Chữ Tết Thư Pháp Vector – Nét Văn Hóa Dân Tộc Việt Nam

Thư pháp được coi là một nghệ thuật phổ biến. Tranh thư pháp, đặc biệt là tranh chữ chúc mừng năm mới, chữ tết thư pháp vector thường được nhiều người treo trong nhà để cầu may mắn, tài lộc. Và gửi đến mọi người như một thông điệp chúc mừng năm mới ý nghĩa.

Xem thêm:

Chữ tết thư pháp là gì?

Thư pháp là cách thể hiện tâm tư của người viết qua ngôn ngữ viết, được viết bằng bút lông, mực mài và nét chữ bay bổng. Thư pháp không chỉ đẹp mà còn phải có chiều sâu, chứa đựng thông điệp của người viết và đảm bảo tính nghệ thuật qua nét chữ, nét chữ, cách trình bày, màu sắc…

Chữ tết thư pháp vector
Chữ thư pháp được sử dụng nhiều vào ngày tết

Chữ tết thư pháp vector – Nét văn hoá của dân tộc Việt Nam

Thư pháp Tết mang âm hưởng của Tết Nguyên Đán cổ truyền. Hình ảnh chữ Tết đẹp theo kiểu chữ thư pháp cũng được nhiều người quan tâm.

Đầu năm người ta thường xin chữ về treo trong nhà. Vì lời nói không chỉ dùng để diễn đạt tư tưởng, khai tâm, ngộ đạo. Nó cũng giúp thể hiện tình cảm của người Việt Nam. Tùy vào tính cách, nghề nghiệp, độ tuổi mà người ta thường chọn những từ khác nhau. Người đi học thường xin chữ Trí, Tài, Đăng Khoa… Người buôn bán, kinh doanh thì xin chữ Lộc, Tín, Phát… Người thành đạt thì xin chữ Thành, Đạt, v.v.

Tranh chữ tết thư pháp vector thường được xin để tặng người lớn tuổi và xin chữ Thọ. Các chữ Phúc, An, Tâm thường được xin cho gia chủ. Xin chữ cho con, người ta xin chữ Trí. Người xin chữ cho cha mẹ, người xin chữ Hiếu. Viết thư pháp ngày Tết vẫn là truyền thống từ xa xưa. Mãi gần đây người ta mới xin chữ Quốc ngữ vì dễ đọc, dễ hiểu. Còn chữ Nho, chẳng những xa lạ với đại đa số người dân, mà còn hàm chứa nhiều ý nghĩa.

Chữ tết thư pháp vector 2
Mẫu chữ tết thư pháp đẹp nhất

Nên xin chữ tết thư pháp vector 2022 gì vào ngày tết?

 • Thư pháp năm mới có nhiều ý nghĩa khác nhau. Vào dịp Tết Nguyên đán, mọi người thường xin những biểu tượng cho sự đầy đủ, sung túc,… Dưới đây là một số mẫu tranh thư pháp Tết được các gia đình xin nhiều nhất:
 • Thư pháp Nhẫn (忍): gồm chữ Dao (刀 – con dao) phía trên chữ Tâm (心 – trái tim). Chữ Đạo tượng trưng cho kỷ luật, khách quan và bị động. Chữ Tâm tượng trưng cho linh hồn, chủ quan và tự do. Trạng thái nhẫn giống như bị dao đâm. Dù đau nhưng vẫn phải cố gắng chịu đựng để bình tĩnh xử lý.
 • Chữ An (安): gồm bộ Miện (宀 – mái nhà) và bộ Nữ (女 – con gái). Điều đó có nghĩa là cô gái trong gia đình rất an toàn. Vì vậy, an có nghĩa là an toàn, bình yên.
 • Chữ Thành ( 成 ): viên mãn trong viên mãn, nghĩa là làm việc gì cũng viên mãn.
 • Chữ Phù (富): gồm có chữ Miện (宀 – mái nhà), khẩu Khẩu (口 – miệng) và chữ Điền (田 – ruộng). Nghĩa là gia đình chỉ có một miệng ăn, nếu có ruộng thì nhất định giàu có. Chữ này tượng trưng cho ước vọng ấm no, sung túc.
 • Chữ Cát (吉): thể hiện mong muốn mọi việc đều tốt đẹp. Chữ này gồm bộ chữ Sĩ (quân tử, người có ý chí) kết hợp với bộ Miệng (miệng). Chỉ có lời của bác học toàn là lời hay và đẹp.
 • Chữ Hiếu (孝): là sự kết hợp giữa chữ Thọ (土 – đất) ở trên và chữ Tử (子 – con) ở dưới. Cùng với biểu tượng / đại diện cho thanh kiếm. Nghĩa là người con cầm gươm đứng canh mộ cha mẹ. Chữ Hiếu nghĩa là biết ơn, kính trọng công sinh thành, dưỡng dục của ông bà cha mẹ.
 • Chữ Đạo (道): không chỉ có nghĩa là đường đi. Từ này mang một ý nghĩa rất lớn – đó là lẽ phải, đạo đức, luân lý.
 • Thư Pháp Tâm (心): làm việc gì cũng phải có “tâm”. Đặt tất cả trái tim và tâm trí của bạn vào nó và bạn sẽ thành công cho dù thế nào đi chăng nữa.
 • Chữ Đức (德): đức trong đức hạnh
 • Chữ Tài (才): tài trong tài.
Chữ tết thư pháp vector 3
Những loại chữ thư pháp được sử dụng nhiều vào ngày tết

Tranh chữ tết thư pháp vector sẽ là món quà ý nghĩa. Đặc biệt là dành tặng người thân, bạn bè mỗi dịp Tết đến xuân về.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *