Cách tính phần trăm phiếu bầu đơn giản và chính xác nhất

Trong những cuộc bầu cử, việc kiểm phiếu cũng như cách tính phần trăm phiếu bầu rất quan trọng. Chỉ những phiếu bầu được coi là hợp pháp, mới được đưa vào cuộc kiểm phiếu cuối cùng cho mỗi ứng cử viên. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu cách tính phần trăm phiếu bầu thông qua bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan:

Cách phân biệt phiếu hợp lệ và phiếu không hợp lệ

Một cuộc bỏ phiếu được coi là hợp pháp, khi có đủ số đại biểu. Nếu nó chứa ít đại biểu hơn số đại biểu đã được chọn theo yêu cầu thì không thể tiến hành được. Ngoài ra phiếu bầu phải được in và phải được phân phát bởi tổ bầu cử.

Những phiếu bầu bị coi là không hợp lệ:

 • Nếu không đúng với hình thức yêu cầu do tổ bầu cử phân phát và phiếu bầu không có dấu của tổ bầu cử. 
 • Khi phiếu bầu mà số đại biểu được bầu, nhiều hơn số đại biểu được bầu theo đơn vị bầu cử thì phiếu bầu trong đó gạch bỏ tên tất cả các ứng cử viên.
 • Phiếu ghi tên những người không có tên trong danh sách ứng cử, hoặc phiếu có nội dung khác với phiếu bầu có tên của các ứng cử viên đã bị gạch bỏ.

Tổ bầu cử phải báo cáo kết quả xác minh số phiếu bầu hợp lệ và số phiếu bầu không hợp lệ vào biên bản kết quả kiểm phiếu sau khi đã hoàn thành việc phân loại phiếu bầu. Trên đây chỉ là cách phân biệt phiếu bầu có hợp lệ hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một cách chi tiết nhất về nội dung cách tính phần trăm phiếu bầu.

Cách tính phần trăm phiếu bầu
Mẫu phiếu bầu cử hợp lệ

Cách tính phần trăm phiếu bầu trong các cuộc bầu cử hiện nay

Về vấn đề này đội ngũ chúng tôi xin được giải đáp về cách tính phần trăm phiếu bầu như sau:

Tổng phần trăm của mọi kết quả quả bầu cử, được xác định đến số ở hàng thập phân thứ hai (tức là chữ số thứ hai ngày sau dấu thập phân) và được làm tròn số để bảo đảm tổng tỉ lệ phần trăm của các tiêu chí, thành phần là luôn luôn là 100%. 

Nếu chữ số thứ ba sau dấu thập phân là từ 5 trở lên thì chắc chắn một điều là giá trị được làm tròn lên thêm 01 đơn vị vào chữ số thứ 2 ở hàng thập phân.

Ta sẽ lấy một ví dụ cụ thể như sau: 22,566% thì được làm tròn thành 22,57%. 

Nội dung trên đây là cách tính phần trăm phiếu bầu chính xác nhất mà các tổ bầu cử áp dụng.

Cách tính phần trăm phiếu bầu 2
Cách tính phần trăm phiếu bầu chính xác nhất

Các bước kiểm phiếu trong một cuộc bầu cử

Và sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về việc kiểm soát phiếu bầu khắt khe như thế nào. Chỉ những phiếu bầu được coi là hợp pháp mới được đưa vào cuộc kiểm phiếu cuối cùng cho mỗi ứng cử viên.

Bước 1: Xác định phiếu bầu hợp lệ và không hợp lệ

Phiếu hợp lệ: 

 • Mẫu phiếu quy định do tổ bầu cử phát ra.
 • Trên mỗi lá phiếu đều phải có con dấu chính thức tổ chức bầu cử.
 • Bầu đủ hoặc ít hơn số lượng đã có trong danh sách.
 • Không ghi thêm tên người khác không có trong danh sách bầu cử

Phiếu không hợp lệ là những lá phiếu không đáp ứng được các yêu cầu trên.

Bước 2: Kiểm phiếu theo từng loại phiếu

Tổ bầu cử có trách nhiệm kiểm đếm phiếu theo từng loại phiếu để làm cơ sở tính số phiếu bầu cho từng cá nhân. Lần lượt vẽ các hình vuông và một đường chéo và cứ năm phiếu sẽ được tạo thành một hình vuông có một đường chéo. Đây là cách số phiếu bầu có thể được ghi lại.

Chúng ta phải bố trí ít nhất ba cá nhân phụ trách kiểm phiếu: 1 người đọc, 1 người ghi và 1 người kiểm tra cả bài đọc và chữ viết. Mọi quá trình sẽ được giám sát chặt chẽ bởi cơ quan có thẩm quyền của khu vực bỏ phiếu.

Cách tính phần trăm phiếu bầu 3
Bước kiểm phiếu bầu vô cùng quan trọng

Một số thông tin khác về cách tính phần trăm phiếu bầu

Sau khi nắm rõ được cách tính phần trăm phiếu bầu các bạn nên tìm hiểu kỹ càng về một số thông tin khác như:

Quy định về xác định người trúng cử

Những quy định của người trúng cử được xác định theo nguyên tắc trong mục dưới đây:

 • Người trúng cử phải đạt lượng phiếu bầu quá bán. Tức là tối thiểu phải trên 50% số người có mặt bầu họ vào vị trí
 • Trong trường hợp có nhiều ứng viên đạt được quy định trên, vượt quá số đại biểu cần bầu ra. Thì sẽ giải quyết bằng cách lấy từ trên xuống theo sắp xếp lượng phiếu bầu.
 • Còn trong trường hợp số phiếu bầu bằng nhau, lượng đại biểu vẫn nhiều hơn. Thì người nhiều tuổi hơn sẽ trúng cử.

Quy định về phản hồi sau bầu cử

 Cũng như cách tính phần trăm phiếu bầu việc quy định phản hồi sau bầu cử cũng rất quan trọng. Các phản đối và cáo buộc liên quan đến việc kiểm phiếu, được xử lý như thế nào khi chúng được thực hiện tại chỗ?

 • Những khiếu nại, tố cáo tại chỗ đối với những việc làm có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong kiểm phiếu đều được tổ bầu cử tiếp nhận, giải quyết và lập thành biên bản giải quyết. 
 • Khiếu nại, tố cáo tại chỗ đối với hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc kiểm phiếu.
 • Trường hợp tổ bầu cử không giải quyết được, thì phải ghi rõ quan điểm, trong biên bản giải quyết khiếu nại. Biên bản đó cần được gửi đến Ban bầu cử phù hợp.

Lời kết

Qua bài viết về cách tính phần trăm phiếu bầu trên đây của chúng tôi. Hy vọng rằng bạn đọc sẽ hiểu được những khía cạnh nào đó về vấn đề này. Thông tin bao gồm trong bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin và được tham khảo từ các nguồn cung cấp pháp luật của chính phủ. Có thể các thông tin trên đây được áp dụng đã bị thay đổi trong khi các bạn đang đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *