8 Cách xử lý máy tính bị đơ hiệu quả và hay nhất 2024

Hầu hết máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay có cấu hình vừa phải sẽ xuống cấp sau một thời gian dài sử dụng. Lúc này, máy dễ xảy ra hiện tượng đơ hoặc treo máy. Và đây là 8 cách đơn giản hiệu quả để giúp bạn có cách xử lý máy tính khi bị đơ hiệu quả nhất. 

Cách xử lý máy tính bị đơ
Làm thế nào xử lý máy tính bị đơ đang là từ khóa được nhiều người quan tâm

Tắt máy và khởi động lại

Đây là phương pháp dễ nhất và được dùng nhiều khi máy đang bị đơ. Tuy nhiên, nếu khởi động lại mà chiếc máy tính của bạn vẫn bị đơ như cũ, thì bạn nên tìm một phương pháp hiệu quả hơn. Đồng thời, việc tắt máy khẩn cấp cũng không được khuyến khích dùng nhiều vì dễ ảnh hưởng đến phần cứng máy tính. Trừ những tình huống khẩn cấp, biện pháp này không được khuyến khích sử dụng nhiều.

Cách xử lý máy tính bị đơ 2
Cách 1: Khởi động lại máy tính

Khởi động lại card đồ họa nếu cần

Nếu nguyên nhân dẫn đến sự treo máy của bạn là do Card đồ họa, bạn có thể thử nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Window + B. Tổ hợp này sẽ giúp gửi lệnh cho Window để mở lại driver. Sau khi nhấn tổ hợp trên, màn hình của bạn sẽ chớp tắt trong khoảng 1-2 giây, sau đó quay lại tình trạng bình thường. Bạn không cần phải khởi động lại máy tính khi sử dụng cách này.

Cách xử lý máy tính bị đơ 3
Có thể đồ họa gây nặng và máy tính bị đơ

Xóa bộ nhớ tạm

Bộ nhớ tạm bao gồm những file tạm, tức là các tệp lưu giữ thông tin tạm thời trong quá trình bạn sử dụng máy tính. Sau khi bạn hoàn thành tác vụ thì Window sẽ tự động xóa những file này. Tuy nhiên, đôi khi Window chưa kịp nhận ra bạn đã hoàn thành xong tác vụ, nên những file này vẫn bị giữ lại và nó vô tình làm đầy bộ nhớ, khiến máy tính của bạn cứ chậm dần và dễ bị đơ hơn.

Vì vậy, bạn nên dọn dẹp các file tạm này, để bộ nhớ máy “sạch” hơn và máy tính vận hành trơn tru hơn.

Cách xử lý máy tính bị đơ 4
Xóa bớt bộ nhớ tạm cho nhẹ máy

Giải phóng RAM

Khi bạn thường mở nhiều ứng dụng chạy cùng lúc, RAM quá đầy sẽ dễ gây ra hiện tượng bị giật lag, nhất là với máy có RAM thấp khoảng 4GB trở xuống. Cách giải quyết thông thường là giải quyết bộ nhớ RAM bằng cách sử dụng những ứng dụng dọn dẹp máy tính như CCleaner,… 

Bên cạnh đó, lắp thêm RAM mới cũng là một lựa chọn hợp lý. Nếu máy tính có khe RAM thêm, bạn có thể cân nhắc lắp thêm RAM để nâng cấu hình cho máy, giúp máy tính xử lý được nhiều tác vụ hơn và hạn chế hiện tượng giật lag.

Cách xử lý máy tính bị đơ 5
Giải phóng RAM cũng là cách được nhiều người áp dụng

Quét virus thường xuyên

Khi máy tính bị virus xâm nhập, bộ nhớ sẽ bắt đầu phải chừa chỗ cho những file độc, do đó hạn chế khả năng làm việc và làm máy hoạt động chậm hơn. Cài những phần mềm diệt virus, hạn chế click vào những liên kết hoặc tập tin đáng ngờ sẽ là cách giúp bạn hạn chế khả năng máy tính dính virus.

Bên cạnh những phần mềm diệt virus có tính phí, vẫn có những phần mềm cho phép người dùng tải về và sử dụng miễn phí, nhưng có một số tính năng nâng cao vẫn yêu cầu bạn phải thanh toán trước.

Cách xử lý máy tính bị đơ 6
Khi sử dụng bạn phải thường xuyên diệt virus

Làm sạch quạt tản nhiệt

Không phải ngẫu nhiên mà các thương hiệu đều khuyến khích người dùng vệ sinh máy tính thường xuyên để đảm bảo hiệu năng cho máy. Vì máy tính sau một thời gian sử dụng sẽ dễ bị bám bụi bên trong các phần cứng. Lâu dần, chúng có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng phần cứng khiến bạn tốn chi phí rất cao để thay linh kiện mới. Chưa kể đến một số dòng máy hiếm sẽ rất khó tìm được linh kiện thay thế phù hợp. 

Đây là một trong những tác nhân vật lý dễ làm máy bị giật lag không mong muốn. Do đó, bạn nên làm sạch và vệ sinh máy thường xuyên để hạn chế tình trạng này.

Cách xử lý máy tính bị đơ 7
Nhiều khi quạt điện quá bẩn cũng gây ảnh hưởng đến máy tính

Cập nhật phần mềm thường xuyên

Dù không phải bản cập nhật phần mềm nào cũng giúp máy nhẹ hơn, và đôi khi trong một trường hợp chúng có thể dẫn đến việc không tương thích với những phần mềm hiện có trong máy. Dù vậy, việc cập nhật phần mềm vẫn được khuyến khích, vì những bản cập nhật sẽ giúp nâng cấp khả năng hoạt động của máy tính, hạn chế virus nguy hiểm tấn công.

Cách xử lý máy tính bị đơ 8
Nếu máy tính đã quá lâu không update thì cần làm điều này ngay nhé

Thay ổ SSD mới

Khi máy tính bạn có không gian gắn SSD, thì đây là một lựa chọn nên cân nhắc. Trong trường hợp máy tính bạn có HHD vẫn còn dùng được và có ổ đĩa còn trống, thì những cơ sở sửa máy tính sẽ khuyến khích bạn bỏ ổ đĩa đi và lắp SSD vào đó. Như vậy, bạn sẽ có thể tận dụng được nhiều không gian hơn cho máy tính, đồng thời hạn chế được tình trạng giật lag cho máy.

Cách xử lý máy tính bị đơ 9
Khi ổ SSD đầy sẽ khiến máy tính bị đơ

Lời kết

Như vậy, trong bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những cách thông dụng có thể làm để xử lý và hạn chế tình trạng máy tính bị đơ hay giật lag. Những cách xử lý máy tính bị đơ này rất dễ áp dụng, tùy tình trạng máy và khả năng tài chính mà bạn có thể cân nhắc chọn cách xử lý phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh những biện pháp chữa cháy nhanh, tốt nhất bạn nên mang máy đi bảo hành thường xuyên, hoặc mang đến các cơ sở sữa chữa máy tính tốt để kịp xử lý khi máy tính có dấu hiệu bất thường. Điều này sẽ giúp làm tăng tuổi thọ máy tính, giúp máy tính có thể sử dụng được lâu dài hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *