Giáo án bài dạy sở thích về vật nuôi cho trẻ

Bài dạy sở thích về vật nuôi là bài học lý thú mà trẻ rất thích vì chúng được tương tác, tiếp xúc với những hình ảnh con vật quen thuộc mà trẻ yêu. Vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ một bài dạy sinh động phù hợp với trẻ lớp 1 và được áp dụng thành công trong thực tế giảng dạy. Chúng ta cùng đi vào chi tiết bài học này nhé!

>>> XEM THÊM:

Mục tiêu bài học

Sau bài học này sở thích về vật nuôi dành cho học sinh lớp 1 thì các bé có khả năng:

– Trả lời và đặt câu hỏi về sở thích đối với con vật nuôi theo mẫu: “Bạn thích / không thích con gì?”, ‘Tôi thích / không thích con chó / con mèo”.

– Luân phiên trong đặt câu hỏi và trả lời về sở thích; hỏi lại bạn khi chưa rõ.

Chuẩn bị giáo cụ

Để bài học trở nên sinh động, trực quan và bé dễ tưởng tượng, hình dung thì các giáo viên nên chuẩn bị đầy đủ các giáo cụ cần thiết trước khí đi vào các hoạt động bài học.

  • Một số tranh về con vật được yêu thích (ví dụ, tranh một cậu bé ôm một con chó, tranh một cô bé đang vuốt ve con mèo, tranh về chim cảnh, cá cảnh,…).
Chuẩn bị hình ảnh, hoặc flagcard động vật
Chuẩn bị hình ảnh, hoặc flagcard động vật
  • Bộ lô tô về động vật, bao gồm các con vật nuôi ở nhà và động vật không phải là vật nuôi ở nhà (chẳng hạn, hình một số động vật hoang dã, con vật ở vườn bách thú); mỗi nhóm 3 -4 em có một bộ.
  • Sáp màu, giấy (mỗi học sinh đều có).

Các hoạt động bài dạy

Mở hội thoại

Giáo viên đưa tranh một em bé chơi đùa với một con vật yêu thích của mình (ví dụ, tranh cậu bé ôm một con chó) và hỏi cả lớp xem ‘Bức tranh vẽ gì?” và yêu cầu một số học sinh trả lời.

Sau khi một số học sinh trả lời, giáo viên nhận xét, chỉ tranh và nói: “bé thích con chó”. Tiếp tục hỏi một đến 2 học sinh trong lớp với câu hỏi “ở nhà, em thích con vật nào?, Không thích con vật nào?”.

Hướng dẫn học sinh trả lời theo mẫu: “Em thích con chó. Em không thích con mèo”

Phát triển hội thoại

Các hoạt động sở thích về vật nuôi thật thú vị cho bé
Các hoạt động sở thích về vật nuôi thật thú vị cho bé

Hoạt động 1: Chia cho mỗi nhóm 3-4 em một bộ lôtô về các con vật. Yêu cầu các em chia các tranh lôtô thành 2 nhóm: nhóm các con vật nuôi ở nhà và nhóm không phải vật nuôi ở nhà. Sau đó, giáo viên và lớp nhận xét kết quả hoạt động của từng nhóm.

Hoạt động 2: Cho học sinh trao đổi theo nhóm đôi. Đặt và trả lời câu hỏi theo mẫu: “Ở nhà, bạn thích con gì?” – ‘Tôi thích con chó”; “Bạn không thích con gì?” – “Tôi không thích con mèo”. Sau đó, giáo viên đặt câu hỏi đề 1 học sinh trong mỗi nhóm đôi cho biết mình và bạn trong nhóm thích và không thích con gì.

Hoạt động 3: Hướng dẫn kỹ năng hỏi lại khi chưa rõ thông tin. Khi một học sinh trong nhóm nào đó không nhớ được hoặc nhớ không chính xác bạn mình thích con gì, không thích con gì thì giáo viên lấy đó làm tình huống hướng dẫn em đó hỏi lại bạn: “Bạn nói bạn thích/không thích con gì nhỉ?”,”Bạn nói bạn thích / không thích con mèo à?”

Hoạt động 4: Yêu cầu từng học sinh vẽ về con vật nuôi mình yêu thích.

Hoạt động 5: Từng học sinh sử dụng tranh vừa vẽ để giới thiệu về vật nuôi mà mình yêu thích. Giáo viên và học sinh có thể hỏi thêm:

+ Con vật to thế nào? Có màu gì?

+ Bạn thể hiện sự yêu thích với nó như thế nào? (ví dụ, cho ăn, cho uống nước, vuốt ve, chơi cùng,…).

Kết thúc hội thoại

Yêu cầu 2 học sinh bất kỳ lên hỏi đáp nhau về vật nuôi yêu thích. Giáo viên và lớp nhận xét về: cách đặt câu hỏi và trả lời, sự luân phiên hỏi và trả lời, kỹ năng hỏi lại khi chưa rõ (nếu có tình huống không rõ thông tin).

Giáo viên tổ chức tổng kết và dặn dò sau bài học để các bé ôn tập, tăng cường tính tự giác trong học tập.

Trên đây, Tingenz.com vừa chia sẻ xong giáo án bài dạy sở thích vật nuôi dành cho trẻ lớp 1. Mong rằng nó hữu ích với các giáo viên để tham khảo và chuẩn bị một bài giảng hay, phù hợp với học sinh của lớp mình Chúc cô trò có buổi học vui vẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *