Phạt trực tiếp là gì? Khi nào nên đá phạt trực tiếp?

Phạt trực tiếp là gì là thắc mắc của những anh em mới theo dõi bóng đá. Thực chất đây là một hình thức xử phạt trong bóng đá cực phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ định nghĩa phạt trực tiếp cũng như cách thức đá phạt. Cùng tingenz.com tìm hiểu thêm về hình thức đá phạt trực tiếp nhé!

Phạt trực tiếp là gì?

Phạt trực tiếp là một hình thức đá phạt trong bóng đá mà hầu hết các trận bóng đều gặp phải. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ định nghĩa phạt trực tiếp là gì cũng như những trường hợp trọng tài sẽ thổi phạt trực tiếp.

Phạt trực tiếp là gì?

Theo luật chơi bóng đá mà các bạn có thể biết tại Fun88, phạt trực tiếp là một hình thức xử phạt đối với hầu hết các lỗi vi phạm trong bóng đá. Đồng thời đây cũng được xem là một phương pháp nhằm khởi động lại trận đấu. Đội được hưởng cú đá phạt trực tiếp có thể ghi bàn thắng trực tiếp vào lưới đối phương. Điều này có nghĩa là quả bóng sẽ không chạm vào bất cứ cầu thủ nào trừ người thực hiện quả đá phạt trước khi bóng vào lưới.

Tiến hành đá phạt trực tiếp như thế nào?

Cú đá phạt trực tiếp sẽ được tiến hành tại vị trí phạm lỗi, trừ trường hợp lỗi vi phạm xảy ra trong vòng cấm 16m50 của đội phạm lỗi. Cầu thủ thực hiện cú đá phạt sẽ đặt bóng yên ngay vị trí phạm lỗi và đứng cách xa bóng tối thiểu 9,1m trước khi thực hiện pha đá phạt. Bàn thắng sẽ được tính nếu như trái bóng bay trực tiếp vào lưới của đội đối phương. Tuy nhiên bàn thắng sẽ không được tính khi bóng bay vào lưới đội mình.

Tiến hành đá phạt trực tiếp như thế nào?

Thường thì những đội thực hiện cú đá phạt trực tiếp sẽ xếp một vài cầu thủ đứng sau trái bóng để chuẩn bị cú đá phạt nhằm che dấu đi ý định tấn công của họ. Trong khi đó đội phạm lỗi sẽ xếp cầu thủ ở khoảng cách 9,15m nằm giữa trái bóng và cầu môn để ngăn các cầu thủ bên kia sút bóng thẳng vào lưới. Ngoài ra đội thực hiện cú đá phạt trực tiếp cũng có thể xếp một vài cầu thủ đứng trong hàng rào để hỗ trợ ghi bàn.

Những trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp

Đối với những anh em hiểu rõ luật đá phạt trực tiếp là gì thì họ sẽ đọc tình huống trận đấu rất chính xác. Tuy nhiên hiện nay vẫn có một người còn mơ hồ về những trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp. Hiểu rõ vấn đề mà các bạn quan tâm cho nên chúng tôi đã tổng hợp lại những trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp cho các bạn tham khảo dưới đây:

Những trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp bóng vòng cấm

Khi vị trí phạm lỗi nằm trong vòng cấm (khu vực 16m50) của đội phạm lỗi thì đá phạt trực tiếp sẽ trở thành phạt Penalty. Đây là hình thức đá phạt khi mà các cầu thủ được phép có một cú đá duy nhất vào khung thành đối phương. Trong trường hợp này vị trí đặt bóng sẽ luôn nằm ở chấm phạt đền bất kể lỗi vi phạm có xảy ra ở khu vực cấm địa.

Đá phạt nhanh

Vì một số lý do chiến thuật, hiện nay có một số đội bóng có thể tạo ra những tình huống bất ngờ để thực hiện đá phạt nhanh. Đây là một hình thức sút phạt được áp dụng trong mọi quy tắc của đá phạt trực tiếp. Tuy nhiên các cầu thủ của đội phạm lỗi không cần thiết phải đứng cách xa trái bóng tối thiểu 9.15m. Bởi trọng tài sẽ toàn quyền quyết định có nên cho đội bóng sút phạt nhanh hay không.

Khi nào nên tiến hành đá phạt trực tiếp?

Lỗi đá phạt trực tiếp hiện xuất hiện ở rất nhiều trận đấu bóng đá khác nhau. Vì vậy chỉ cần cầu thủ có những hành vi phạm lỗi, thiếu thận trọng dưới đây thì sẽ bị trọng tài thổi phạt trực tiếp, cụ thể là:

Khi nào nên tiến hành đá phạt trực tiếp?
  • Đá hoặc cố gắng đá chân vào một cầu thủ của đội đối phương.
  • Hành động ngáng chân hoặc cố gắng ngáng chân một cầu thủ đối phương.
  • Nhảy vào người cầu thủ của đội đối phương.
  • Tấn công hoặc có hành động đẩy, húc một cầu thủ của đội đối phương khi đang tranh chấp bóng.
  • Kéo áo hoặc cố tình giữ một cầu thủ của đội đối phương không cho họ tham gia tranh chấp bóng.
  • Cắn hoặc phun nước bọt vào cầu thủ đối phương.
  • Cố ý dùng tay chơi bóng hoặc sử dụng một vật thể nào đó trong tay để chạm vào bóng.

Kết luận

Qua những nội dung ở trên tingenz.com đã giải thích phạt trực tiếp là gì một cách chi tiết nhất. Với những kinh nghiệm bổ ích ở trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về môn thể thao vua bóng đá cũng như đọc các tình huống trận đấu rất chính xác, dễ dàng.