Cách xử lý điều hòa chảy nước hiệu quả không cần gọi thợ

Điều hòa chảy nước là một trong những hiện tượng phổ biến khi sử dụng. Tuy sự cố này không quá nghiêm trọng nhưng cũng không dễ chịu chút nào cho người sử dụng. Vì sao điều hòa chảy nước và cách xử lý điều hòa chảy nước? Hãy đọc bài viết này để có giải pháp xử lý tình trạng này bạn nhé!

Xem thêm:

Cách nhận biết điều hòa chảy nước

  • Nước không chảy qua đường ống dẫn thoát ra ngoài mà tràn xuống máng, rơi xuống nhà.
  • Nước bắn ra hoặc chảy nhỏ giọt từ miệng thổi nước hay đọng lại ở miệng thổi gió.
  • Nước chảy nhỏ giọt tại dàn lạnh và thấm vào tường gây ra vết ẩm và loang lổ trên tường và các vùng lân cận.
Cách xử lý điều hòa bị chảy nước
Điều hòa bị chảy nước sẽ rơi xuống nhà

Điều hoà bị chảy nước gây ra tác hại gì?

Độ ẩm trong không gian căn phòng tăng cao, lâu ngày sẽ hình thành mùi hôi, ẩm mốc, bốc mùi khó chịu. Không khí sinh sôi nhiều vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.Nhất là gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi thì rất dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp như ho, viêm phế quản,..

Đối với các thiết bị điện tử sẽ bị hỏng nếu đặt dưới máy điều hòa. Đối với con người sẽ gây ảnh hưởng tới tính mạng nếu như điều hòa bị rò rỉ điện ra môi trường.

Một khi điều hòa bị chảy nước sẽ gây mất thẩm mỹ cho căn phòng vì trên tường sẽ hình thành các mảng rong rêu, ẩm mốc.

Khiến máy lạnh tăng công suất hoạt động làm hao phí điện năng

Làm hư hỏng tường, sàn nhà hoặc các vật dụng điện tử đặt xung quanh

Cách xử lý điều hòa bị chảy nước 2
Không xử lý sớm tình trạng điều hòa bị chảy nước sẽ gây ra nhiều tác hại khó lường

Điều hòa chảy nước do đâu?

Ống thoát nước bị vỡ, tắt, rò rỉ

Điều hòa sau khi sử dụng một thời gian dài độ ẩm trong phòng được tách ra khỏi không khí trước khi rơi xuống giàn lạnh. Màn nước tạo thành dòng chảy trước khi qua đường ống thoát nước.

Tuy nhiên, nếu như ống thoát nước của bạn bị côn trùng, bụi, hay một số vật thể lạ làm tắc, vỡ hoặc rò rỉ ống thoát nước. Khi đó, nước không thể thoát ra ngoài gây tràn màng hứng và sẽ chảy xuống phòng bạn.

Dàn lạnh không vệ sinh định kỳ

Điều hòa dùng lâu ngày không được vệ sinh, bụi bẩn bám đầy sẽ làm cho dàn lạnh tắc ống thoát nước.

Điều hòa non ga

Điều hòa bị non ga sẽ dẫn đến hiện tượng đông đá bên trong giàn lạnh. Điều hòa không đảm bảo đủ nhiệt độ và làm cho đá tan chảy ra ống nước và tràn ra ngoài. 

Lỗi lắp đặt kém

Đây là lỗi cơ bản nhất của các thợ lắp đặt chưa có kinh nghiệm. Mọi người thường nghĩ sẽ rất ít khi  bị do lỗi này. Nhưng hơn hết mọi người đừng nên chủ quan. Nguyên nhân chính là do thợ trong quá trình lắp đặt ống nước, lắp đặt không có độ dốc hoặc đường ống quá dài. Và không có lỗ thông gió, nước không bị thoát hết ra ngoài mà chảy ngược lại máng chứa nước. Gây ra hiện tượng rò rỉ nước.

Cách khắc trường hợp này rất đơn giản, chỉ cần tạo được độ dốc hợp lý để nước điều hòa trong quá trình sử dụng có thể chảy ra một cách dễ dàng theo đường ống.

Hỏng dàn lạnh

Nếu như quạt của dàn lạnh quay chậm hoặc không quay sẽ dẫn đến hiện tượng đóng tuyết, nước không thể chạy xuôi theo máng xuống đường ống do tuyết ngăn lại, nhỏ trực tiếp xuông phòng. Trường hợp này hãy gọi thợ đến sửa chữa, hay thay thế nếu quạt dàn lạnh bị hỏng nặng.

Do lỗi bo mạch

Khi tắt điều hòa bằng remote, đúng ra là cục nóng phải tắt ngay sau đó. Nhưng do bo mạch bị lỗi dính tiếp điểm rơle. Dẫn đến cục nóng vẫn chạy, dàn lạnh bị đông tuyết nhiều dẫn đến điều hoà bị chảy nước.

Cách xử lý điều hòa bị chảy nước 3
Lỗi bo mạch là một trong những nguyên nhân thường gặp khi điều hòa bị chảy nước

Cách xử lý điều hòa chảy nước hiệu quả tại nhà

  • Vệ sinh định kỳ cho máy điều hòa 3 – 6 tháng/lần.Bảo dưỡng định kỳ cho điều hòa rất quan trọng, vừa giúp điều hòa hoạt động ổn định, tăng độ bền cũng như tránh được những lỗi không đáng có.
  • Kiểm tra xem quạt dàn lạnh còn hoạt động tốt hay không. Nếu kẹt quạt lồng sọc thì bôi mỡ bò bạc đạn. Cần thiết thì thay luôn motor quạt dàn lạnh.
  • Kiểm tra lại đường ống thoát nước, nếu ống bị bụi hay vật thể lạ làm tắc thì tiến hành thông tắc ống thoát nước bằng cách xịt hoặc thổi thông ống. Nếu như ống bị vỡ hay bị rò rỉ thì bạn cần thay ống mới.
  • Nếu máy lạnh gặp vấn đề nghẹt đường ống dẫn gas, bị kẹt tiếp điểm rơle nên nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên chuyên môn. 
  • Nếu máy điều hòa bị thiếu gas thì nên gọi nhân viên sửa chữa tới nạp gas  để xử lý nhanh tránh hư hỏng nặng.

Tóm lại, điều hòa chảy nước do ở ống thoát nước bị vỡ thì bạn chỉ cần thay ống mới.

Điều hòa chảy nước do tắc ở đường ống thoát nước thì bạn cần tiến hành vệ sinh là điều hòa có thể hoạt động. Điều hòa non gas thì bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của kỹ thuật viên sửa điều hòa  để khắc phục kịp thời.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ về nguyên nhân và cách xử lý điều hòa chảy nước, và giúp bạn biết được cách xử lý như thế nào trong quá trình sử dụng. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo để tìm hiểu thêm về điều hòa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *