Bảng chữ cái thư pháp hiện đại – Cách viết chữ thư pháp đẹp

Chữ thư pháp hiện đại hay còn gọi là chữ Calligraphy. Đây là một kiểu chữ nghệ thuật rất đẹp và đang trở thành một trong những trào lưu của giới trẻ ngày nay. Nhưng học viết thư pháp thì không hề dễ dàng, bạn cần được xem bảng chữ cái thư pháp hiện tại và tập dần cách viết sẽ trở nên dễ dàng hơn. Như vậy hãy bắt đầu xem bảng chữ cái thư pháp hiện đại và cùng học cách luyện viết chữ cùng mình nhé. 

Xem thêm:

1. Bảng chữ cái thư pháp hiện đại được hiểu như thế nào?

Tất cả những người mới học viết chữ cái thư pháp hiện đại thì cần phải xem qua nhiều bảng chữ cái thư pháp hiện đại,  để có thể dễ dàng hình dung và sáng tạo thêm nhiều kiểu chữ thư pháp đặc sắc khác. Dưới đây là những hình ảnh mẫu những bảng chữ cái thư pháp đơn giản bạn nên tham khảo. 

Bảng chữ cái thư pháp hiện đại
Bảng chữ cái thư pháp đẹp nhất hiện nay

2. Các yếu tố để tạo thành bảng chữ cái thư pháp hiện đại

Những yếu tố như hình dạng, kích thước, độ dài và chất lông của co. ngoài ra còn cần có yếu tố màu sắc, nồng độ của nước và ực kèm với tốc độ hấp thụ nước và kết cấu bề mặt giấy là một trong những yếu tố quan trong quyết định tính thẩm mỹ của một bảng chữ cái thư pháp hiện đại.

Bên cạnh đó, yếu tố kỹ thuật của người viết như áp lực, độ nghiêng, nét nhấn và nét buông là thành tố có ảnh hưởng cuối cùng đến hình dạng và vẻ đẹp của chữ cái thư pháp.

Bảng chữ cái thư pháp hiện đại 2
Để viết được chữ cái thư pháp hiện đại cần phải khéo léo

3. Dụng cụ cần thiết để học viết bảng chữ cái thư pháp hiện đại gồm những gì?

Học viết chữ thư pháp nhìn chung là khá phức tạp so với những hình thức vẽ nghệ thuật hay thiết kế khác. Chính vì vậy để học bộ môn thư pháp này, bạn cần có sự đầu tư nghiêm túc cả về thời gian lẫn tiền bạc, đặc biệt là việc trang bị dụng cụ để học viết bảng chữ cái  thư pháp hiện đại. Phần này sẽ giới thiệu cho mọi người một số vật dụng cần chuẩn bị để theo học chữ viết thư pháp.

Các loại bút viết: đây là một trong những dụng cụ quan trọng nhất trong khi viết chữ thư pháp.  Bút viết có nhiều loại khác nhau và rất nhiều hãng như: Fineliner, bút lông, bút sắt, brush pen,…Đối với người mới bắt đầu thường sử dụng với các loại bút sắc có quản bút và ngòi bút rời. Sau khi thành thạo bạn có thể thử sức với các loại  bút khác.

Mực viết: trước khi chuyển qua những loại bút liner và bút dạ thì dùng mực bút cho loại bút máy cho người mới bắt đầu là vật bất ly thân. Lời khuyên cho bạn nên dùng loại bút sắt hay bút máy xịn một chút vì ngòi bút xịn sẽ ra mực đều và mượt hơn.

Các loại giấy và sổ viết: ngòi bút ra thì giấy là một dụng cụ không thể thiếu và đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình luyện viết. Bạn nên lựa chọn những loại giấy tốt đáng tiền bởi không chỉ giúp chữ của bạn viết đẹp hơn mà còn kéo dài tuổi thọ của ngòi bút bạn đang sử dụng.   

Bảng chữ cái thư pháp hiện đại 3
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi vẽ chữ thư pháp

4. Cách viết bảng chữ cái thư pháp hiện đại đơn giản dễ hiểu

Khi bắt đầu luyện viết thư pháp hay bất kỳ loại chữ nào thì việc đầu tiên là chăm chỉ và kiên nhẫn và đề cao kỹ thuật viết để những nét chữ trở nên tinh tế hơn. Nên khi viết chữ thư pháp hiện đại thì cần chú ý những điều sau:

Cầm bút đúng cách: không phải ai mắt bắt đầu học cũng cầm bút đúng cách và cầm sao cho chuẩn để chữ được đẹp. Chính vì vậy, bạn nên học cách cầm bút sao cho chuẩn ngay từ khi mới bắt đầu luyện chữ và cần tập chăm chỉ viết sao cho thuần thục. Cách này bạn hầu như ngày nào cũng phải cầm bút tập dần cho  quen.

Tiếp xúc toàn bộ mặt ngòi bút: đối với người mới thực hành luyện tập thì việc giữ cho ngòi bút tiếp xúc toàn bộ với mặt giấy là việc khá khó khăn. Tuy nhiên, khi viết ngòi ngang thì chúng ta rất dễ đè nặng một bên của ngòi và điều  đó gây ra những nét bút đứt đoạn và nửa nét răng cưa không dứt khoát. Chính vì thế chúng ta luôn cần úp phần ngòi xuống mặt giấy, không nghiêng về phần bên nào và cố gắng viết toàn bộ mặt ngồi  xuống giấy tạo thành một nét tròn vành rõ chữ và chữ sẽ mềm mại hơn.  

Viết những nét chữ cơ bản trước: bạn nên tham khảo bảng chữ cái thư pháp hiện đại và nhìn vào đó chọn những nét chữ đơn giản để luyện tập trước. Sau đó mới tăng dần những nét khó và phức tạp hơn.

Kiểm soát độ nghiêng của cây bút: khi cần bút sao cho có độ nghiêng của mặt ngoài so với đường kẻ nằm ngang trên giấy. Độ nghiêng này sẽ giúp tạo hiệu ứng chữ viết đẹp cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, chúng còn giúp cho bạn kiểm soát được tốc độ dày hay mỏng của từng nét chữ.

Căn chỉnh khoảng cách chữ tương đối: khoảng cách tương đối giúp cho những con chữ có tính thẩm mỹ và hài hòa. Những khoảng  trống sẽ giúp các chữ tương đồng nhau để tạo nên một tổng thể nổi bật và khoảng cách chữ đều nhau.

Bảng chữ cái thư pháp hiện đại 4
Hướng dẫn cách viết chữ thư pháp hiện đại đơn giản

Những mẫu bảng chữ cái thư pháp hiện đại nhất 2022

Bảng chữ cái thư pháp hiện đại 5
Mẫu chữ thư pháp hiện đại đẹp
Bảng chữ cái thư pháp hiện đại 6
Mẫu chữ thư pháp hiện đại in hoa và thường
Bảng chữ cái thư pháp hiện đại 7
Mẫu chữ thư pháp hiện đại độc đáo
Bảng chữ cái thư pháp hiện đại 8
Mẫu chữ thư pháp hiện đại mới lạ
Bảng chữ cái thư pháp hiện đại 9
Mẫu chữ thư pháp hiện đại đẹp mắt

Lời kết
Hy vọng những phần chia sẻ về bảng chữ cái thư pháp hiện đại đã giúp cho bạn hiểu thêm về nghệ thuật viết chữ thư pháp. Để tìm hiểu kỹ về bộ môn này bạn nên tìm kiếm những bảng chữ cái kiểu thư pháp mới lạ để thực hành thường xuyên. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *