Vay tiền qua bảo hiểm y tế – điều kiện và thủ tục cần chuẩn bị

Vay tiền là cách hỗ trợ tài chính hiệu quả khi bạn cần giải quyết khoản chi phí đột xuất nào đó. Trong đó, vay tiền qua bảo hiểm y tế đang là phương thức vay rất an toàn và tiện lợi. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về cách vay tiền này.

Thế nào là bảo hiểm y tế và vay tiền qua bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là dịch vụ mà hầu hết người dân Việt Nam cần tham gia. Vậy bảo hiểm y tế là gì? và vay theo bảo hiểm y tế ra sao? sẽ được giải đáp ngay đây

Khái niệm bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là một dịch vụ bảo hiểm mang tính xã hội. Do chính phủ cung cấp nhằm đảm bảo quyền lợi sức khỏe cho người dân. Việc tham gia bảo hiểm y tế giúp người dân tránh được những rủi ro tài chính đột xuất khi mắc bệnh, không may gặp tai nạn hoặc rủi ro bệnh tật không mong muốn.

Bảo hiểm y tế được đa số người dân Việt Nam sử dụng
Bảo hiểm y tế được đa số người dân Việt Nam sử dụng

Tầm quan trọng của tham gia bảo hiểm y tế rất lớn đối với mỗi cá nhân và cả xã hội. Tham gia bảo hiểm y tế, người dân được sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao mà không phải lo lắng về chi phí. Bên cạnh đó, việc tham gia bảo hiểm y tế cũng giúp cải thiện chất lượng dịch vụ y tế bởi vì chính phủ sẽ tăng cường đầu tư và quản lý chất lượng dịch vụ y tế để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân.

Tham gia bảo hiểm y tế là một trách nhiệm của mỗi cá nhân đồng thời cũng góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trên toàn quốc. Bảo hiểm y tế không chỉ hỗ trợ tài chính khi rủi ro mà người dân có thể vay tiền bằng bảo hiểm y tế. 

Vay tiền theo bảo hiểm y tế là phương thức gì

Vay tiền qua bảo hiểm y tế là một dịch vụ tài chính mà người vay có thể sử dụng quyền lợi bảo hiểm y tế của mình để có một khoản vay. Thông thường, những người có bảo hiểm y tế được cấp một khoản bảo hiểm để chi trả cho các chi phí y tế của họ trong trường hợp cần thiết.

Vay tiền qua bảo hiểm y tế là một hình thức vay tín chấp
Vay tiền qua bảo hiểm y tế là một hình thức vay tín chấp

Khi sử dụng dịch vụ vay tiền bằng thẻ bảo hiểm y tế, người vay có thể đưa quyền lợi bảo hiểm của mình làm tài sản đảm bảo cho khoản vay. Nếu người vay không thể trả lại khoản vay, ngân hàng có thể sử dụng khoản bảo hiểm y tế để đền bù cho khoản vay.

Tuy nhiên, việc sử dụng quyền lợi bảo hiểm y tế như vậy có thể ảnh hưởng đến khả năng chi trả các chi phí y tế của người vay trong tương lai. Do đó, trước khi sử dụng dịch vụ này, người vay nên cân nhắc kỹ lưỡng và tìm hiểu về các điều khoản và điều kiện của dịch vụ.

Những điều kiện lưu ý khi vay tiền qua bảo hiểm y tế

Một vài điều kiện quan trọng cần có đủ trước khi vay tiền qua bảo hiểm y tế. Cụ thể là:

 • Người muốn vay cần là có quốc tịch Việt Nam và đang làm việc, sinh sống tại đây. 
 • Cá nhân đi vay phải đang trong độ tuổi lao đồng. Tối đa 60 tuổi và tối thiểu 18 tuổi. 
 • Thẻ bảo hiểm y tế phải có ký hiệu bắt đầu là CH, HX, HC, NN, XK, CA, QN, HD.
 • Người đi vay phải đang hưởng hương ở các doanh nghiệp và có mức thu nhập tối thiểu 3 triệu/ tháng. 
 • Người đi vay đang không có bất cứ khoản nợ xấu nào ở CIC. 
 • Người vay phải có bảo hiểm y tế hợp lệ: Có nghĩa là người vay phải đóng đầy đủ tiền bảo hiểm y tế theo quy định và bảo hiểm của họ phải còn thời hạn hiệu lực.
 • Điều kiện vay tiền qua bảo hiểm y tế: Người vay phải đáp ứng các điều kiện vay tiền của nhà cung cấp dịch vụ tài chính, bao gồm mức lãi suất, thời hạn vay và các khoản phí liên quan.
Kiểm tra điều kiện và chuẩn bị hồ sơ để vay nhanh nhất
Kiểm tra điều kiện và chuẩn bị hồ sơ để vay nhanh nhất
 • Giá trị khoản bảo hiểm: Giá trị khoản bảo hiểm y tế phải đủ lớn để đảm bảo cho khoản vay. Thông thường, người vay có thể vay một khoản tiền tương đương với giá trị của khoản bảo hiểm.
 • Tính khả dụng của quyền lợi bảo hiểm: Quyền lợi bảo hiểm y tế của người vay phải được sử dụng được làm tài sản đảm bảo cho khoản vay. Có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ tài chính phải xác định được tính khả dụng của quyền lợi bảo hiểm và đưa ra quyết định cho phù hợp.

Chuẩn bị hồ sơ vay tiền qua bảo hiểm y tế 

Để có một bộ hồ sơ vay tiền bằng cmnd và bảo hiểm y tế đầy đủ thì người vay cần chuẩn bị thật kỹ các giấy tờ như sau: 

 • Bản sao căn cước công dân/ chứng minh thư bản công chứng
 • Bản sao hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú được chính quyền địa phương xác nhận. 
 • Anh 3×4
 • Thẻ bảo hiểm y tế photo
 • Tất cả các giấy tờ chứng minh thu nhập như hợp đồng lao đồng, bảng lương trong 3 tháng…
 • Đơn đề nghị yêu cầu vay tiền qua bảo hiểm y tế

Khi tới các đơn vị cung cấp dịch vụ cho vay, người vay cần đem theo bản gốc để thuận tiện cho việc đối chiếu thông tin. 
Bài viết trên đây, chúng tôi cũng cập nhật thông tin cơ bản về vay tiền qua bảo hiểm y tế. Nếu bạn đang phân vân về hình thức vay này thì nên đọc thật kỹ thông tin để có lựa chọn phù hợp. Chúc các bạn luôn có quyết định vay vốn hoặc đầu tư đúng đắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *