Nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi nhanh nhất tại nhà

Việc xử lý các vấn đề luôn mất thời gian và công sức, đặc biệt là vấn đề liên quan đến vệ sinh. Có các cách xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề khó chịu này.

Xem thêm:

Nguyên nhân nào gây nên hiện tượng bồn cầu nghẹt hơi

Có nhiều nguyên nhân khiến bồn cầu nhà bạn rơi vào tình trạng tệ hại này và gây khó chịu. Tuy nhiên, các nguyên nhân sau đây chủ yếu gây ra việc bồn cầu bị tắc nghẽn.

  • Không có hệ thống thông hơi: Nguyên nhân này do tình trạng thi công không được giám sát chặt chẽ, kỹ càng. Với những nhân viên, thợ thi công không có kinh nghiệm, họ quên việc lắp đặt ống thông khí, và khiến bồn cầu bị nghẹt hơi.
  • Đường ống thông hơi bị tắc: Đường ống thông hơi có tác dụng dẫn khí thải ra bên ngoài, tuy nhiên do sai sót kỹ thuật khiến lượng khí thải bị nghẹt lại.
  • Không được vệ sinh: Hoặc vệ sinh không kỹ khiến các mảng bám, chất cặn bã bám vào bề mặt bồn cầu, khiến bồn cầu bị nghẹt, tắc mỗi lần sử dụng.
  • Do không được rút hầm cầu định kỳ: Mặc dù các gia đình hiện nay đã sử dụng bể phốt tự hoại, nhưng vẫn còn lượng bùn và chất thải tồn đọng. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng bồn cầu nghẹt hơi.
Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi
Có rất nhiều nguyên nhân khiến bồn cầu bị nghẹt hơi

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi 

Biết được các nguyên nhân khiến bồn cầu bị nghẹt hơi thì sẽ có giải pháp để xử lý hiệu quả hơn. Vậy có những cách khắc phục nào cho bồn cầu bị tắc? Tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân mà có những giải pháp khác nhau. Sau đây là các giải pháp để khắc phục tình trạng trên.

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi bằng cách lắp ống thông hơi

Hãy chắc rằng bạn giám sát việc thi công nhà bạn chặt chẽ, và quan trọng nhất là lắp ống thông hơi cho nhà vệ sinh. Chọn 1 đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp để lắp đặt các thiết bị trong nhà vệ sinh.

Nếu như bạn không yên tâm, hãy lắp đặt ống thông hơi cao hơn nhà từ 60cm – 80cm. Va cách xa cửa sổ, việc làm này giúp ngăn mùi hôi tràn vào nhà.

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi bằng cách sửa chữa, lắp đặt, thay thế ống thông hơi

Trường hợp đã có ống thông hơi nhưng bồn cầu vẫn bị tắc nghẽn, hãy thay thế ống thông hơi cũ. Mặc dù giải pháp này ít được sử dụng do vấn đề ảnh hưởng đến kết cấu xây dựng nhà. Tuy nhiên, nếu như thử tất cả các cách rồi mà vẫn không khắc phục được, hãy sử dụng phương pháp này để xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi.

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi bằng cách sử dụng dụng cụ thông bồn cầu

Dụng cụ thông bồn cầu hay còn gọi là Pittong, đây là dụng cụ thông tắc bồn cầu bị nghẹt hơi phổ biến ở các hộ gia đình.

Đây là cách xử lý hiệu quả, không tốn thời gian, ai cũng có thể thực hiện bởi cách làm đơn giản. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, hãy tìm hiểu thật kỹ, đừng để mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

Lưu ý nhỏ khi sử dụng pittong là nên sử dụng lực nhẹ nhàng, đẩy vật bị tắc từ từ. Nếu dùng lực mạnh sẽ khiến tình hình trở nên mất kiểm soát.

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi 2
Dụng cụ thông bồn cầu vừa tiện lợi vừa nhanh chóng

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi bằng cách sử dụng các chất thông tắc bồn cầu, cống rãnh

Phương pháp này khá là đơn giản khi sử dụng các chất thông tắc cống rãnh, phương pháp này chỉ áp dụng với trường hợp bồn cầu bị nghẹt hơi nhẹ.

  • Sử dụng hỗn hợp baking soda: sử dụng tổng hợp các chất baking soda, giấm và nước đun sôi đổ vào bồn cầu, đậy nắp 15 – 30 phút. Hỗn hợp này có tác dụng giống chất tẩy rửa thông thường, giúp phân hủy chất thải dễ dàng.
  • Sử dụng nước nóng: hãy rót nước nóng vào bồn cầu liên tục để làm sạch các mảng bám và chất cặn trong hệ thống thoát nước thải.
  • Sử dụng hóa chất phân hủy: Các loại hóa chất này thường được bán rộng rãi trong các cửa hàng chuyên dụng hoặc siêu thị. Sử dụng chất tẩy rửa này khi các cách khác không có hiệu quả, bởi các hóa chất được sử dụng trong chất tẩy rửa cống gây độc hại cho người sử dụng.

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi bằng cách vệ sinh bồn cầu thường xuyên

hãy vệ sinh bồn cầu thường xuyên, đảm bảo các mảng bám được dọn sạch sẽ, ngoài ra có thể sử dụng viên vệ sinh bồn cầu, giúp diệt sạch vi khuẩn và hạn chế việc bồn cầu bị nghẹt hơi.

Một vài cách vệ sinh bồn cầu có thể áp dụng ngay tại nhà như:

  • Mua hoặc làm que thông bồn cầu để dọn các đoạn cong, gấp khúc của bồn cầu cũng được dọn sạch.
  • hãy xả nước bồn cầu thêm lần nữa khi nước đã rút khô. Điều này giúp cho các chất cặn bã được đẩy xa hơn trong ống.

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi bằng cách rút hầm cầu định kỳ

Đây là phương án tối ưu và hiệu quả nếu như các cách trên không thể thay đổi hiện tượng nghẹt hơi của bồn cầu. Hầm cầu bị đầy, dẫn đến không còn chỗ để chứa hơi, và sẽ gây nên hiện tượng nghẹt hơi, tắc nghẽn bồn cầu. Vậy giải pháp của vấn đề này là hãy chọn cho mình một đơn vị uy tín để hút các chất thải.

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi 3
Bạn nên gọi thợ đến để rút hầm định kỳ

Kết luận 

Nhà vệ sinh, mặc dù không phải là nơi được chú trọng nhất, nhưng những vấn đề về nhà vệ sinh lại là nan giải nhất. Bài viết trên hy vọng đem lại những giải pháp để bạn có những biện pháp xử lý bồn cầu bị nghẹt hơi nhanh nhất nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *