Cây Thạch Anh trị bệnh gì? Những điều cần biết về cây Thạch Anh

Cây thạch anh là loại cây thường được ông bà sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, đặc biệt là bệnh viêm họng. Vậy cây thạch anh thực chất là loài cây gì và cây thạch anh trị bệnh gì. Có tin đồn rằng loài cây này có thể trị được bệnh ung thư. Điều này có thật hay không? Chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề thắc mắc này ngay sau đây.

Xem thêm:

Tổng quan về cây thạch anh

Trước khi biết được cây thạch anh trị bệnh gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loài cây này nhé. Cây thạch anh còn được gọi với tên khác là cây Công Đức. Thân cây thạch anh khá mềm và yếu. Độ dài của thân chỉ cao khoảng chục cm, cao nhất cũng chỉ khoảng 20 cm. Trong thân cây chứa nhiều nước nên rất dễ gãy. Điều kiện đất trồng cây thạch anh khá đơn giản, chỉ cần đất xốp và ẩm là có thể trồng được. 

Trên thân và lá cây thạch anh chứa nhiều mũ trắng. Chất mủ trắng này có thể hỗ trợ điều trị hiện quả các bệnh hô hấp. Ngoài ra, ông bà xưa còn dùng loài cây này để điều trị các bệnh về khối u. 

Cây thạch anh trị bệnh gì
Cây thạch anh là loài cây quý dùng để trị bệnh

Bật mí cây thạch anh trị bệnh gì?

Nhờ các chất kháng viêm trong thân cây mà cây thạch anh được dùng như một bài thuốc để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn những căn bệnh có thể được điều trị bằng cây thạch anh:

Trị bệnh sâu răng

Phương pháp trị sâu răng phổ biến mà chúng tôi thường dùng là trị chườm đá, nhưng có thể bạn chưa biết việc nhai cây thạch anh trị sẽ giúp giảm đau răng hiệu quả hơn. Khi bị sâu răng, bạn có thể dùng 3 – 5 lá cây thạch anh nhai. Việc này sẽ giúp làm giảm đau và sưng hiệu quả. Ngoài ra, dùng lâu còn có thể giúp giảm tình trạng viêm nhiễm hiệu quả. 

Trị bệnh viêm họng

Bệnh viêm họng thường gây ra là do vi khuẩn. Các chất kháng viêm của cây thạch anh sẽ giúp tiêu diệt được các vi khuẩn trong khoang miệng, hỗ trợ điều trị viêm họng hiệu quả. 

Để sử dụng cây thạch anh hiệu quả để chữa trị viêm họng, bạn có thể thực hiện theo cách sau:

  • Cắt 3 lá từ cây thạch anh rửa sạch rồi nhai trực tiếp trong miệng trong khoảng 10 -15 phút.
  • Khi nhai lá cây sẽ tiết ra nước, dùng nước này để súc họng.

Theo một số nghiên cứu, việc nhai lá cây thạch anh đem lại hiệu quả điều trị bệnh viêm họng cao gấp đôi việc sử dụng thuốc kháng sinh. Hơn nữa, tính chất của cây thạch anh khá lành tính và không có tác dụng phụ khi sử dụng. 

Trị bệnh bướu cổ

Ngoài các bệnh về hô hấp, cây thạch anh còn có thể trị được bệnh bướu cổ. Để dùng cây thạch anh điều trị bệnh bướu cổ, bạn dùng 8 lá cây thạch anh rửa sạch và ngâm với nước muối. Sau đó, nhai trực tiếp 8 là cùng với muối. Nuốt nước lá tiết ra rồi nhả bã. Kiên trì thực hiện điều này 3 lần/ngày sẽ giúp bướu cổ ngày càng nhỏ lại và biến mất. 

Cây thạch anh trị bệnh gì 2
Cây thạch anh là loài cây trị được nhiều bệnh

Liệu cây thạch anh có thật sự trị được bệnh ung thư?

Sau khi biết được cây thạch anh trị bệnh gì, chắc hẳn một số bạn sẽ thắc mắc liệu loài cây này có thể dùng để trị bệnh ung thư được không. Có thể thấy nhờ các chất kháng viêm trong cây mà cây thạch anh đã được dùng như một dược liệu để điều trị nhiều căn bệnh khác nhau, và sự thật đã chứng tỏ là vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, gần đây còn có tin đồn rằng loài cây này có thể trị được bệnh ung thư. Liệu căn bệnh này có thật không?

Sự thật là cây thạch anh không giúp điều trị bị ung thư nhưng có thể hỗ trợ giúp tăng hiệu quả quá trình điều trị ung thư vòm họng hoặc ung thư lưỡi. 

Theo các khảo sát chuyên môn, những bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối đã chuyển biến tốt khi sử dụng loại cây này. Với những bệnh nhân ung thư, chỉ cần xay nhuyễn 2-3 lá cây thạch anh và lấy nước uống. Duy trì thói quen này trong 1-2 tuần sẽ cải thiện tình trạng bệnh hiện hiệu quả, thậm chí người bệnh có thể tự ăn uống trở lại. Kiên trì sử dụng phương pháp này kết hợp với liệu trình điều trị bằng thuốc của bác sĩ giúp tính trạng bệnh thuyên giảm một cách đáng kể. 

Tuy nhiên, cần phải rõ là cây thạch anh chỉ có tác dụng hỗ trợ trong quá trình điều trị, chứ chưa có bất kỳ trường hợp nào chứng minh loài cây này có thể điều trị ung thư khỏi hoàn toàn. Vì thế, khi mắc ung thư, bạn cần đến bác sĩ để khám và được tư vấn quá trình điều trị hợp lý. Và nếu muốn dùng loài cây này kết hợp, thì bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước nhé. 

Kết luận

Chắc hẳn qua bài viết này, bạn cũng biết được cây thạch anh trị bệnh gì cũng như rõ hơn về tin đồn cây thạch anh có thể trị bệnh ung thư. Có thể thấy, cây thạch anh là một dược liệu hiệu quả và bạn có thể kết hợp với các thực phẩm khác để dễ dùng hơn. Nếu mắc bệnh ung thư, hãy đến bác sĩ để được tư vấn lộ trình điều trị phù hợp nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *