Giải mã năm 2000 thuộc thế kỉ nào? Cách xác định năm thuộc thế kỷ nào?

Có thể thấy năm 2000 là thế hệ đầu tiên của 10x, thế nhưng 2000 thuộc thế kỷ 20 hay 21 vẫn là đề tài bàn tán của mọi người xung quanh đến nay. Vậy năm 2000 thuộc thế kỉ nào, và vì sao mọi người lại hay nhầm lẫn dẫn đến tranh cãi này? 

Xem thêm:

Vì sao người ta lại tranh cãi năm 2000 thuộc thế kỉ nào?

Theo cách tính của lịch cổ – Gregory, một thế kỷ sẽ có 100 năm. Thế kỷ thứ nhất bắt đầu từ 1/1/1 đến 31/12/100 và thế bắt đầu từ năm 101 sẽ là thế kỷ thứ 2. Từ đó, ta có cách tính thời gian của thế kỷ N từ năm 100: 100 x N – 99. 

Tuy nhiên, không chỉ có lịch Gregory, mà còn có lịch thiên văn. Với lịch thiên văn, thế kỷ thứ nhất sẽ bắt đầu từ năm 0 đến năm 99. Vì thế, năm 2000 chính là năm khởi đầu của thế kỷ 21. Lịch thiên văn sẽ tính có năm 0 nên nhiều người sẽ thắc mắc không biết năm 2000 thuộc thế kỉ nào.

Năm 2000 thuộc thế kỷ nào
Năm 2000 thuộc thế kỷ nào?

Tìm hiểu về lịch Gregory

Để biết được năm 2000 thuộc thế kỉ nào, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu về lịch Gregory. Lịch Gregory còn được gọi là Dương lịch và được giới thiệu lần đầu vào năm 1582 bởi Giáo hoàng Grêgôriô XIII. Theo lịch Gregory, một năm sẽ có 12 tháng, mỗi tháng sẽ có 28-31 ngày, nên một năm theo lịch Gregory sẽ có 365 ngày. Tuy nhiên, trong năm nhuận sẽ là 366 ngày vì có thêm một ngày nhuận trong tháng 2. Năm nhuận chỉ xảy ra 4 năm một lần. Trước đó cải cách Gregory đã bỏ đi 3 ngày nhuận trong 400 năm, nhưng nó vẫn được giữ và trở thành thông lệ đến ngày nay, các số ngày vẫn được liệt kê tuần tự và không có khoảng cách. Cuộc cải cách đó cũng làm thay đổi chu kỳ âm lịch để tính Lễ Phục Sinh của Giáo Hội, thời gian của lệ được đưa về thời gian sơ khai ban đầu cử hành. 

Sự kiện cải cách lịch này ban đầu chỉ có các nước Công giao ở Châu Âu và các nước thuộc địa của họ hưởng ứng. Tuy nhiên, 3 thế kỷ sau đó, lịch cải cách đã được đón nhận ở các nước Tin Lành và Thống Giáo Phương Đông và tại đây nó được gọi với cái tên Lịch Cải Tiến. 

Năm 2000 thuộc thế kỷ nào 2
Lịch Gregory

Tìm hiểu về lịch thiên văn

Lịch thiên văn có thể hiểu đơn giản là bảng đồ thể hiện vị trí của các thiên thể theo thời gian. Không chỉ có Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất mà có các hành tinh và vệ tinh quay xung quanh nó. Lịch thiên văn đầu tiên trên thế giới chính là cuốn  Ephemerides novae at auctae được xuất bản bởi  Johannes Stadius vào năm 1554. Johannes Stadius đã cố gắng ghi lại chính xác vị trí các thành tinh nhưng có vẻ không hoàn toàn thành công. Ngày nay, lịch thiên văn đã được ghi bằng phần mềm máy tính thiên văn với độ chính xác trong tương lai gần cao hơn rất nhiều. Và độ chính xác này sẽ phụ thuộc vào độ chính xác trong tính toán cơ học thiên thể. Ngoài ra, còn có các yếu tố khác như sự nhiễu loạn hấp dẫn của hành tinh lên các tiểu hành tin khác. Bởi vì khối lượng của các tiểu hành tinh đến nay vẫn chưa được xác định chính xác nên hiệu ứng hấp dẫn của nó cũng khó đoán trước. 

Lịch thiên văn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quan sát các thiên thể và tính quỹ đạo cho tàu vũ trụ. Không chỉ quan sát trực tiếp đến các hành tinh (Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất) và thiên thể mà còn quan sát chuyển động của chúng trong hệ Mặt Trời.

Lịch thiên văn chứa rất nhiều thông tin quan trọng trong quá trình quan sát thiên văn như lịch nguyệt thực, nhật thực và các pha Mặt Trăng. Các hệ quy chiếu của lịch đều sẽ được phần mềm xử lý. 

Năm 2000 thuộc thế kỷ nào 3
Lịch thiên văn

Vậy năm 2000 thuộc thế kỷ có thuộc thế kỷ 21 không?

Hiện nay lịch Gregory được dùng là lịch chuẩn, nên cứ căn cứ theo thời gian này bạn có thể tự tin trả lời rằng 2000 thuộc thế kỷ 20, thay vì là thế kỷ 21 như lịch thiên văn. Khoảng thời gian của thế kỷ 20 sẽ kéo dài từ đến ngày 31/12/2000 chứ không phải là 31/12/1999.

Cách xác định năm đó thuộc thế kỷ bao nhiêu?

Không chỉ giải đáp về thắc mắc năm 2000 thuộc thế kỉ nào, chúng tôi còn sẽ hướng dẫn bạn cách để biết được các tính xem năm đó thuộc thế kỷ nào. 

Một số quy đổi về các mốc thời gian

  • 1 thiên niên kỷ = 10 thế kỉ = 1000 năm.
  • 1 thế kỷ có 10 thập niên, tương đương 100 năm.
  • 1 thập kỷ = 10 năm.
  • 1 năm = 365 ngày, riêng năm nhuận có 366 ngày và năm nhuận chỉ xảy ra theo chu kỳ 4 năm/lần.

Cách giúp bạn tính nhanh xem năm đó thuộc thế kỷ bao nhiêu:

  • Những năm có số nhỏ hơn 100 đều thuộc thế kỷ thứ nhất.
  • Đối những năm tròn, bạn chỉ cần bỏ 2 số 00 ở cuối là có thể biết được thế kỷ của năm đó.
  • Đối với các năm không tròn, bạn bỏ 2 số cuối và cộng 1 vào 2 số đầu sẽ ra số thế kỷ của năm đó.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc năm 2000 thuộc thế kỉ nào và cách để tính thể kỷ của một năm. Có thể thấy vì sự khác nhau giữa Dương lịch và lịch thiên văn nên mọi người vẫn thường hay nhầm lẫn năm 2000 thuộc thế kỷ 21. Để được giải đáp thêm những thông tin thú vị, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của tôi nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *