, lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố là mức tối thiểu được sử dụng trong các giao dịch tài chính. Tất cả những quy định này giúp đảm bảo tính minh bạch, công bằng và tôn trọng lợi ích của cả hai bên trong các quá trình vay lãi 2 nghìn 1 triệu

Lãi suất khi cho vay lãi 2 nghìn 1 triệu là bao nhiêu % ?

Khi đang gặp khó khăn về mặt tài chính, chắc hẳn bạn sẽ tiến hành vay với một lãi suất nhất định. Các bên đã ký kết hợp đồng vay tiền với số tiền cho vay là 1 triệu và đã đồng ý với nhau về mức lãi suất cần thanh toán. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết cách tính lãi suất khi cho vay 2 nghìn 1 triệu là bao nhiêu %. Sau đây sẽ là những thông tin giải đáp về thắc mắc này.

Như đã nói ở trên, pháp luật quy định về lãi suất cho vay sẽ không được vượt quá 20%/năm. Trong trường hợp bạn vay 1 triệu đồng, 20%/năm sẽ là 200 nghìn. Điều này có nghĩa là tiền lãi mỗi tháng của bạn sẽ tương ứng với 16.667 nghìn. 

Với việc vay lãi 2 nghìn 1 triệu, mức lãi đã cao gấp 3,6 lần (tức 72%/năm) so với mức lãi tối đa mà pháp luật cho phép các bên thỏa thuận. Chính vì vậy, việc làm này sẽ không được công nhận là hợp pháp. Quyền lợi và nghĩa của của cả 2 bên sẽ không được pháp luật bảo vệ. 

2 nghìn 1 triệu 1 ngày tương đương 72% một năm
2 nghìn 1 triệu 1 ngày tương đương 72% một năm

Trong trường hợp có xảy ra về các vấn đề tranh chấp, pháp luật sẽ không bảo vệ quyền lợi của bạn đối với phần lãi suất vượt quá mức lãi suất được quy định trong luật. 

Nếu có tranh chấp, lãi suất vượt quá sẽ không được coi là một nghĩa vụ mà bên vay phải thực hiện. Hơn nữa, bên cho vay sẽ bị xử lý về hành vi cho vay nặng lãi theo quy định của pháp luật.

Vay lãi 2 nghìn 1 triệu có phải là hình thức vay nặng lãi không? 

Khi thực hiện giao dịch dân sự này, hầu hết mọi người đều quan tâm rằng đây có phải là hình thức vay nặng lãi hay không. Có thể bạn chưa biết, việc lãi 2 nghìn 1 triệu là một hình thức cho vay nặng lãi. Theo quy định của Nhà nước, lãi suất tối đa cho phép là 20%/năm, tương đương 1,666667%/tháng. 

Như vậy, mức lãi suất mà bạn đang vay đã vượt quá mức cho phép tối đa của pháp luật đến 3,6 lần. Đây là con số chênh lệch rất lớn nên không thể nào ngoại lệ. Khi đó, việc vay lãi 2 nghìn 1 triệu có thể sẽ bị xử lý về hành vi cho vay nặng lãi theo quy định pháp luật.

Đây là lãi suất cao so với quy đinh
Đây là lãi suất cao so với quy đinh

Tuy nhiên, để xác định xem bạn có phạm tội phạm hay vi phạm hành chính hay không, cần xem xét giá trị nguồn lợi bất chính bạn thu được. Pháp luật làm việc rất công tâm nên bạn không cần quá lo lắng. Điều này sẽ phụ thuộc vào số tiền giao dịch và lợi nhuận của cả 2 bên. 

Trường hợp khoản vay có lãi 2 nghìn trên 1 triệu 1 ngày chỉ bị cấu thành tội phạm cho vay nặng lãi khi thu được lợi nhuận từ 30 triệu đồng trở lên. Trong trường hợp còn lại, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trong thời gian gần đây, đã có nhiều quy định mới về việc xử đối với những phạt hành vi cho vay nặng lãi này và được đưa vào hoạt động vào năm 2022. Những công ty hay doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ cho vay tiền với lãi suất vượt quá 20%/năm sẽ bị phạt lên tới 20 triệu đồng.

Ngoài ra, các quy định mới này còn tăng mức phạt và tăng giá trị tiền phạt so với quy định cũ.

Kết luận

Vay lãi 2 nghìn 1 triệu đã vượt quá mức quy định của pháp luật về mức lãi suất. Bạn đọc cần cẩn trọng hơn khi tiến hành vay và cho vay để đảm bảo được quyền lợi của mình một cách tốt nhất. Nếu như không quá cần thiết, tốt nhất bạn không nên vay tiền lãi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *