Số Đếm Của Công Tơ Điện Gia Đình Cho Biết Điều Gì Trên Đó?

Công tơ điện là một thiết bị quan trọng được sử dụng phổ biến ở bất kỳ cơ quan, doanh nghiệp hay hộ gia đình. Vậy công tơ điền là gì? Hay số đếm của công tơ điện gia đình cho biết điều gì? Bài viết ngay dưới đây sẽ giải đáp cho bạn mọi thắc mắc về công tơ điện nhé, đừng bỏ lỡ nhé!

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu về công tơ điện, số đếm của công tơ điện gia đình cho biết

Công tơ điện là một dụng cụ để đo lượng điện năng tiêu thụ của một phụ tải điện mà phụ tải điện chính là nơi sử dụng điện năng bao gồm các hộ gia đình tiêu dùng, những doanh nghiệp và tất cả các thiết bị chạy bằng điện.

Thiết bị công tơ điện của ngành điện lực EVN – Việt Nam sử dụng làm cơ sở để thanh toán tiền điện đã sử dụng hàng tháng cho các hộ gia đình, công ty hay các xí nghiệp lớn.

Ngoài ra, trong công nghiệp công tơ điện còn có chức năng dùng để truyền thông và gửi dữ liệu lên trung tâm điều khiển để quản lý và đo lường được các chỉ số điện của một hệ thống máy sản xuất, dây chuyền hoặc cả phân xưởng sản xuất.

Nguyên lý hoạt động của một chiếc công tơ điện

Khi có dòng điện phụ tải chạy qua, ngay lúc này công tơ điện sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chính của nó. Ngay lúc đó, từ thông sẽ được tạo ra trên các lõi thép khi dòng điện đồng thời chạy qua 2 cuộn dây áp và dây dòng.

Bên cạnh đó, điện áp cung cấp cho tải sẽ đồng thời tạo ra từ thông trong hai lõi thép và tạo ra dòng điện trên cuộn dây điện áp. Cặp từ thông xuất hiện tại quá trình này lệch pha nhau ở một góc 90 độ và móc vòng qua đĩa nhôm tạo nên dòng điện xoáy.

Lúc này từ thông và dòng điện xoáy cơ sự tương tác qua lại với nhau tạo nên lực điện từ làm quay đĩa nhôm. Khi dòng điện và điện áp càng lớn khiến cho từ thông càng mạnh lên và làm cho điện lực từ tăng cao.

Theo vào đó, tốc độ quay của đĩa nhôm càng nhanh sẽ kéo theo sự chuyển động của hệ thống bánh răng làm quay các chữ số đếm của công tơ điện gia đình cho biết chỉ lượng điện năng đã tiêu thụ. Chính vì vậy, số vòng quay và tốc độ của đĩa nhôm sẽ còn phụ thuộc vào điện năng tiêu thụ của tải.

Số đếm của công tơ điện gia đình cho biết
Công tơ điện gia đình là thiết bị quan trọng trong mọi gia đình

Cấu tạo của công tơ điện

Công tơ điện có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm: cuộn dây điện áp, cuộn dây dòng điện, nam châm vĩnh cửu và hộp số cơ khí. Cụ thể:

 • Cuộn dây điện áp được tạo thành từ nhiều cuộn dây lắp song song với phụ tải có tiết diện nhỏ hơn với những loại công tơ khác.
 • Cuộn dây dòng điện được lắp nối tiếp với phụ tải, số vòng dây cuộn có tiết diện nhỏ hơn số lượng vòng dây điện áp.
 • Nam châm vĩnh cửu có chức năng tạo ra momen xoắn khi đĩa nhôm quay trong từ trường của cuộn dây.
 • Hộp số cơ khí được gắn với cả trục địa, chính là nơi hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm giúp bạn dễ dàng tính được lượng điện tiêu thụ.

Số đếm của công tơ điện gia đình cho biết lên điều gì?

Câu trả lời là, số đếm của công tơ điện gia đình cho biết công suất điện mà gia đình sử dụng.

Lượng điện năng tiêu thụ được đo bằng chiếc công tơ điện. Mỗi số đếm của công tơ điện gia đình cho biết của nó hiển thị lên số lượng điện năng đã được sử dụng là 1 kilôoat giờ (kW.h).

Do công tơ điện thể hiện rất chính xác mức độ tiêu thụ điện của các thiết bị, đồ dùng điện, nên đây là dụng cụ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định, đo lường lượng điện năng tiêu thụ của mỗi hộ gia đình trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Người dùng điện căn cứ vào số công tơ đó mà trả tiền hàng tháng cho bên công ty điện lực.

Tuy nhiên, mọi người cần chú ý một số công tơ điện cũ số đếm của công tơ điện gia đình cho biết, khi được sử dụng lâu ngày sẽ hiện tượng lệch số đo với với lượng điện thực chất mà gia đình tiêu thụ hàng ngày. Vì vậy khi thấy có bất thường về số điện cần báo ngay cho bên điện lực để kiểm tra lại và đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Số đếm của công tơ điện gia đình cho biết 2
Số đếm công tơ điện trong gia đình cho biết số công suất mà gia đình đã sử dụng

Phân loại công tơ điện

Công tơ điện được phân loại dựa trên nguồn điện phân phối điện bao gồm:

 • Công tơ điện 1 pha
 • Công tơ điện 3 pha
 • Công tơ điện 2 chiều
Số đếm của công tơ điện gia đình cho biết 3
Các loại công tơ điện sử dụng gia đình

Cách lựa chọn công tơ điện tốt nhất mà bạn nên biết?

Lựa chọn công tơ điện để hiển thị số đếm của công tơ điện gia đình cho biết cần phải dựa trên các thông số kỹ thuật của công tơ điện. 

 • Điện áp: đây là thông số bắt buộc tuân thủ – tại Việt Nam thì giá trị này sẽ là 220V.
 • Dòng điện: mọi người cần chú ý đến dòng điện định mức và dòng điện tối đa của công tơ điện. Dòng điện tối đa là bắt buộc nếu không công tơ điện sẽ bị hư hỏng. Các trị số thường sẽ gặp là: 5(20)A, 10(40)A, 20(80)A.
 • Tần số: tần số định mức của công tơ điện bắt buộc phải tuân thủ là 50Hz.
 • Rev/kWh: sẽ biểu thị số vòng quay của đĩa nhôm để đạt đến 1kWh. Bình thường sẽ là 225 rev/kWh, 450 rev/kWh và 900 rev/kWh.
 • Cấp chính xác Cl: cấp chính xác thông thường của đồng hồ điện là Cl1 và Cl2.

Trong các thông số trên thì điện áp và tần số là 2 yếu tố cần phải tuân thủ. Hai thông số tác động đến sự chính xác của công tơ điện, số đếm của công tơ điện gia đình cho biết là cấp chính xác và dòng điện. Cấp chính xác sẽ là do bản thân thiết bị chúng ta không thể thay đổi. Như vậy, yếu tố chính quyết định đến độ chính xác của công tơ điện là dòng điện của công tơ điện.

Nguyên tắc để chọn đồng hồ điện phù hợp chúng ta cần căn cứ vào dòng điện. Dòng điện tải phù hợp sẽ dao động từ 50% dòng điện định mức cho đến 75% dòng điện tối đa.

Trên đây là một số thông tin về công tơ điện, số đếm của công tơ điện gia đình là gì. Để hiểu rõ hơn về một thiết bị rất quan trọng đối với mỗi hộ gia đình hay các bạn sinh viên đi ở trọ và các xí nghiệp các bạn không nên bỏ qua những thông tin hữu ích bên trên nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *