Cách trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia khoa học

Một bài giảng thật hay không phải là yếu tố duy nhất để có thể tạo ra sự hứng thú trong học tập của các em học sinh, mà đó chính là một không gian học tập thông thoáng, gọn gàng, và đẹp mắt sẽ là yếu tố quan trọng. Vậy thì các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia sáng tạo và khoa học nhé. Xem thêm:

Phương pháp Reggio Emilia là gì?

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ mầm non, được sáng lập từ nhà tâm lý học người Ý tên Loris Malaguzzi. Với phương pháp này lấy trẻ làm trung tâm để phát triển những hoạt động dạy và học, được tự do sáng tạo và được tạo điều kiện để thực hiện hóa những sáng tạo của riêng mình. Thông qua đó, trẻ tự học và lĩnh hội những kiến thức bằng trải nghiệm của mình tốt nhất. Nhà tâm lý học Loris Malaguzzi và những cộng sự của ông là những nhân viên tại trung tâm trẻ em đã quan sát và nghiên cứu những hoạt động dạy học tại Reggio Emilia để ngày hôm nay có phương pháp giáo dục hiện đại Reggio Emilia và được nhiều nơi trên Thế Giới công nhận và áp dụng. Phương pháp giáo dục trẻ này giúp trẻ tự tin vào chính năng lực nội tại của trẻ trước mọi vấn đề gặp trong việc học tập, rèn luyện mỗi ngày. Không bó buộc không gian học tập quá cứng và nhàm chán mà là một không gian mở rộng lớn để tạo dựng cho trẻ. Với không gian này trẻ sẽ được tiếp cận những học cụ dễ dàng, trải nghiệm nhiều hoạt động sinh hoạt thân thiện, tiện lợi.

Trang trí lớp học theo phương pháp reggio emilia

Cách trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia

Sử dụng đồ chơi tự sáng chế, nói không với đồ nhựa

Phương pháp Reggio Emilia là phương pháp giáo dục hiện đại gắn kết sự phát triển của trẻ với đồ vật tự làm từ thiên nhiên. Khi bé được tiếp xúc với những đồ vật này sẽ giúp bé tìm tòi, khám phá và vô cùng an toàn khi bé sử dụng. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều trường cao cấp đã sử dụng biện pháp trang trí lớp học sáng tạo này. Thông thường lớp học sẽ xuất hiện những dụng cụ học tập như hoa lá cây, loài hoa, sỏi, đá… Những đồ này được chính cô giáo sáng tạo, đảm bảo không sắc nhọn và giúp trẻ phát triển trí tuệ, sáng tạo và đảm bảo sức khỏe cho trẻ rất tốt.

Màu tường lớp học nhẹ nhàng

Theo nghiên cứu từ nhà khoa học Thế Giới cho thấy phương pháp Reggio Emilia là phương pháp khoa học giúp phát triển cho trẻ mầm non sớm. Thông thường khi trang trí lớp học bằng phương pháp này sẽ chọn những tông màu tường và vật liệu  nhẹ nhàng, trung tính. Bởi vì những màu sặc sỡ sẽ khiến trẻ khó chịu, học dễ cáu gắt, và làm tăng nguy cơ khiến trẻ bị tăng động.

Trang trí lớp học theo phương pháp reggio emilia 2

Trang trí cửa sổ của lớp học tươi vui

Cửa sổ chính là điểm nhấn của lớp học theo phương pháp Reggio Emilia. Giáo viên sẽ trang trí bằng những loại rèm có sự mềm mại, màu sắc tươi mới, nổi bật như màu hồng, màu xanh da trời… Kết hợp với họa tiết hoa lá, các nhân vật hoạt hình như Doremon, chuột Mickey, gấu Teddy… Bên cạnh đó, cửa sổ của lớp học sẽ được trang trí bằng bông hoa, lá, hoặc những con vật được làm bằng giấy để treo hoặc dán trên cửa sổ. Sử dụng nhiều màu sắc ngộ nghĩnh, thu hút, đáng yêu sẽ là nơi để nuôi dưỡng tâm hồn và sự phát triển thể chất tốt nhất.

Xây dựng không gian mở

Với phương pháp này rất đa dạng và khác biệt bởi vậy không gian học tập cũng sẽ được thiết kế thông minh để đáp ứng được yêu cầu này tốt nhất. Không gian mở đã được phương pháp Reggio Emilia lựa chọn với khu chức năng, phục vụ đa dạng nhu cầu học tập, sáng tạo của trẻ. Với không gian mở thì trẻ sẽ có cơ hội học tập và trải nghiệm tốt nhất.

Trang trí lớp học theo phương pháp reggio emilia 3

Một số mẫu lớp học theo phương pháp Reggio Emilia

Trang trí lớp học theo phương pháp reggio emilia 4
Trang trí lớp học theo phương pháp reggio emilia 5
Trang trí lớp học theo phương pháp reggio emilia 6
Trang trí lớp học theo phương pháp reggio emilia 7
Trang trí lớp học theo phương pháp reggio emilia 8
Trang trí lớp học theo phương pháp reggio emilia 9

Một số điều cần chú ý khi trang trí lớp học mầm non theo Reggio Emilia

  • Cần phải đủ ánh sáng, nếu không có đủ ánh sáng thì không có màu sắc tươi vui, và làm cho tinh thần trẻ nhỏ dễ mệt mỏi.
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi trang trí, thì khi trang trí lớp học sẽ tập trung không bị gián đoạn.
  • Lựa chọn kiểu trang trí phù hợp với không gian phòng học.

Trên đây là cách trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia khoa học, đẹp nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đọc.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *